Liệu tình trạng chấm thi THPT Quốc gia các tỉnh có đều hay không?
  • Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.

Liệu tình trạng chấm thi THPT Quốc gia các tỉnh có đều hay không?

  Ngày viết : 09/07/2018 08:31          Lượt xem : 953       Tác giả: quantri

Tình trạng xuất hiện quá nhiều điểm chênh lệch giữa các môn thi THPT Quốc gia năm 2018 đã dấy lên trong dư luận câu hỏi: “Liệu tình trạng chấm thi THPT Quốc gia các tỉnh có đều hay không”?

Liệu tình trạng chấm thi THPT Quốc gia các tỉnh có đều hay không?

Theo nguồn tin tức Giáo dục Yên Bái, ngày 11/7 tới đây các địa  phương sẽ công bố điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 đến toàn thể thí sinh trên cả nước. Năm nay, theo đúng như nhiều chuyên gia đầu ngành dự đoán, đề thi khó nên phổ điểm thi thấp hơn nhiều so với năm ngoái. Tuy nhiên, do việc chấm thi tại địa phương nên nhiều người e ngại về việc chấm thi sẽ “nới tay” hơn với học sinh của mình…Đặc biệt là khi có quá nhiều điểm chênh lệch giữa các môn thi ở địa phương.

Bên cạnh nhiều điểm 9 môn Văn lại xuất hiện khá nhiều điểm liệt

Hiện tại các địa phương, công tác chấm thi THPT Quốc gia năm 2018 đang được tiến hành khá khẩn trương, chính xác, có sự giám sát của các cơ quan chức năng. Trong số các môn thi, chỉ có môn Văn tự luận được thầy cô chấm bằng tay, còn các môn thi trắc nghiệm chấm bằng máy đảm bảo tính chính xác đến 100%. Do đó, ở chấm thi môn Ngữ văn, ngoài đáp án chung của Bộ, hội đồng thi phải có sự thống nhất chi tiết hơn trước khi chấm. Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM cập nhật, bài thi môn tự luận được chấm theo 2 vòng độc lập, mỗi vòng tại một phòng riêng. Nếu có sự chênh lệch từ 0,5 điểm trở lên giữa hai cán bộ chấm thi phải kiểm tra và thống nhất lại, đảm bảo điểm chấm thi chính xác và công bằng nhất. Ngoài ra, mỗi hội đồng thi sẽ có cán bộ chấm kiểm tra ít nhất 5% bài thi của thí sinh để đảm bảo tính chính xác. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đề thi Văn năm nay có nhiều tranh luận bởi độ khó và quá sức với thí sinh. Thế nên dư luận lo ngại có sự chấm thi “cả nể” hoặc không “đều tay”  giữa các vùng miền là điều dễ hiểu.

Theo một số thầy cô chấm thi môn Văn cho biết, “đề thi mở nên chấm thi cũng mở”, tôn trọng những ý kiến trái chiều và quan điểm, lập luận thí sinh đưa ra trong bài viết. Tuy nhiên bên cạnh nhiều điểm 8 – 9 thì rất nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng điểm liệt. Sơ bộ tới thời điểm này, các tỉnh như Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Trị, Bắc Kạn… là những tỉnh có nhiều bài thi dưới điểm 1 nhất. Sở GD-ĐT Hải Dương cho biết có khoảng 19.644 bài thi tự luận môn Văn và đã xuất hiện nhiều bài bị điểm liệt, thí sinh để giấy trắng, hoặc có viết nhưng lại lạc đề hoặc chỉ chép lại đề thi.

Bên cạnh nhiều điểm 9 môn Văn lại xuất hiện khá nhiều điểm liệt

Nhận định về điểm thi THPT Quốc gia năm nay, một giáo viên chấm thi chia sẻ: Chưa năm nào điểm thi môn Văn lại “thê thảm” như năm nay. Bởi đa số thí sinh chỉ làm bài được ở mức trung bình, nhiều bài thi điểm dưới trung bình. Cụ thể ở phần Đọc – Hiểu, đa số thí sinh làm trọn vẹn được câu 1, 2 nhưng đến câu 3, 4 nhiều em mất điểm vì không làm hết ý của câu hỏi. “Ở câu thể hiện quan điểm, thí sinh trả lời “có” hoặc “không” nhưng đa số thí sinh không đưa ra được ý tứ, lập luận để thuyết phục giám khảo chấm, do đó không đạt điểm tối đa”. Còn ở phần Nghị luận Văn học chiếm đến nửa tổng số điểm thi nhiều thí sinh cũng không đưa ra được hết ý trọn vẹn, chi tiết trong tác phẩm của tác giả Nguyễn Minh Châu và Thạch Lam để dẫn chứng.

Sẽ chấm lại bài thi THPT Quốc gia nếu kết quả có sự bất thường, chấm thi không đồng đều giữa các tỉnh

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ghi nhận, Bộ Giáo dục cũng đưa ra rất nhiều các phương án chấm thi để đảm bảo công bằng cho thí sinh trên cả nước. Ví dụ, ở câu hỏi 4, phần I, ở hội đồng thi sẽ đưa ra 3 tình huống để giáo viên có căn cứ để chấm, nếu thí sinh trả lời có và luận giải thì sẽ được bao nhiêu điểm; thí sinh trả lời không và đưa ra luận giải thì được bao nhiêu điểm; thí sinh trả lời chung chung sẽ được mức điểm nào để tránh sự vênh nhau giữa các “tay chấm” trong cùng một hội đồng chấm thi.

Bộ Giáo dục khẳng định sẽ chấm lại bài thi THPT Quốc gia nếu kết quả có sự bất thường

Tiếp tục trả lời báo chí về giải pháp xử lý vi phạm và những lo ngại về chấm thi ở địa phương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT, ông Mai Văn Trinh cho biết: “Nếu kết quả thi tỉnh nào có bất thường (nếu có), chúng tôi sẽ phân tích kết quả thi và tiến hành chấm thẩm định để xác định chất lượng của chấm thi. Trong trường hợp cần thiết sẽ xử lý các vi phạm theo quy chế”. Còn với các bài trắc nghiệm khách quan thì Bộ đã đưa ra quy trình chấm thi, tổ chấm ngoài các cán bộ kỹ thuật còn có hai cán bộ thanh tra; trong đó có 1 thanh tra đến từ trường đại học và 1 thanh tra của sở GD-ĐT, đồng thời có lực lượng an ninh PA83. Một trong những khâu quan trọng trước khi tiến hành các thao tác kỹ thuật để quét bài thi cũng có việc xác định tình trạng niêm phong của túi bài thi. Đây cũng là giải pháp kỹ thuật để đảm bảo rằng, túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh còn niêm phong. Có nghĩa là số lượng, chất lượng trả lời của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm được bảo mật tuyệt đối. Vì thế các thí sinh  và phụ huynh trên cả nước hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng chấm thi cũng bảo bảo mật dữ liệu chấm thi giữa các tỉnh.

Sau khi có kết quả chấm thi thì gửi kết quả về Bộ để tải lên hệ thống, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chung phục vụ cho việc xét tuyển, tuyển sinh sau này. Sau khi chạy đối sánh dữ liệu thì các sở sẽ thực hiện việc công bố kết quả vào ngày 11/7. Điểm thi THPT quốc gia 2018 được chính thức công bố ngày 11/7/2018. Để tra cứu điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 các thí sinh có thể truy cập thông tin của Bộ Giáo dục và trang web : //thisinh.thptquocgia.edu.vn.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Yên Bái

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur 

Địa chỉ: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái

Hotline: 02166.296.296 – 0996.296.296