Hướng dẫn sử dụng thuốc Atorvastatin một cách hiệu quả

Thuốc Atorvastatin thường được sử dụng chủ yếu để giảm mỡ máu và phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Để thuốc đạt được hiệu quả cao nhất, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định.

Thông tin đầy đủ nhất về thuốc Atorvastatin trong điều trị bệnh
Thông tin đầy đủ nhất về thuốc Atorvastatin trong điều trị bệnh

Tác dụng điều trị bệnh của thuốc Atorvastatin

Thuốc Atorvastatin là thuốc kê đơn, được nhiều người sử dụng kết hợp với một chế độ ăn uống phù hợp để hạ lượng cholesterol cũng những chất béo có hại trong máu, đồng thời làm tăng lượng cholesterol có lợi. Bằng cơ chế hoạt động giảm sự sinh sản cholesterol tại gan, tăng lượng cholesterol có lợi, thuốc Atorvastatin có thể giảm mỡ máu và được sử dụng giảm được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Lưu ý đối với người sử dụng thuốc Atorvastatin: bên cạnh việc thiết lập một chế độ ăn uống phù hợp thì việc thay đổi lối sống tích cực như: thường xuyên luyện tập thể dục, không sử dụng các chất kích thích,… góp phần mang lại hiệu quả tốt hơn.

Hướng dẫn cách dùng thuốc Atorvastatin đạt hiệu quả cao nhất

Để đảm bảo hiệu quả của thuốc đạt mức cao nhất, người bệnh nên thường xuyên sử dụng thuốc Atorvastatin mỗi ngày một lần vào thời gian cố định. Theo hướng dẫn của bác sĩ mà bạn có thể uống thuốc trong hoặc sau bữa ăn.

Nhằm ngăn chặn những tương tác có thể xảy ra giữa các loại thuốc trong quá trình sử dụng thuốc Atorvastatin chung với những loại thuốc khác để giảm lượng cholesterol thì người bệnh nên uống thuốc Atorvastatin trước 1 tiếng hoặc sau 4 tiếng uống các loại thuốc khác.

Đồng thời nếu cảm thấy tình trạng cơ thể đã khá hơn thì người bệnh không nên dừng sử dụng thuốc ngay lập tức mà vẫn nên tiếp tục sử dụng thuốc để duy trì. Bên cạnh đó tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, tuổi tác và các loại thuốc khác mà người bệnh đang sử dụng, bác sĩ sẽ kê đơn sử dụng Atorvastatin với liều lượng phù hợp.

Liều lượng thuốc Atorvastatin phù hợp với trẻ em:

Theo các Dược sĩ (tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur), đối với bệnh nhi mắc bệnh tăng cholesterol trong máu do di truyền sẽ dùng khoảng 10mg hoặc 20mg trong 4 tuần sử dụng đầu tiên. Đặc biệt chỉ nên sử dụng thuốc Atorvastatin cho trẻ từ 10 đến 17 tuổi.

Sử dụng thuốc Atorvastatin cần theo đúng liều lượng
Sử dụng thuốc Atorvastatin cần theo đúng liều lượng

Liều lượng thuốc Atorvastatin phù hợp với người lớn:

  • Đối với những người muốn giảm mỡ trong máu: Mỗi ngày 1 lần uống 10, 20 hoặc 40mg thuốc. Những người muốn giảm LDL-cholesterol hơn 45% nên uống 40mg mỗi ngày cho liều khởi đầu.
  • Đối với những người muốn phòng ngừa bệnh tim mạch: Mỗi ngày 1 lần nên uống khoảng 10-80 mg

Hiện chưa có thông tin chính thức về thuốc có gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với phụ nữ đang cho con bú hoặc trong thời kỳ mang thai hay không. Tuy nhiên dù ở bất kỳ trường hợp nào, người bệnh cũng không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc Atorvastatin?

Tác dụng của thuốc Atorvastatin có thể bị ảnh hưởng nếu bạn bị mắc phải một trong những căn bệnh sau đây: Suy giáp, Huyết áp thấp, Có tiền sử về bệnh gan, rối loạn nội tiết, mắc các loại bệnh về thận, bệnh tiểu đường, bệnh gan, nhiễm trùng máu, men gan cao, mới bị đột quỵ hoặc thiếu máu, rối loạn chuyển hóa, rối loạn điện giải.

Tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng Atorvastatin

Cũng giống như các loại thuốc tân dược khác, khi sử dụng thuốc Atorvastatin có thể sẽ gặp phải những trường hợp không mong muốn. Tác dụng phụ đó có thể là: Buồn nôn, mắt mờ, hay buồn ngủ, dễ đói, khát nước, lú lẫn hoặc gặp các vấn đề về trí nhớ, đau, ốm yếu, cơ thể mệt mỏi không rõ nguyên nhân, tiêu chảy, đau cơ, sưng tấy hoặc tăng giảm cân bất thường, Nước tiểu sẫm màu hơn bình thường, đi tiểu ít hoặc tiểu nhiều, khô da, vàng da.

Mặc dù những tình trạng này không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người sử dụng nhưng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt. Người bệnh cần báo bác sĩ kê đơn để có thể kịp thời xử lý. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, do đó người bệnh không nên tự ý sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *