Cục Quản lý Dược thông báo có nguy cơ thiếu vắc xin phòng bệnh dại?

Theo thông tin từ ông Vũ Tuấn Cường Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), thông tin rất có thể Việt Nam sẽ có nguy cơ chưa cung ứng đủ vaccine phòng bệnh dại.

Cục Quản lý Dược thông báo có nguy cơ thiếu vắc xin phòng bệnh dại?

Cục Quản lý Dược thông báo có nguy cơ thiếu vắc xin phòng bệnh dại?

 

Tin tức y dược đưa thông tin của ông Vũ Tuấn Cường cho thấy từ quý I, nhu cầu tiêm phòng bệnh dại của người dân tăng cao, nhất là mùa hè dẫn đến nguy cơ không đáp ứng đủ vaccine dự trữ.

Nguyên nhân vắc xin phòng bệnh dại có nguy cơ không đủ cung ứng cho dân

Theo phân tích của giảng viên đến từ Cao đẳng Dược, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở Yên Bái thì nguyên nhân khiến cho lượng vắc xin cung ứng cho người dân có nhu cầu tiêm phòng bệnh dại là giá dự thầu vaccine cao hơn giá mời thầu. Theo đó, ngoài ra còn do một số đơn vị chưa chủ động thay thế nguồn vaccine trong trường hợp nguồn cung hiện tại có nguy cơ thiếu đột ngột khi người dân cần dùng.

Cũng theo thông tin về tính hình vắc xin dùng để phòng bệnh dại đã được cấp giấy đăng ký lưu hành và nhập khẩu vào Việt Nam. Cũng nói về vấn đề này ông Cường cho biết hiện tại có 4 loại vaccine phòng bệnh dại được cấp giấy đăng ký lưu hành và đã được nhập khẩu hoặc có thể được nhập khẩu vào Việt Nam.

Nguyên nhân vắc xin phòng bệnh dại có nguy cơ không đủ
Nguyên nhân vắc xin phòng bệnh dại có nguy cơ không đủ 

Cục quản lý Dược yêu cầu đơn vị trực thuộc Bộ thực hiện tiêm chủng

Để đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời vaccine cho tiêm chủng trên toàn quốc, Cục Quản lý dược của Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế thực hiện hoạt động tiêm chủng, tiêm vaccine phòng bệnh dại có kế hoạch cụ thể trong việc dự trù, ký hợp đồng, đấu thầu để đáp ứng đủ nhu cầu vaccine. Trang tin tức của sinh viên Cao đẳng Điều Dưỡng, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã thông tin về điều này.

Theo thống kê mới nhất hiện nay của ngành y tế, số người chết vì bệnh bị bệnh dại trên cả nước năm 2016, là  91 (tức là đã tăng 17% so với năm 2015); năm 2017 là 62 người và 4 tháng đầu năm 2018  là 18 người. Chưa kể, những người tử vong trên không đi tiêm phòng vaccine nên khi bị chó cắn đã bị bệnh dại. Số người thiệt mạng chủ yếu ở vùng nông thôn – nơi vẫn có tập quán nuôi chó thả rông hoặc người nuôi không tiêm phòng vaccine cho đàn chó…và có thể nguy cơ gây bệnh khác nhau.

Nguồn: Trang Minh – caodangyteyenbai.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *