Sốc: Nữ bác sĩ thú y tử vong vì không tiêm phòng dại khi bị chó cắn
  • Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.

Sốc: Nữ bác sĩ thú y tử vong vì không tiêm phòng dại khi bị chó cắn

  Ngày viết : 05/06/2018 08:52          Lượt xem : 590       Tác giả: quantri

Bệnh viện Bạch Mai vừa ghi nhận thêm một nạn nhân tử vong vì bệnh dại. Tuy nhiên, điều đáng tiếc nhất vì đó lại là một bác sĩ thú y biết bệnh mà chủ quan không chữa.

soc-nu-bac-si-thu-y-tu-vong-vi-khong-tiem-phong-dai-khi-bi-cho-can 1

Sốc: Nữ bác sĩ thú y tử vong vì không tiêm phòng dại khi bị chó cắn

Nữ bác sĩ thú y chủ quan vì không tiêm phòng dại sau khi bị chó cắn

Theo nguồn tin tức Y Dược Yên Bái cập nhật, bệnh nhân bị chó dại cắn ngày hôm qua bị tử vong tại bệnh viện Bạch Mai chính là chị Phan Thị C. (24 tuổi, Phú Xuyên, Hà Nội) – là bác sĩ thú y đang làm việc tại một phòng khám thú y tư nhân tại Phú Thọ. Trong lúc đang làm việc, bệnh nhân bị chó ốm cắn vào tay, vết cắn ở vị trí bàn tay phải, trên vết thương không có dấu hiệu bất thường, vì thế bệnh nhân được sơ cứu, rửa vết thương, sát trùng và băng lại. Sau 4 ngày cắn nữ bác sĩ thú ý con chó bị chết nhưng người bệnh nhân vẫn không tiêm phòng vắc xin dại vì chị chẩn đoán chó chết do bị viêm đường hô hấp. Cách vào viện 1 ngày, chị C thấy bị đau nhức vùng bị cắn và vùng vai phải, tê bì chân tay, sau đó lan ra toàn thân, kèm cảm giác khó thở, sợ gió, sợ nước, sau đó bệnh nhân được đưa đến và điều trị tại khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai.

PGS.TS. BS Đỗ Duy Cường – Trưởng Khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai cho biết: Nữ bác sĩ thú y được chuyển đến khoa Truyền nhiễm lúc 20h ngày 3/6 trong tình trạng điển hình của bệnh dại như: bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc được nhưng hốt hoảng, vật vã, sợ gió, sợ nước, có tiếng thít thanh quản khi uống nước, rối loạn thần kinh thực vật, nhịp tim nhanh 140 lần/ phút. Bệnh dại phát bệnh rất nhanh đến sáng 4/6 bệnh nhân ngừng tim, ngừng tuần hoàn. Sau đó, bệnh nhân được cấp cứu, mặc dù nhịp tim đã được đập trở lại nhưng do tình trạng quá nặng nên gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà và tử vong lúc 10h sáng ngày 4/6. Theo người nhà chia sẻ, 2 người khác tại đây cũng bị con chó này đã cắn nhưng đã đi tiêm phòng và may mắn được thoát chết. Vậy nguyên nhân chỉ là do người bác sĩ thú y này biết bệnh mà chủ quan không chữa. Đây cũng là một lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người sau khi bị chó cắn thì tuyệt đối không được chủ quan không chữa mà cần đến các cơ quan y tế và tiêm phòng ngay lập tức.

soc-nu-bac-si-thu-y-tu-vong-vi-khong-tiem-phong-dai-khi-bi-cho-can 2

Bệnh dại khi bị chó cắn rất nguy hiểm

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược TP HCM, bệnh dại là một căn bệnh nguy hiểm, gây ra bởi vi rút dại lây truyền từ các loại động vật như chó, mèo,… sang người chủ yếu qua vết cắn hoặc vết trầy xước trên cơ thể. Hầu hết các trường hợp gây bệnh dại ở người tại Đông Nam Á là do chó cắn, tuy nhiên cũng có một số báo cáo về bệnh dại ở người là do vết cắn của mèo, cầy, chó rừng, cáo, chó sói và các loại động vật ăn thịt khác. Thời gian ủ bệnh sau khi bị động vật cắn thường vài tuần, có thể lâu hơn vài tháng thậm chí hàng năm tùy thuộc vào số lượng, mức độ tổn thương và vị trí của vết cắn có gần thần kinh trung ương hay không. Triệu chứng điển hình của căn bệnh này có thể là con người đột nhiên trở nên hung dữ, sau đó là cảnh sợ nước, sợ gió, kích thích, rối loạn thần kinh thực vật, tăng tiết nước bọt,… Ngoài ra bệnh dại thể liệt có thể gây liệt các chi rồi lan lên liệt toàn thân.

Bệnh nhân chắc chắn bị tử vong nếu bị phát bệnh dại

Các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Yên Bái cũng cho biết, khi vị nữ bác sĩ thú y này nhập viện thì các triệu chứng bệnh dại tiến triển rất nhanh, chưa đến 24h đồng hồ nhập viện mà bệnh nhân đã có các dấu hiệu cơ quan ngừng hoạt động, sau đó bị tử vong nhưng điều đau xót nhất lại là bệnh nhân nguyên là một bác sĩ thú y khi thấy chó có biểu hiện ốm, chết lẽ ra chị phải nên đi tiêm phòng chó dại thay vì sự chủ quan phán đoán bệnh. Theo đó, các giảng viên cũng nhận định, bệnh dại khi đã có triệu chứng phát bệnh thì chắc chắn 100% tử vong. Hiện nay bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên việc tiêm vắc-xin dự phòng bệnh dại sau phơi nhiễm là bắt buộc nếu bị chó, mèo hay các động vật khác bị dại hoặc nghi ngờ bị dại cắn. Vì thế tất cả mọi người đều hết sức lưu ý với căn bệnh này để có phương pháp phòng ngừa điều trị phù hợp.

soc-nu-bac-si-thu-y-tu-vong-vi-khong-tiem-phong-dai-khi-bi-cho-can 3

Bệnh nhân chắc chắn bị tử vong nếu bị phát bệnh dại

Ngoài ra, để phòng chống bệnh dại mỗi người dân cần có trách nhiệm tiêm phòng dại cho chó, mèo đầy đủ và đúng lịch theo khuyến cáo của các bác sĩ hoặc cán bộ thú y, đặc biệt không bán hoặc tiêu thụ thịt chó, mèo… bị ốm hoặc nghi ngờ dại vì có thể làm cho bệnh dịch lây lan, người dân cũng cần nhốt hoặc theo dõi chó, mèo trong vòng 1 tuần nếu có biểu hiện bất thường hoặc ốm, chết thì phải đi tiêm phòng ngay. Để tham khảo cách sơ cứu ban đầu cho bệnh nhân bị chó dại cắn cần thực hiện như sau: Vết thương cần được rửa ngay với xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong thời gian khoảng 10-15 phút. Sau đó vết thương cần được rửa kỹ với cồn 70% hoặc cồn iod và đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để được tư vấn tiêm phòng vắc-xin và huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt. phòng tránh được những biến chứng như nữ bác sĩ thú y bị chó dại cắn trong câu chuyện chúng tôi vừa cập nhật ở trên.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Yên Bái

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Yên Bái: Số 46 đường Nguyễn Đức Cảnh - Tổ 11 - P. Đồng Tâm - TP. Yên Bái. Điện thoại: 0996 296 296 - 02166 296 296

Tư vấn trực tuyến tại Website https://caodangyteyenbai.edu.vn