Hoang mang: Nữ Bác sĩ tại Hải Phòng bị đánh gãy răng vì nguyên nhân “hết sức” vô lý
  • Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.

Hoang mang: Nữ Bác sĩ tại Hải Phòng bị đánh gãy răng vì nguyên nhân “hết sức” vô lý

  Ngày viết : 16/06/2018 09:09          Lượt xem : 243       Tác giả: Trần Dung
5 (100%) 1 vote

Vụ việc Bác sĩ Lương sau một thời gian dài đi tìm lại công lý cho bản thân mới chỉ “nguội” lại thì mới đây một nữ bác sĩ tại Hải Phòng bị đánh đến gãy răng chỉ vì nguyên nhân “hết sức” vô lý.

ghe-ron-nu-bac-si-tai-hai-phong-bi-danh-gay-rang-vi-nguyen-nhan-het-suc-vo-ly

Ghê rợn: Nữ Bác sĩ tại Hải Phòng bị đánh gãy răng vì nguyên nhân “hết sức” vô lý

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược TP HCM cho biết, thời gian gần đây các vụ hành hung cán bộ y tế gia tăng với tính chất ngày càng nguy hiểm. Ngoài những vụ hành hung thân thể, thực tế nhiều thầy thuốc còn phải chịu đựng cả những hành vi đe dọa về mặt tinh thần như bị lăng mạ, dọa dẫm, thậm chí còn đánh đổi bằng cả tính mạng của mình.

Bác sĩ tại Hải Phòng bị đánh gãy răng vì… nhắc xe để vào nơi quy định

Thời gian gần đây, ngành Y tế nước ra đang phải hứng chịu nhiều sự bất công cũng như mất mát, từ vụ Bác sĩ bị hành hung tại Bệnh viện Xanh Pôn đến việc lấy lại công lý cho Bác sĩ Hoàng Công Lương, sau sự cố tai nạn Y khoa tại tỉnh Hòa Bình. Kết thúc vụ việc chưa được bao lâu thì trang tin tức Y Dược tỉnh Yên Bái lại đăng tải thêm vụ việc một nữ bác sĩ bị đánh gẫy răng tại Hải Phòng mà nguyên nhân được cho là “hết sức vô lý” ngay trước tại nơi làm việc của mình.

Cụ thể vụ việc được đăng tải đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ dư luận, thông tin từ huyện An Dương (TP. Hải Phòng) cho biết, công an huyện này đang tập trung xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc bà Nguyễn Thị L. – hiện đang là bác sĩ tại Khoa Truyền nhiễm của BVĐK An Dương bị một người đàn ông hành hung ngay tại bệnh viện. Theo thông tin ban đầu, vào 8 giờ ngày 10/6, khi đang ở trước cửa phòng dưới tầng 1 của bệnh viện, BS. Nguyễn Thị L. thấy một người đàn ông đi ôtô đỗ xe gây cản trở lối đi trước cửa Khoa Truyền nhiễm. Bác sĩ L. có nhắc nhở người đàn ông này để xe vào nơi quy định. Tuy nhiên người đàn ông này không những không để xe vào đúng nơi quy định mà người đàn ông này còn lao vào hành hung nữ bác sĩ, gây thương tích. Kết quả thăm khám và chụp Xquang cho thấy, BS. L. bị phù nề phần mặt bên phải, gãy chân răng số 7. Chứng kiến cuộc hành hung đó, sinh viên đang theo học Cao đẳng Điều dưỡng Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Ban Giám đốc BVĐK An Dương đã yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra. Quá trình điều tra, Công an huyện An Dương xác định đối tượng hành hung BS. Nguyễn Thị L. là ông Nguyễn Văn Hưng, SN 1976, trú tại tổ 3, thị trấn An Dương, huyện An Dương. Cơ quan CSĐT – Công an huyện An Dương đã triệu tập ông Nguyễn Văn Hưng để làm rõ hành vi hành hung nữ bác sĩ.

ghe-ron-nu-bac-si-tai-hai-phong-bi-danh-gay-rang-vi-nguyen-nhan-het-suc-vo-ly

Nữ Bác sĩ bị hành hung ngay trước cổng bệnh viện An Dương – Hải Phòng

Cần có Luật phòng chống bạo hành nhân viên Y tế

Từ vụ việc về Bác sĩ Lương có được vô tội sau 12 ngày hầu tòa cũng như vụ việc nữ Bác sĩ bị hành hung thì ngành Y tế càng phải được bảo vệ sát sao hơn nữa, cần phải có Luật để phòng chống các nạn bạo hành trước khi những người làm nghề Y phải đổi lại bằng cả tính mạng của mình.

Phân tích về nguyên nhân dẫn tới các vụ bạo hành, tại tọa đàm “Bạo hành trong bệnh viện, vấn nạn và giải pháp” do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức vào cuối tuần qua, GS.TS. Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương nhận định: “Dưới góc độ chuyên môn nghề nghiệp, chúng ta nhận thấy vấn đề không dừng lại ở lối hành xử không chuẩn mực và những nguyên nhân do rượu, bia, ảnh hưởng của các chất kích thích ở một số người bệnh, người nhà người bệnh mà ngay chính phương pháp làm việc, giao tiếp với bệnh nhân của một số y, bác sĩ còn chưa hợp lý. Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân khác mà việc tăng cường các biện pháp pháp lý không thể giải quyết triệt để vấn đề”.

Từ những nguyên nhân đó, các chuyên gia cho rằng mỗi cơ sở y tế để phòng chống bạo hành thì phải xây dựng môi trường y tế thật sự chuyên nghiệp, đặc biệt quy trình làm việc phải thực sự tốt. Cần có hệ thống cảnh báo phòng chống bạo hành, có đội ngũ bảo vệ có kỹ năng, kiến thức phòng chống bạo hành, liên kết với đơn vị công an khu vực ngay khi có bạo hành xảy ra. Đồng thời, cá nhân mỗi nhân viên y tế phải tự có ý thức phòng chống bạo hành, phải luôn luôn nhìn nhận ngoài công việc chuyên môn thì phải hiểu rằng những cái gì đang có nguy cơ đe dọa đối với mình. Khi hiểu được điều đó thì chắc chắn sẽ hiểu được cách bảo vệ tốt nhất bản thân mình một cách tốt nhất. Bởi môi trường xung quanh bảo vệ chúng ta không quan trọng bằng từ một nhân viên y tế phải có ý thức phòng chống để không xảy ra bạo hành. Theo đó, đứng trước sự gia tăng của vấn nạn bạo hành trong bệnh viện, ngày 19/6/2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung Khoản D Điều 134 trong dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi) về tình tiết tăng nặng khi phạm tội cố ý gây thương tích đối với người “chữa bệnh cho mình”. Theo đó, tăng mức phạt đối đa lên tới 3 năm tù. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành chưa đủ mạnh và chưa có quy định bảo vệ trực tiếp quyền lợi của nhân viên y tế ở nơi xảy ra các sự việc và nhận thức của người nhà người bệnh khi thực hiện nghĩa vụ trong khám, chữa bệnh chưa thực sự đầy đủ.

luat - chong - bao - hanh - y - te

Cần có Luật phòng chống bạo hành nhân viên Y tế

Các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, đã đến lúc pháp luật phải xây dựng ít nhất một điều luật đó là tội chống cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế, đưa vào thành tội của Bộ luật Hình sự nhằm hạn chế tối đa các tình trạng bạo hành nhân viên y tế, đảm bảo cho môi trường y tế được làm việc an toàn, người làm trong ngành Y được yên tâm công tác, làm tròn bổn phận và trách nhiệm của mình.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Yên Bái

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Yên Bái: Số 46 Đường Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 48, Phường Đồng Tâm, TP Yên Bái. Điện thoại: 0996 296 296 - 02166 296 296

Tư vấn trực tuyến tại Website http://caodangyteyenbai.edu.vn