Dược sĩ cần lưu ý gì trong quá trình thực hành dược lâm sàng

Trong lĩnh vực dược lâm sàng tại các cơ sở y tế, dược sĩ cần lấy người bệnh làm trung tâm để thực hiện nhiệm vụ tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc đồng thời gắn liền với quá trình chăm sóc bệnh nhân cùng nhân viên y tế.

Dược sĩ lâm sàng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur

Dược sĩ lâm sàng là ai?

Giảng viên Cao đẳng Y tế Yên Bái – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, dược sĩ lâm sàng chính là dược sĩ làm việc trong lĩnh vực dược lâm sàng tại các cơ sở y tế, nhà thuốc có kê đơn và sử dụng thuốc. Bên cạnh đó, dược sĩ lâm sàng sẽ thực hiện tư vấn về thuốc cho thầy thuốc trong chỉ định và điều trị, hướng dẫn sử dụng thuốc.

Dược sĩ Cao đẳng cần lưu ý gì khi thực hành dược lâm sàng?

Luật Dược 105/2016/QH13 có quy định thực hành dược lâm sàng lấy người bệnh làm trung tâm, các hoạt động của dược sĩ lâm sàng cần phải gắn liền với quá trình sử dụng thuốc.

Thực hành dược lâm sàng bao gồm:

• Tham gia cùng bác sĩ, điều dưỡng… chăm sóc/điều trị cho người bệnh;
  • Áp dụng bằng chứng tốt nhất hiện có trong thực hành dược lâm sàng hàng ngày;
  • Đóng góp kiến thức và kỹ năng lâm sàng cho đội ngũ chăm sóc sức khỏe;
  • Kiểm soát và giảm thiểu rủi ro liên quan đến sử dụng thuốc;
  • Tham gia tư vấn người chăm sóc và các nhân viên y tế khác.

Một số hoạt động chăm sóc dược cần lưu ý

Khác với thực hành dược lâm sàng, chăm sóc dược thì dược sĩ Cao đẳng Dược chỉ tập trung vào thực hành dược lâm sàng trên từng người bệnh.

Hoạt động chăm sóc dược gồm các nội dung sau:

• Thu thập và tổ chức thông tin của người bệnh
  • Xác định những vấn đề liên quan đến điều trị bằng thuốc của người bệnh
  • Xác định những nhu cầu của người bệnh
  • Xác định mục tiêu điều trị bằng thuốc (cụ thể)
  • Xây dựng kế hoạch điều trị bằng thuốc
  • Xây dựng kế hoạch theo dõi
  • Trao đổi kế hoạch điều trị, kế hoạch theo dõi với NVYT và người bệnh
  • Thực hiện và theo dõi đáp ứng điều trị
  • Thiết kế lại kế hoạch điều trị, kế hoạch theo dõi dựa trên đáp ứng lâm sàng của người bệnh.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược

Địa chỉ đào tạo Dược sĩ lâm sàng uy tín chất lượng cao tại Thành phố Yên Bái

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong những địa chỉ tại Yên Bái đi đầu trong công tác đào tạo nhân lực và được Bộ Y tế đánh giá cao. Nhà trường đã đào tạo ra ra những cán bộ y tế, dược sĩ có tay nghề vững vàng, luôn đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược các hệ đào tạo như sau:

• Cao đẳng Dược chính quy hệ 03 năm dành cho thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT
  • Cao đẳng Dược hệ 02 năm dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp Y dược (không bao gồm Trung cấp Dược)
  • Văn bằng 2 Cao đẳng Dược học 20 tháng dành cho thí sinh đã tốt nghiệp CĐ/ĐH
  • Liên thông Cao đẳng Dược học 15 tháng dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp Dược

Thí sinh quan tâm đến chuyên ngành Cao đẳng Dược tại Tp.Yên Bái có thể theo học tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur Yên Bái. Nhà trường tuyển sinh liên tục thành nhiều đợt trong năm, thí sinh có nguyện vọng theo học Cao đẳng Dược có thể liên hệ đến Trường Cao đẳng Y dược Pasteur theo địa chỉ sau đây: