Luật sư nói gì khi giá chạy thận gấp đôi nhưng BVĐK tỉnh Hòa Bình vẫn báo lỗ?
  • Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.

Luật sư nói gì khi giá chạy thận gấp đôi nhưng BVĐK tỉnh Hòa Bình vẫn báo lỗ?

  Ngày viết : 30/05/2018 09:15          Lượt xem : 236       Tác giả: quantri
5 (100%) 2 votes

Những “lỗ hổng” trong vụ xét xử Bác sĩ Lương vẫn chưa ngừng lại khi nhiều chứng cứ phát hiện giá thành chạy thận dù cao gấp đôi bệnh viện Bạch Mai nhưng BVĐK tỉnh Hòa Bình vẫn báo lỗ.

Luật sư nói gì khi giá chạy thận gấp đôi nhưng BVĐK tỉnh Hòa Bình vẫn báo lỗ?

Luật sư nói gì khi giá chạy thận gấp đôi nhưng BVĐK tỉnh Hòa Bình vẫn báo lỗ?

Trong suốt thời gian qua, dư luận cùng tất cả các đồng nghiệp, đại biểu quốc hội, các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược TP HCM,… đều không một giây phút bỏ lỡ những thông tin quan trọng đến vụ xét xử Bác sĩ Lương trong đại tai nạn Y khoa tỉnh Hòa Bình. Họ theo dõi không chỉ muốn lấy lại sự công bằng cho người Bác sĩ tận tâm ấy mà họ theo dõi để một lần nữa biết rằng có thể tin vào VKS, tin vào thứ gọi là công lý hay không? Nhưng càng xét xử thì người ta càng nhận ra được những “lỗ hổng” những sai phạm từ VKS đến lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, đặc biệt mới đây người ta còn phát hiện ra bệnh viện này chưa có giấy phép hoạt động chạy thận nhân tạo mà càng “kinh khủng hơn” là chưa có giấy phép hoạt động nhưng giá thành sử dụng lại cao gấp đôi bệnh viện Bạch Mai để kết quả cuối cùng là bệnh viện vẫn báo lỗ. Vậy công lý ở đâu, số tiền thực sự ấy bây giờ đang ở đâu?

Thu tiền chạy thận gấp đôi bệnh viện Bạch Mai nhưng BVĐK tỉnh Hòa Bình vẫn báo lỗ

Liên quan đến trách nhiệm bồi thường dân sự, LS Nguyễn Danh Huế – người bảo vệ quyền và lợi ích của BV đa khoa tỉnh Hoà Bình đề nghị HĐXX chỉ rõ đâu là lỗi cá nhân, đâu là lỗi của bệnh viện. Việc làm rõ trách nhiệm này cũng là để trả lại công bằng, bảo vệ lẽ phải, uy tín cho BV đa khoa tỉnh Hòa Bình. Theo nguồn Tin tức Y Dược tỉnh Yên Bái, LS Huế cho rằng, trong sự cố chạy thận khiến 9 bệnh nhân tử vong có lỗi rất lớn của ông Trương Quý Dương, cựu GĐ BV, bởi ông Dương là cán bộ công chức duy nhất tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình được bổ nhiệm bởi Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình. Theo LS Huế, căn cứ theo luật Công chức và Nghị định 157 của Chính phủ về trách nhiệm người đứng đầu, ông Dương với tư cách người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công phải chịu trách nhiệm cá nhân về việc quản lý, giám sát khi để xảy ra sự cố đặc biệt nghiêm trọng nhưng tại sao VKS không đề cập đến lỗi, trách nhiệm cá nhân người đứng đầu, thậm chí không có kiến nghị nào xử lý trong khi hành lang pháp lý rất rõ ràng, đề nghị VKS trả lời rõ”, LS Huế nêu rõ trong phiên tòa xét xử.

Bác sĩ Hoàng Công Lương trong phiên tòa xét xử

Bác sĩ Hoàng Công Lương trong phiên tòa xét xử

Đặc biệt LS Huế còn tiếp tục chỉ ra nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Trương Quý Dương trong quá trình thực hiện liên doanh, liên kết đặt máy chạy thận theo hình thức xã hội hoá tại BV. Thứ nhất, quy trình kêu gọi liên kết bằng hình thức nào hay chỉ bắt tay duy nhất với công ty Thiên Sơn mà không mời các đối tác khác có năng lực, có chất lượng vật tư y tế tốt hơn, đây là dấu hỏi rất lớn. Thứ hai, tỉnh Hoà Bình chủ yếu là người dân tộc, là vùng kinh tế vô cùng khó khăn, hàng năm phải nhận bù đắp từ Trung Ương nhưng có điều hết sức vô lý là bệnh nhân đã rất nghèo, rất khổ lại phải chịu giá chạy thận gấp đôi so với BV Bạch Mai, dù cùng loại máy, vật tư Y tế có thể chưa bằng bệnh viện tuyến trung ương này. Mà tại thời điểm xảy ra sự cố almf 9 người chết thì các máy chạy thận đều của công ty Thiên Sơn cung cấp.

“Khi tìm hiểu, hầu hết các tỉnh thành trên toàn quốc có mức chạy thận từ 3,5 – 4 USD/ca, riêng bệnh nhân tại Hoà Bình phải chịu giá gần gấp đôi nơi khác. Đây là điều vô lý”, LS Huế dẫn chứng. Thông tư 15 của Bộ Y tế quy định rõ khi liên doanh, liên kết phải đảm bảo 3 yếu tố, trong đó nhấn mạnh đến hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên trong suốt quá trình hợp tác với công ty Thiên Sơn từ 2010 đến khi xảy ra sự cố, của bệnh viện thì tài chính lại luôn bị lỗ. Theo giảng viên đào tạo Cao dang Duoc TP HCM với tư cách người đứng đầu, ông Dương đã vi phạm quy định 6197 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý thuê khoán các dịch vụ bên ngoài. Cụ thể lựa chọn nhà thầu không có năng lực, không chỉ đạo, giám sát các dịch vụ BV thuê.

“Nếu ông Dương – Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tuân quy định này thì không có nạn nhân thiệt mạng, không có người có quy cơ vướng vòng lao lý ngồi đây”, LS Huế đặt vấn đề và đề nghị HĐXX yêu cầu ông Dương phải bồi thường thay BV nếu BV có lỗi, căn cứ theo Nghị định 63 của Chính phủ hướng dẫn luật Đấu thầu.

Công ty Thiên Sơn sẽ phải chịu hoàn toàn thiệt hại

Trong ngày 25/5/2017, công ty Thiên Sơn ký hợp đồng 315 với BV đa khoa tỉnh Hoà Bình để thực hiện, sửa chữa hệ thống RO số 2 của BV với giá trị hơn 99 triệu đồng nhưng ngay trong ngày hôm đó, công ty Thiên Sơn đã bán cho công ty Trâm Anh với giá trị hơn 70 triệu. Về vấn đề này, LS Huế cũng cho biết, việc bán lại hợp đồng của Thiên Sơn vi phạm nghiêm trọng Điều 283 Bộ luật Dân sự, chuyển thầu trái phép không xin phép, không được sự đồng ý của BV yêu cầu hợp đồng. Theo đó, hành vi này cũng vi phạm luật Đấu thầu, trong đó quy định không được chuyển nhượng quá 10% hợp đồng cho nhà thầu phụ. Ngoài ra, LS Huế còn nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá, hành vi chuyển nhượng thầu trái pháp luật là vi phạm pháp luật nghiêm trọng và là nguyên nhân chính khiến 9 bệnh nhân tử vong.

Công ty Thiên Sơn sẽ phải chịu hoàn toàn thiệt hại trong vụ đại án này

Công ty Thiên Sơn sẽ phải chịu hoàn toàn thiệt hại trong vụ đại án này

Theo Nghị định 63 của Chính phủ hướng dẫn thi hành luật Đấu thầu và Bộ luật Dân sự, LS Huế đề nghị HĐXX yêu cầu công ty Thiên Sơn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình các nạn nhân trong vụ tại nạn y khoa xảy ra tại tỉnh Hòa Bình. Mặt khác, LS Huế cũng có đơn kiến nghị gửi Bộ Y tế đề nghị cấm Thiên Sơn đấu thầu trên phạm vi toàn quốc trong lĩnh vực y tế trong thời hạn 3 năm, đồng thời cũng có đơn gửi Bộ KH&ĐT, cấm Thiên Sơn tham gia đấu thầu các lĩnh vực khác

Có lẽ trong vụ đại án này vẫn còn có rất nhiều điều uẩn khúc cũng như rất nhiều điều mờ ám mà chưa thể khám phá ra nhưng có một tín hiệu đáng mừng để Bác sĩ Lương sớm tìm được công lý đó chính là dư luận, họ vẫn sát sao bên, bảo vệ anh dưới sự áp bức của những người cầm quyền. Đặc biệt VKS càng điều tra thì học càng thấy được những “lỗ hổng” trong đại án này, những điều mờ ám của BV đa khoa tỉnh Hòa Bình mà chưa ai có thể biết rõ.

Nguồn: caodangyteyenbai.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Yên Bái: Số 46 đường Nguyễn Đức Cảnh - Tổ 11 - P. Đồng Tâm - TP. Yên Bái. Điện thoại: 0996 296 296 - 02166 296 296

Tư vấn trực tuyến tại Website http://caodangyteyenbai.edu.vn