BVĐK Bình Phước nói gì về sự cố gãy kim khâu ở sản phụ sinh năm 1989?
  • Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.

BVĐK Bình Phước nói gì về sự cố gãy kim khâu ở sản phụ sinh năm 1989?

  Ngày viết : 15/06/2018 11:50          Lượt xem : 178       Tác giả: Trần Dung
5 (100%) 1 vote

BVĐK tỉnh Bình Phước vừa có trả lời chính thức về việc trong quá trình thực hiện thủ thuật đã xảy ra sự cố y khoa làm đứt chỉ khâu, kim khâu lẫn trong vùng kín sản phụ Nguyễn Thị T, sinh năm 1989.

bvdk-binh-phuoc-noi-gi-ve-su-co-gay-kim-khau-o-san-phu-sinh-nam-1989

BVĐK Bình Phước đã có câu trả lời chính thức sự cố gãy kim khâu ở sản phụ sinh năm 1989

BVĐK Bình Phước trả lời chính thức về sự cố gãy kim khâu ở sản phụ sinh năm 1989

Theo nguồn Tin tức Y tế Yên Bái cập nhật, trong nhiều ngày qua tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước đã xảy ra một trường hợp hi hữu của sản phụ tên Nguyễn Thị T., SN 1989 do tai biến y khoa trong khi bác sĩ và nữ hộ sinh khâu tầng sinh môn đã để lại biến chứng nhưng được cấp cứu kịp thời đã ổn định được sức khỏe. Để công chúng hiểu rõ hơn tình hình cũng như diễn biến của vụ việc, ban lãnh đạo của BVĐK Bình Phước trả lời chính thức về sự cố gãy kim khâu ở sản phụ này.

Theo ThS. BS. Lê Anh Tuấn – Giám đốc BVĐK tỉnh Bình Phước cho biết sản phụ Nguyễn Thị T., SN 1989, được người nhà đưa vào viện lúc 3h40 ngày 4/6/2018 trong tình trạng: tỉnh, nhiệt độ 370C, mạch 80 lần/phút, HA 110/70mmHg.  Tim thai 140 lần/phút, cổ tử cung mở trọn, đầu lọt độ (+1) và vết mổ cũ không đau. Theo đó, người sản phụ này được chuẩn đoán sinh con lần 2, thai đang ở tuần thứ 34 và ngôi đầu chuyển dạ tích cực. Theo đó, nữ hộ sinh Nông Thị Thúy Hiền được nhận nhiệm vụ chăm sóc và trực cấp cứu cùng bác sĩ Trần Vạn Nhiệm cho người sản phụ này. BS. Nhiệm chỉ định cho sản phụ Nguyễn Thị T sinh thường, cắt tầng sinh môn. Đến 4h05’ cùng ngày, sản phụ sinh 1 bé gái non tháng, nặng 1.900g và được bác sĩ chỉ định khâu tầng sinh môn.

Trong quá trình khâu tầng sinh môn, nữ hộ sinh Bùi Thị Nga thực hiện đã xảy ra sự cố y khoa, chỉ bị đứt, kim khâu lẫn trong cơ tầng sinh môn. Cùng lúc đó, nữ Hộ sinh Nga đã báo cáo cho BS. Nhiệm và cùng các thầy thuốc trong bệnh viện cố gắng lấy kim ra nhưng không được. BS. Nhiệm cho sản phụ chỉ định chụp Xquang xương mu, phát hiện có dị vật hình cây kim khâu trong tầng sinh môn bệnh nhân.

bvdk-binh-phuoc-noi-gi-ve-su-co-gay-kim-khau-o-san-phu-sinh-nam-1989

BVĐK tỉnh Bình Phước đã cố gắng khắc phục tai nạn y khoa

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Sài Gòn – tham dự buổi phát biểu cho biết, cũng trong buổi giao ban của bệnh viện, sự cố được báo cáo lại tại khoa Sản và giao ban toàn viện. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên Khoa sản, Ngoại tổng hợp, Chẩn đoán hình ảnh, Phẫu thuật gây mê hồi sức. Từ đây các bác sĩ chỉ định chuyển phòng mổ lấy dị vật nhưng đều thất bại. Cuối cùng để đảm bảo sức khỏe cũng như tình trạng cho sản phụ, vào lúc 12h00 ngày 4/6/2018, bệnh viện quyết định chuyển bệnh nhân lên tuyến trên là Bệnh viện Từ Dũ.  Trong quá trình bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Từ Dũ, cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước thường xuyên liên lạc với Bệnh viện Từ Dũ nhờ giúp đỡ, nắm bắt tình hình bệnh nhân và kịp thời rút kinh nghiệm, cố gắng không để có tai nạn y khoa tiếp diễn. BVĐK tỉnh Bình Phước đã cử lãnh đạo Khoa Sản lên thăm hỏi bệnh nhân, chi trả tiền xe chuyển viện, tiền viện phí và hỗ trợ bồi dưỡng bệnh nhân.

Các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Yên Bái cho biết, tới 17h ngày 6/6/2018, sau cuộc phẫu thuật kéo dài 6h, BV Từ Dũ đã lấy được cây kim ra khỏi người bệnh nhân. Hiện tại, bệnh nhân ổn định, đã được BV Từ Dũ cho xuất viện về với gia đình, cháu bé con sản phụ sinh hiệu ổn, bú tốt, không có điều gì bất thường.

Tai biến của sản phụ tại Bình Phước là sự cố y khoa không mong muốn

Theo nhận định của giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, chỉ định cắt khâu tầng sinh môn trong ca này là đúng quy định theo Quyết định 1377/QĐ-BYT ngày 24/4/2013 của Bộ Y tế về ban hành hướng dẫn Quy trình kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành phụ sản. Vì thế, việc các bác sĩ chỉ định rạch và khâu tầng sinh môn là đúng theo Luật đã ban hành của Bộ Y tế, sự cố y khoa đứt chỉ trong quá trình khâu là một tai biến ngoài mong muốn của bệnh viện, có người trong nghề Y. Sau khi xảy ra sự cố, bệnh viện đã làm hết khả năng cho phép nhưng thất bại trong việc lấy kim ra. Bệnh viện đa khoa Bình Phước cũng kịp thời đưa sản phụ lên tuyến bệnh viện trên và cấp cứu kịp thời.

bvdk-binh-phuoc-noi-gi-ve-su-co-gay-kim-khau-o-san-phu-sinh-nam-1989

Tai biến của sản phụ tại Bình Phước là sự cố y khoa không mong muốn

Theo ý kiến của BS. Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, đây là sự cố y khoa hiếm gặp nhưng cũng đã từng có, kể cả ở các bệnh viện lớn ở các nước phát triển cũng có thể gặp. Bởi tầng sinh môn của phụ nữ dày, khi may phải dùng kim khâu rất nhỏ, hơn nữa, tùy vào chất lượng sợi chỉ có thể đứt làm văng mất cây kim và vượt tầm kiểm soát của nhân viên y tế, nữ hộ sinh thực hiện.

Khi bệnh nhân được chuyển lên BV Từ Dũ, bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước đã liên lạc nhờ BV Từ Dũ giúp đỡ, cử nhân viên lên thăm hỏi và hỗ trợ bệnh nhân. Hiện tại, mẹ con sản phụ ổn định, trẻ sơ sinh của sản phụ sinh thiếu tháng vẫn đang tiếp tục nuôi dưỡng và điều trị tại BVĐK tỉnh.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Yên Bái

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Yên Bái: Số 46 Đường Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 48, Phường Đồng Tâm, TP Yên Bái. Điện thoại: 0996 296 296 - 02166 296 296

Tư vấn trực tuyến tại Website http://caodangyteyenbai.edu.vn