Liều dùng thuốc Azithromycin trong từng trường hợp cụ thể

Áp dụng đúng đối tượng, đúng liều lượng là cách người dùng đang phát huy hiệu quả công dụng của thuốc Azithromycin mà không gặp bất kỳ rắc rối nào.

Thuốc Azithromycin 100mg

Thuốc Azithromycin có tác dụng như thế nào?

Azithromycin là một loại thuốc kháng sinh nhóm macrolide; có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn tăng trưởng nên thường được sử dụng để điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn như: viêm phổi, viêm phế quản, mụn nhọt, áp xe cơ, viêm tai giữa và các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tuy nhiên Dược sĩ đang công tác tại Cao đẳng Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Azithromycin không có tác dụng điều trị đối với những bệnh nhiễm trùng do virus, lạm dụng hay sử dụng vào những trường hợp không cần thiết.

Sử dụng thuốc Azithromycin đạt hiệu quả cao nhất

Để đạt hiệu quả sử dụng thuốc Azithromycin cao, bạn chỉ nên uống thuốc Azithromycin một lần mỗi ngày vào một khung giờ nhất định. Có thể uống trong hoặc ngoài bữa ăn đều được. Đối với trường hợp bị khó chịu ở dạ dày có thể uống thuốc Azithromycin cùng với thức ăn.

Nếu thấy các triệu chứng đã biến sau khi sử dụng thuốc, người bệnh vẫn phải tuân thủ liều dùng theo chỉ định cho đến khi kết thúc liệu trình điều trị. Bởi nếu kết thúc thời gian sử dụng trước khi kết thúc liệu trình có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, nhờn thuốc và khiến bệnh dễ tái phát.

Do thuốc Azithromycin có thể bị giảm hấp thu nếu sử dụng cùng với những loại thuốc kháng Axit nên nếu bắt buộc phải sử dụng những loại thuốc kháng axit cùng với thuốc Azithromycin thì các bạn nên uống thuốc cách nhau ít nhất là 2 tiếng.

Liều dùng thuốc Azithromycin như thế nào?

Tùy thuốc vào tình trạng và sức khỏe người bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn cũng như hướng dẫn liều dùng phù hợp cụ thể như sau:

– Điều trị nhiễm trùng đường hô hấp:

• Trẻ em: 10mg/kg đối với trẻ trên 6 tháng tuổi, 200mg đối với trẻ từ 15 – 25 kg, 300mg đối với trẻ từ 26 – 35 kg, 400mg đối với trẻ từ 36 – 45 kg. Mỗi ngày uống 3 lần.
  • Người lớn: Vào ngày đầu tiên sử dụng thuốc sẽ sử dụng 1 liều duy nhất 500mg. Trong 4 ngày tiếp theo sẽ hạ liều xuống 250mg.

– Điều trị bệnh da khô và mềm:

Thuốc Azithromycin đạt hiệu quả nếu sử dụng đúng liều dùng, đúng đối tượng

– Dự phòng nhiễm trùng Mycobacterium avium phức tạp (MAC):

• Người lớn: Uống 1,2g thuốc mỗi tuần 1 lần. Đối với điều trị hoặc điều trị dự phòng thứ cấp: 500 mg mỗi ngày một lần với các thuốc antimycobacterial khác.

– Nhiễm trùng sinh dục không biến chứng do Chlamydia trachomatis: Sử dụng liều duy nhất 1g

– Điều trị u hạt ở bẹn: Bắt đầu với liều lượng 1g, những ngày tiếp theo sẽ sử dụng liều 500mg mỗi ngày cho đến khi tất cả các tổn thương đã hoàn toàn bình phục.

– Bệnh lậu không biến chứng: Sử dụng liều duy nhất 2g

Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Azithromycin

Khi sử dụng thuốc Azithromycin, bạn sẽ có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn.

Những tác dụng phụ ít nghiêm trọng:

• Tiêu chảy nhẹ
  • Nổi phát, ngứa
  • Nôn
  • Táo bón
  • Đau dạ dày
  • Ù tai
  • Suy giảm khứu giác
  • Nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi
  • Mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ

Chia sẻ tại Tin tức Y tế – Cao đẳng Y tế Yên Bái, các Dược sĩ cũng cho hay, thuốc Azithromycin có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng sau đây:

• Tim đập nhanh
  • Chán ăn
  • Đau đầu, chóng mặt và đau ngực nặng
  • Ngất xỉu
  • Tiêu chảy nặng hoặc đại tiện ra máu
  • Đau bụng, buồn nôn
  • Nước tiểu sậm màu
  • Vàng da hoặc vàng mắt

Trong trường hợp này, hãy dừng ngay việc sử dụng thuốc và đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu gặp phải những tác dụng phụ nghiêm trọng. Theo đó, người bệnh nên dùng theo đúng liều lượng được bác sĩ, dược sĩ chỉ định để đạt kết quả tốt nhất.

Nguồn: caodangyteyenbai.edu.vn