Duphaston là gì? Dùng thuốc Duphaston 10mg trong trường hợp nào?

Duphaston là một loại thuốc có tác dụng tái lập chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trong điều kiện thiếu progesterone nội sinh gây ra các vấn đề về kinh nguyệt.

Thuốc Duphaston 10mg
Thuốc Duphaston 10mg

Duphaston là loại thuốc như thế nào?

Duphaston là một progesteron tổng hợp thay thế hormon sinh dục ở nữ. Hoạt chất chính của thuốc là dydrogesterone – một progesterone tổng hợp hoạt động tương tự như nội tiết tố nữ dùng điều trị các bệnh như rối loạn kinh nguyệt, sảy thai, vô sinh, chảy máu tử cung bất thường, lạc nội mạc tử cung,…

Trong điều kiện thiếu progesterone nội sinh gây ra các vấn đề về kinh nguyệt như chảy máu tử cung bất thường, vô kinh thứ phát, sảy thai tự nhiên, vô sinh, dydrogesterone trong thuốc Duphaston 10mg có tác dụng giúp tái lập chu kỳ kinh nguyệt đều đặn bằng cách kích thích nội mạc tử cung để chuẩn bị mang thai và bảo vệ thai kỳ.

Bên cạnh đó, viên nén Duphaston 10mg chứa dydrogesterone – một dẫn xuất tổng hợp của hormone giới tính nữ progesterone, được sử dụng để điều trị một loạt các tình trạng do thiếu progesterone nội sinh. Hiện thuốc được sử dụng rộng rãi trong sản khoa, dùng để điều trị rối loạn kinh nguyệt, sảy thai tự nhiên, vô sinh.

Dùng thuốc Duphaston 10mg trong trường hợp nào?

– Rối loạn kinh nguyệt: Duphaston thường được sử dụng để điều trị một số rối loạn kinh nguyệt khác nhau vì thiếu progesterone – hormon cần thiết duy trì sự khỏe mạnh của lớp niêm mạc tử cung.

– Lạc nội mạc tử cung: Viên nén Duphaston có tác dụng trong việc điều trị lạc nội mạc tử cung do sự phát triển của mô nội mạc tử cung bên ngoài tử cung gây đau và chảy máu, ức chế tác dụng kích thích của estrogen trên nội mạc tử cung và làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Dùng thuốc Duphaston 10mg khi có chỉ định của bác sĩ
Dùng thuốc Duphaston 10mg khi có chỉ định của bác sĩ

– Vô sinh: Cơ thể thường sản xuất progesterone vào những thời điểm nhất định trong tháng, làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên khi phôi đã thụ tinh. Khi phôi không phát triển, nồng độ progesterone giảm xuống làm bong tróc lớp lót của tử cung dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt.

– Trước khi mang thai: Thuốc Duphaston 10mg chứa loại hormone gọi là dydrogesterone được chỉ định dùng cho phụ nữ đang có ý định mang thai.

– Bệnh nhân sau chuyển giới: Duphaston có chứa dydrogesterone như một liệu pháp thay thế hormone ở bệnh nhân thực hiện phẫu thuật chuyển giới tính.

Ngoài ra, thuốc Duphaston 10mg còn được sử dụng trong một số trường hợp khác như phụ nữ thời kỳ mãn kinh, dọa sẩy thai hoặc sẩy thai liên tiếp do suy hoàng thể

Chống chỉ định của thuốc duphaston

  • Những bệnh nhân bị dị ứng với hoạt chất dydrogesterone hoặc các loại thuốc tương tự khác
  • Bệnh nhân ung thư phụ thuộc progesterone hoặc estrogen.
  • Bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch sâu (tắc nghẽn mạch máu ).
  • Bệnh nhân suy gan do thuốc có thể gây tổn thương gan
  • Bệnh nhân chảy máu không rõ nguyên nhân.

Dược sĩ Đặng Nam Anh – giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, Duphaston 10mg Tablet cũng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như:

  • Tiêu hóa: buồn nôn, nôn, tổn thương gan, chán ăn, đau bụng, vàng da…
  • Dị ứng da: Phát ban, ngứa…
  • Thần kinh: Đau đầu, hoa mắt,chóng mặt, mệt mỏi
  • Thay đổi trọng lượng cơ thể: Tăng cân
  • Tăng nguy cơ ung thư vú

Trong những trường hợp này, bạn nên thông báo cho bác sĩ của bạn nếu gặp bất kỳ phản ứng bất lợi với thuốc.

Nguồn: caodangyteyenbai.edu.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *