Lịch sử ngành Điều dưỡng và công việc sẽ làm sau khi tốt nghiệp
  • Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.

Lịch sử ngành Điều dưỡng và công việc sẽ làm sau khi tốt nghiệp

  Ngày viết : 14/06/2019 14:10          Lượt xem : 720       Tác giả: Biên tập viên

Điều dưỡng nằm trong hệ thống ngành Y tế với vai trò quan trọng chăm sóc, điều trị và bảo vệ sức khỏe người bệnh. Vậy lịch sử ngành Điều dưỡng ra đời như thế nào và công việc bạn sẽ làm sau khi tốt nghiệp là gì?

Điều dưỡng viên ở những thập niên 70

Điều dưỡng viên ở những thập niên 70

Tìm hiểu ngành Điều dưỡng

Những người hoạt động trong ngành Điều dưỡng được gọi chung là Điều dưỡng viên. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, Điều dưỡng được xem là ngành và có vai trò rất to lớn nên được xã hội coi trọng, là tương lai gửi gắm của nhiều bạn trẻ.

Ngành Điều dưỡng bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như: Điều dưỡng viên lâm sàng, Điều dưỡng viên Răng hàm mặt, Điều dưỡng viên gây mê hồi sức, Điều dưỡng viên hộ sinh,… Tùy từng lĩnh vực mà các Điều dưỡng sẽ khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng Điều dưỡng sẽ đảm nhận những công việc chăm sóc bệnh nhân khác nhau để mang lại hiệu quả cao nhất.

Khám phá lịch sử ra đời của ngành Điều dưỡng

Có thể nói rằng, Điều dưỡng là ngành gắn liền với cái tên Florence Nightingale – Điều dưỡng viên đầu tiên trên thế giới. Bà được sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu có, ngay từ nhỏ bà đã nuôi cho mình hoài bão cứu chữa bệnh cho người nghèo khổ. Dù gặp phải sự phản đối của gia đình nhưng quyết tâm theo đuổi hoài bão lớn lao của bà vẫn không hề nao núng.

Bà cũng là cha đẻ của những lý thuyết về khoa học vệ sinh tại các cơ sở Y tế khám chữa bệnh. Nhờ những thành tựu này mà tỉ lệ người bệnh bị chết do nhiễm khuẩn đã giảm từ 42% xuống còn 2% chỉ trong vòng 2 năm.

Florence Nightingale - Điều dưỡng viên đầu tiên trên thế giới

Florence Nightingale – Điều dưỡng viên đầu tiên trên thế giới

Sau thời gian dài làm việc, trên các mặt trận để chăm sóc sức khỏe cho các thương binh và phải chịu nhiều căng thẳng trong công việc nên bà đã mất khả năng làm việc. Theo đó, binh lính và dân chúng nước Anh đã tặng cho bà một món quà là 50 nghìn bảng Anh để bà chăm sóc sức khỏe của mình. Tuy nhiên, bà đã sử dụng số tiền này vào mục đích xây dựng Trường điều dưỡng Nightingale vào năm 1860, đây cũng là ngôi trường Điều dưỡng đầu tiên tại nước Anh và là trường Điều dưỡng đầu tiên trên thế giới.

Trước kia, Điều dưỡng ở nước ta thường được gọi với cái tên là Y tá và làm công việc phụ giúp cho Bác sĩ. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Điều dưỡng đã trở thành ngành nghề độc lập và giữ vị trí rất quan trọng trong hệ thống ngành Y tế.

Công việc sẽ làm sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng

Sau thời gian đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng, Đại học Điều dưỡng và nhận tấm bằng tương ứng, các Điều dưỡng có thể ứng tuyển vào các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe, phòng khám,… với vị trí, công việc phù hợp với năng lực như:

– Chăm sóc sức khỏe của người bệnh: Dù khoa học kỹ thuật ngày một phát triển, phụ giúp rất nhiều trong công việc của người Điều dưỡng. Tuy nhiên điều này không có nghĩa vai trò của người Điều dưỡng bị thay thế. Thông qua sự giao tiếp và công việc thăm khám sức khỏe hàng ngày của bệnh nhân mà Điều dưỡng viên có thể thực hiện những phác đồ điều trị phù hợp.

– Tư vấn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân: Không chỉ thực hiện công việc chăm sóc cho người bệnh, Điều dưỡng viên còn phải tư vấn cho người bệnh cách tự chăm sóc sức khỏe bản thân. Nhiều đánh giá cho rằng, việc tư vấn về mặt tâm lý thậm chí còn mang lại kết quả nhiều hơn so với công tác khám chữa bệnh. Công việc tư vấn cho bệnh nhân bao gồm:

  • Tư vấn những kiến thức chăm sóc sức khỏe cơ bản và hướng dẫn bệnh nhân cách tự theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân.
  • Tư vấn cho người bệnh các tự làm chủ cảm xúc, không để những tâm trạng xấu ảnh hưởng đến kết quả của quá trình điều trị.
  • Tư vấn về mặt tâm lý cho những bệnh nhân mắc phải bệnh hiểm nghèo để bệnh nhân có thể sẵn sàng đối mặt với căn bệnh của mình.

– Theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh: Hàng ngày, Điều dưỡng viên sẽ phải theo dõi và ghi chép lại tình trạng sức khỏe của người bệnh sau đó thông báo lại cho bác sĩ điều trị. Điều này giúp các bác sĩ có thể nắm bắt chính xác tình trạng cũng như diễn biến sức khỏe của người bệnh.

Điều dưỡng viên được xem là câu nối giữa bác sĩ và người bệnh. Thông qua đó, quá trình điều trị, chăm sóc trở nên dễ dàng hơn và đạt được kết quả như mong muốn.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Yên Bái năm 2019

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Yên Bái năm 2019

Có lẽ chính vai trò quan trọng và ý nghĩa này đã thu hút không nhỏ sự quan tâm của các bạn, nuôi dưỡng quyết tâm tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2019. Hiện các trường đào tạo khối ngành này cũng đang không ngừng phát triển, thí sinh có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình địa chỉ học phù hợp, chất lượng, thậm chí ứng dụng khoa học công nghệ như ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN trong công tác tuyển sinh.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đang trong thời gian thu nhận hồ sơ Cao đẳng Điều dưỡng Yên Bái, thí sinh mong muốn học tập ngành này có thể gửi ngay về địa chỉ Nhà trường. Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, chương trình học liên tục đổi mới, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, học phí thấp,… sẽ giúp không nhỏ thí sinh nghèo tại vùng Tây Bắc như: Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên,… có thể học tập.

Nếu vì điều kiện vị trí địa lý, thí sinh cũng có thể ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN thông qua hệ thông website của Trường nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo theo quy định.

Nhà trường làm việc vào tất cả các ngày trong tuần nên thí sinh có thể gửi hồ sơ từ bây giờ!

Nguồn: caodangyteyenbai.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur 

Địa chỉ: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái

Hotline: 02166.296.296 – 0996.296.296