Tổng hợp các loại thuốc giảm ho thông dụng hiện nay

Ho là cơ chế tự vệ sinh lý để tống ra ngoài các dị vật gây tắc đường thở và là triệu chứng bệnh thường gặp nên bạn cần trang bị một số thông tin về thuốc giảm ho.

Tổng hợp các loại thuốc giảm ho thông dụng hiện nay
Tổng hợp các loại thuốc giảm ho thông dụng hiện nay

Kiến thức cần biết về bệnh lý ho

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh hô hấp, ho là cơ chế tự vệ sinh lý bình thường của cơ thể với tác dụng tống ra ngoài các dị vật ở phần trên của đường hô hấp có thể gây tắc đường thở. Đồng thời ho cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh như viêm phế quản, hen, trào ngược dạ dày – thực quản… Một khi điều trị dứt điểm thì triệu chứng ho cũng sẽ giảm. Tuy nhiên khi ho chưa được điều trị thì chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

Với những chia sẻ của các Dược sĩ tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bạn có thể tham khảo một số loại thuốc tân dược có tác dụng giảm ho (chỉ sử dụng trong trường hợp ho không có đờm).

Thuốc giảm ho ngoại biên

Đây là thuốc có tác dụng làm giảm nhạy cảm của các receptor gây phản xạ ho ở đường hô hấp. Bạn có thể dùng mật ong, glycerol, các siro đường mía… Những dược phẩm này có tác dụng là dịu ho do có tác dụng bảo vệ, bao phủ các receptor cảm giác ở họng, hầu.

Một số thuốc có tác dụng gây tê các ngọn dây thần kinh gây phản xạ ho như benzonatat, bạc hà (menthol), lidocain, bupivacain… Đây là những thuốc làm ức chế trực tiếp, nâng cao ngưỡng kích thích của trung tâm ho ở hành tuỷ, đồng thời có tác dụng an thần, ức chế nhẹ trung tâm hô hấp.

Thuốc benzonatat
Thuốc benzonatat

Thuốc giảm ho Codein

Codein có tác dụng giảm ho do ức chế trực tiếp trung tâm ho, tuy nhiên chúng làm khô và tăng độ quánh của dịch tiết phế quản. Bạn có thể dùng codein trong trường hợp ho khan gây mất ngủ, khó chịu và trong các chứng đau nhẹ và vừa. Tuy nhiên không dùng thuốc tân dược này trong các trường hợp mẫn cảm với thuốc, trẻ em dưới 1 tuổi, bệnh gan, suy hô hấp, phụ nữ có thai.

Thuốc giảm ho Dextromethorphan

Dược sĩ Đặng Nam Anh – giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc giảm ho Dextromethorphan có tác dụng ức chế trung tâm ho, có tác dụng chống ho tương tự codein, nhưng ít gây tác dụng phụ hơn. Dextromethorphan chỉ định tốt trong trường hợp ho khan, mạn tính và không dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi, đang điều trị bằng thuốc ức chế monoaminoxydase (MAO).

Cần thận trọng đối với các trường hợp như người có tiền sử bị hen, người có nguy cơ hoặc đang suy giảm hô hấp hay dị ứng.

Dextromethorphan chỉ định tốt trong trường hợp ho khan
Dextromethorphan chỉ định tốt trong trường hợp ho khan

Thuốc giảm ho kháng histamin  

Một số thuốc chữa bệnh có tác dụng kháng histamin H1 trung ương và ngoại biên (kháng H1 thế hệ 1) đồng thời có tác dụng chống ho, kháng serotoninkháng cholinergic và an thần như alimemazin, diphenhydramin… được chỉ định dùng trong các chứng ho khan do dị ứng, do kích thích, nhất là về ban đêm.

Tuy nhiên đối với các trường hợp làm công việc đòi hỏi sự tỉnh táo, tập trung như lái xe, làm việc trên cao,… thì bạn không nên dùng trước khi bắt đầu làm việc vì rất dễ gây nguy hiểm. Tốt nhất là dùng thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất, bạn cần có sử chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên viên Y tế. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc.

Nguồn: caodangyteyenbai.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *