Bằng dược sĩ Đại học có thể đảm nhiệm công việc gì?

Dược sĩ có 3 cấp bậc là Trung cấp, Cao đẳng và Đại học Dược sĩ. Vậy bằng Đại học Dược sĩ có khác nhau không và có thể làm công việc gì?

Học Dược nên học ở Trường Cao đẳng Y dược Pasteur 

Hiện nay, theo chia sẻ từ cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược tại Yên Bái thì không ít người nghĩ rằng làm nghề dược chính là trở thành dược sĩ tại các quầy thuốc… Thực ra, phạm vi hoạt động của nghề dược rộng lớn hơn nhiều, điều đó còn phụ thuộc vào trình độ bằng cấp, sở thích, năng lực… của người học Dược.

Ở nước ta, cùng sự phát triển kinh tế và hội nhập với thế giới, lĩnh vực hoạt động của ngành dược đang ngày càng được mở rộng, tham gia thường xuyên và tích cực hơn vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Một số lĩnh vực cần đến người có bằng Đại học Dược

Với tấm bằng Dược sĩ đại học, người học có thể tham gia vào toàn bộ thế giới rộng lớn của ngành dược. Dưới đây là một số lĩnh vực công việc chủ yếu:

Quản lý Nhà nước về Dược

Làm việc trong lĩnh vục quản lý Nhà nước về dược, Dược sĩ sẽ chịu trách nhiệm quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành dược của đất nước. Ngoài kiến thức chuyên môn trong ngành dược, dược sĩ sẽ được trang bị nhiều kỹ năng khác, tuỳ vào từng vị trí khác nhau.

Nghiên cứu dược phẩm

Nghiên cứu dược phẩm sẽ là lĩnh vực rất tốt để bạn cống hiến sức lực và trí tuệ. Một vài lĩnh vực nghiên cứu dược phẩm như:

 • Tạo nguồn nguyên liệu làm thuốc: cây cỏ, hóa chất…
 • Bào chế: từ nguyên liệu làm thành chế phẩm thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng.
 • Nghiên cứu tác dụng của thuốc mới: tác dụng dược lý, sinh hóa, độc tính…
 • Động dược học (nghiên cứu sự hấp thu, phân bố, chuyển hóa, thải trừ của thuốc trong cơ thể…).
 • Sinh dược học (nghiên cứu ảnh hưởng của những yếu tố trong con người đến tác dụng của thuốc)…

Sản xuất thuốc (Đông dược, Tân dược)

Viên thuốc thành phẩm muốn đến được với người bệnh thìtrước hết thuốc cần phải được sản xuất ra. Vì vậy khi có bằng Đại học dược, bạn có thể tham gia sản xuất thuốc đông tân dược.

Phân phối lưu thông thuốc

Phân phối, lưu giúp đưa thuốc đến với tất cả mọi người trong cộng đồng. Quy trình này được vận hành theo bộ máy của nhà nước từ TW đến địa phương.

Năm 2020, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược 

Ngoài ra, khi có bằng dược sĩ đại học, Dược sĩ Đại học có thể làm một số công việc khác như:

 • Kiểm nghiệm chất lượng thuốc.
 • Quản lý, cung cấp thuốc cho khoa lâm sàng ở bệnh viện.
 • Tham gia cùng bác sĩ kê đơn thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh (còn gọi là dược lâm sàng).
 • Pha chế thuốc theo đơn của bác sĩ.
 • Quảng cáo, tiếp thị thuốc.
 • Giảng dạy trong các trường đại học, trung học dược, y.
 • Làm việc ở một số tổ chức trong nước và quốc tế về dược phẩm và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Cánh cửa nào cho thí sinh trượt Đại học Dược?

Đại học Dược là cánh cửa không phải bất cứ thí sinh nào cũng có thể bước tới. Trường hợp không đỗ đại học Dược, thí sinh có thể học hệ Cao đẳng Dược. Ở bậc đại học hay cao đẳng Dược đều có chế độ giáo dục, đào tạo riêng biệt và không hề giống nhau. Nếu ở đại học bắt buộc hoàn thành trong vòng 4 năm thì ở bậc học cao đẳng, việc này được rút gọn, thậm chí là ngắn hơn để sinh viên có thể sớm hoàn thiện mình.

Với môi trường học tập theo mô hình đào tạo đạt chuẩn Bệnh viện – trường học, 03 năm học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy và có thể vận dụng những kiến thức đã học vào làm việc trong môi trường thực tế. Nhà trường cùng đội ngũ giảng viên giỏi  luôn tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên học tập và có cơ hội trải nghiệm thực tế. Trường Cao đẳng Y dược Pasteur luôn khẳng định sinh viên ra trường có chuyên môn giỏi tại bậc cao đẳng Dược vẫn gặt hái được nhiều thành công. Đặc biệt sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur Yên bái, sinh viên được liên thông lên Đại học Dược theo đúng quy định của pháp luật.

Thí sinh quan tâm đến Cao đẳng Dược liên hệ Trường Cao đẳng Y dược Pasteur:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *