Bộ Y tế thí điểm nối mạng với nhà thuốc để giám sát việc bán thuốc không đơn

4 địa phương trên cả nước sẽ được Bộ Y tế chính thức thực hiện thí điểm kết nối mạng với các nhà thuốc để kiểm soát và giám sát việc bán thuốc không đơn.

Bộ Y tế thí điểm nối mạng với nhà thuốc để giám sát việc bán thuốc không đơn
Bộ Y tế thí điểm nối mạng với nhà thuốc để giám sát việc bán thuốc không đơn

Theo đó, thông tin mới nhất cũng đã thông tin về việc Bộ Y tế sẽ thực hiện kết nối mạng thí điểm với các nhà thuốc thuộc tại 4 địa phương gồm: Vĩnh Phúc, Nam Định, Cần Thơ và Đà Nẵng. Đây là hoạt động nhằm tránh thuốc giả, ổn định giá, đặc biệt là khắc phục tình trạng bán thuốc không theo đơn đảm bảo quyền lợi cho người bệnh.

Bộ Y tế sẽ thí điểm kết nối mạng để kiểm soát việc bán thuốc ở 4 địa phương

Theo đó, theo mục tiêu của Bộ Y tế đặt mục tiêu hết năm 2018 toàn quốc phải kết nối mạng tất cả các nhà thuốc trên cả nước. Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết cả tỉnh có hơn 1.000 cơ sở bán lẻ thuốc, nhiều cơ sở quy mô nhỏ, trong đó có 150 nhà thuốc đang hoạt động. Tình trạng bán thuốc không cần đơn phổ biến và thường gặp ở nhiều nhà thuốc. Trang tin tức y dược cũng đã thông tin về ý kiến của ông Hải về nguyên nhân nhiều đơn vị bán thuốc không kèm đơn của bác sĩ. Cụ thể do người bán thuốc muốn tối đa hóa thu lợi nhuận khi kinh doanh nên cứ có nhu cầu là bán, người dân cũng còn thói quen tự ý mua thuốc sử dụng khi cần, ngại đi khám bệnh ở bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, mức xử phạt về hành vi này cũng chưa đủ sức răn đe, ví dụ như hành vi bán thuốc kháng sinh không có đơn hiện tại chỉ bị phạt 200.000-500.000 đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn là nhiệm vụ rất cấp bách của ngành y tế. Chưa kể, nếu quá trình này chậm thì nhân dân và ngành y tế sẽ chịu hậu quả nặng nề của việc sử dụng kháng sinh không hợp lý và không đúng cách. Trong nhiều năm qua, thế giới không phát minh ra được kháng sinh mới. Vì vậy, bạn cần ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý bán thuốc và kinh doanh, kê đơn sẽ giúp bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc…chất lượng cao. Thứ trưởng Cường đề nghị giám đốc Sở Y tế các tỉnh giám sát việc thực hiện, cơ sở bán thuốc nào đã nhắc nhở mà vẫn vi phạm thì xử phạt theo quy định của nhà nước. Theo thông tin trên cũng đã cập nhật từ Giảng viên Cao đẳng Dược, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở Yên Bái.

Đề án quản lý hệ thống bán thuốc để hạn chế việc bán thuốc không đơn

Theo đó, đại diện các nhà thuốc trên địa bàn thí điểm cũng đề nghị đã thực hiện đề án phải triển khai đồng loạt tất cả nhà thuốc, nếu chỉ nhà thuốc thị xã Phúc Yên thí điểm thì người dân sẽ đi nơi khác mua thuốc. Cũng theo Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn của bác sĩ chuyên khoa đã thực hiện trong giai đoạn 2017-2020 do Bộ Y tế thực hiện.

Đề án quản lý hệ thống bán thuốc để hạn chế việc bán thuốc không đơn
Đề án quản lý hệ thống bán thuốc để hạn chế việc bán thuốc không đơn

Thông tin được đăng tải trên trang thông tin của Cao đẳng Dược, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở Yên Bái cũng đã khẳng định mục đích của đề án là quản lý hệ thống bán buôn, bán lẻ, các nhà thuốc trong và ngoài bệnh viện; truy xuất nguồn gốc thuốc, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn. Ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kết nối mạng, đảm bảo kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc. Bộ Y tế đặt mục tiêu hết năm 2018 trên toàn quốc phải kết nối mạng tất cả các nhà thuốc, năm 2019 là hệ thống các quầy thuốc, đến năm 2020 là kết nối mạng tất cả các tủ thuốc.

Kế hoạch thí điểm chuẩn bị được triển khai.

Nguồn: Trang Minh – caodangyteyenbai.edu.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *