Bào chế thuốc ở Việt Nam mang đến cơ hội gì cho sinh viên ngành Dược?

Cơ hội ngành Dược bào chế thuốc ở Việt Nam là rất lớn cho sinh viên ngành Dược bởi nước ta đang phải nhập số lượng lớn dược liệu từ Ấn Độ, Trung Quốc.

 Bào chế thuốc ở Việt Nam mang đến cơ hội gì cho sinh viên ngành Dược?

Bào chế thuốc ở Việt Nam mang đến cơ hội gì cho sinh viên ngành Dược?

Việt Nam là quốc gia có nguồn dược liệu thiên nhiên vô cùng phong phú tuy nhiên trên thực tế nước ta vẫn phải nhập khẩu dược liệu từ một số nước khác như Ấn Độ, Trung Quốc. Điều đó chứng tỏ, ngành bào chế thuốc ở nước ta rất có tiềm năng phát triển với nhiều cơ hội cho sinh viên ngành Dược.

Tình trạng nguồn dược liệu bào chế thuốc

Theo tin tức y dược hiện nay, thị trường dược liệu nước ta đang cạnh tranh khốc liệt từ các nhà cung ứng nước ngoài chủ yếu là Trung Quốc, Ấn Độ, Châu Âu.

Trong nội địa nước ta, nhiều công ty dược phẩm đang phải “chạy đua” trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu mới nhưng cũng phải cân đối giữa chất lượng và giá thành sản phẩm phù hợp từ đó có chiến lược phát triển và phân khúc tập khách hàng.

Theo thống kê của Tổng cục Hải Quan, Bộ Y tế và Cục Quản lý Dược cho biết có đến 90% nguyên liệu sản xuất Dược phẩm tại Việt Nam phải nhập khẩu của nước ngoài. Trong khi đó, 2 quốc gia Ấn Độ và Trung Quốc là những nước có kim ngạch xuất khẩu dược liệu vào Việt Nam cao nhất trong nhiều năm nay lần lượt là 51,4% và 18,3%.

Với những con số thống kê trên, tiềm năng trong ngành sản xuất, bào chế thuốc ở Việt Nam là rất lớn.

Chính phủ đưa ra đề án phát triển nghề Dược

Chính phủ nước ta đã phê duyệt nhiều Quyết định cho đề án phát triển ngành Công nghiệp Hóa Dược như Quyết định 61/2007/QĐ-TTg về phê duyệt Chương trình nghiên cứu Khoa học công nghệ trọng điểm quốc gia phát triển Công nghiệp hoá dược đến năm 2020”, Quyết định 81/2009/QĐ-TTg về phê duyệt quy hoạch phát triển ngành công nghiệp hoá dược…

Các Quyết định được chính phủ đều là những dự án với mục tiêu là nghiên cứu tạo ra những công nghệ có chất lượng cao ở trong nước, kết hợp với nhập khẩu, làm chủ và ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại của nước ngoài để sản xuất ra những nguyên liệu hóa dược phục vụ cho ngành công nghiệp dược và công nghiệp bào chế thuốc chữa bệnh, để hướng đến mục tiêu chủ động trong sản xuất thuốc ở trong nước.

Ứng dụng công nghệ hiện đại trong việc bào chế thuốc

Giai đoạn 2009 – 2015 là giai đoạn đánh dấu bước phát triển lớn trong ngành hóa Dược Việt Nam đã xây dựng được quy trình công nghệ tiên tiến để tổng hợp và tinh chế nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị bệnh ung thư, bệnh tim mạch, đái tháo đường, virus, nhiễm khuẩn, ký sinh trùng,..

Một số trung tâm nghiên cứu về công nghệ tổng hợp hóa dược trong cả nước như Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hoá học Công nghiệp Việt Nam,… cùng với đó là tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ nghiên cứu cơ bản về hóa dược, tiếp cận công nghệ,…

Tuyển sinh Cao đẳng Dược Yên Bái năm 2018

Tuyển sinh Cao đẳng Dược Yên Bái năm 2018

Cần chú trọng hơn nữa trong đào tạo nghề Dược

Nước ta cần chú trọng hơn nữa công tác đào tạo nhân lực ngành Dược chất lượng. Tuy nhiên, hiện nay trên cả nước lại chỉ có một số trường đảm bảo tiêu chuẩn mà Bộ Y tế đưa ra. Một trong những địa chỉ Trường cung cấp một lượng nguồn nhân lực y tế đảm bảo chất lượng đó là Cao đẳng Y tế Yên Bái, Trường đào tạo một số ngành mũi nhọn như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm,…

Nhận biết được thực trạng nguồn lực y tế cũng như nhu cầu học của nhiều thí sinh Trường Cao đẳng Y Dược gửi thông tin tuyển sinh Cao đẳng Y tế Yên Bái 2018 đến các bạn thí sinh có nhu cầu. Các bạn có thể tìm hiểu thông tin tuyển sinh trên website của Trường hoặc gọi điện vào số hotline của Trường để được tư vấn miễn phí.

Nguồn: caodangyteyenbai.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *