Hành trang tân sinh viên cần chuẩn bị trước khi lên thành phố nhập học
  • Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.

Hành trang tân sinh viên cần chuẩn bị trước khi lên thành phố nhập học

  Ngày viết : 15/08/2018 10:11          Lượt xem : 400       Tác giả: quantri

Khác với các tân sinh viên có hộ khẩu ở thành phố, các tân sinh viên tại các tỉnh lẻ phải bắt đầu cuộc sống xa nhà tự lập, chủ động trong tài chính và mọi công việc. Vậy để chuẩn bị thật tốt thì việc đầu tiên cần làm là gì?

Những việc làm tân sinh viên cần chuẩn bị trước khi lên thành phố tự lập

Theo một số kinh nghiệm xương máu của sinh viên Cao đẳng Y Dược TP HCM, cuộc sống xa nhà, tự lập cũng giống như đi thi đại học, các bạn tân sinh viên phải chuẩn bị một lượng kiến thức khổng lồ cho mình để có thể trang bị đầy đủ và ứng phó trong nhiều trường hợp, bởi giáo dục ở giảng đường rất khác với giáo dục phổ thông, cũng như cuộc sống sinh viên sẽ khác nhiều với cuộc sống ở nhà có cha mẹ bao bọc. Vì thế trước khi trở thành tân sinh viên của một trường Đại học hay Cao đẳng thì bạn cũng cần có những hành trang cho một năm học đầy tươi mới ở thành phố xa lạ. Để giúp các tân sinh viên sớm có thể thích nghi thật tốt với cuộc sống mới thì chúng tôi xin đưa ra một số mẹo như sau:

Học cách chủ động tài chính, chi tiêu phù hợp

Ngoài việc bạn phải bỏ một ít chi phí cho phương tiện đi tới thành phố thì bạn còn phải dự phòng một số tiền tiết kiệm nhỏ để tìm nơi ở như thuê phòng trọ, ký túc xá và mua đồ dùng cần thiết. Thông thường, trước khi các bạn sinh viên ở tỉnh lên thành phố học sẽ được cha mẹ cung cấp một tài khoản ngân hàng để các bạn có thể lưu trữ những khoản tiền sử dụng cho những lúc cần thiết, đồng thời đây cũng là cách bạn có thể đảm bảo an toàn cho số tiền của mình. Vì vậy, sắp bước vào cánh cổng đại học tức nghĩa là bạn đã trở thành nhưng người trưởng thành, tự lập nên cần phải có ý thức tự lập cao và phát huy khả năng biết quản lý, quán xuyến, học cách chi tiêu hợp lý với số tiền được cung ứng.

Chuẩn bị giấy tờ tùy thân cá nhân

Xa nhà cũng là lúc bạn phải tự biết bảo vệ chính bản thân mình, vì thế các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, các thí sinh mới nhập học nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết bên mình khi lên thành phố như giấy tùy thân, chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế và xã hội, thẻ ngân hàng, bằng lái xe (nếu có) và thẻ sinh viên (nếu đã được nhà trường cấp). Điều này không hề thừa vì khi trường hợp xấu xảy ra, bạn vẫn có thể sử dụng giấy tùy thân và tiền để được hỗ trợ. Điện thoại cũng là một trong những thứ cũng khá quan trọng mà bạn cũng cần phải lưu ý giữ thật kĩ bên mình.

Các tân sinh viên cần chuẩn bị đồ dùng và vật dụng cá nhân

Chuẩn bị đồ dùng cuộc sống sinh hoạt

Thông thường, các bạn sinh viên lên thành phố học sẽ bỡ ngỡ khi không biết mua vật dụng ở đâu cho rẻ mà tốt hoặc sẽ bị choáng ngợp bởi có quá nhiều chỗ bán đồ dùng giá rẻ nhưng không biết có bền dduer dùng cho 4 năm Đại học hay không. Nếu không chắc chăn thì tốt nhất các tân sinh viên nên mua đồ dùng trong siêu thị, tuy giá thành có cao hơn hơn so với bên ngoài nhưng “tiền nào của nấy”, bạn sẽ ít phải thay chúng.

Nếu tài chính có hạn không cho phép bạn mua đồ trong siêu thị thì nên tham khảo những sinh viên khóa trên về địa điểm bán đồ cho sinh viên trọ học có giá thành tương đối, độ bền tương xứng với giá tiền. Sau đó bạn làm một list danh sách nhưng vận dụng cần mua, sau đó tìm các địa chỉ đã xem xét và chọn lựa.

Lựa chọn phương tiện đi lại

Nếu các tân sinh viên đã có phương tiện đi lại như xe máy thì nên tìm hiểu kĩ nơi các bạn trọ ra sao, an ninh khu trọ có được đảm bảo để tránh tình trạng mất cắp xảy ra. Bởi theo một số sinh viên tình nguyện trong các kỳ thi THPT Quốc gia hiện nay các đối tượng trộm cắp vẫn thường hay nhắm vào những phòng trọ, đặc biệt nhắm vào các đối tượng tân sinh viên mới nhập học. Vì thế nếu khu trọ có an ninh tốt thì bạn không cần lo lắng quá nhiều về việc mất cắp nhưng nếu phòng trọ không có địa điểm để xe cụ thể thì bạn nên cất xe vào trong phòng mình trọ hoặc một chỗ gửi xe qua đêm có uy tín để tránh việc mất trộm xảy ra.

Đối với phương tiện là xe buýt cũng vậy, các chiêu thức móc túi cũng khá tinh vi, vì thế các bạn phải thận trọng trong việc giữ gìn những đồ dùng quan trọng như tiền bạc hoặc điện thoại khi đi xe buýt.

Chọn phòng trọ có an ninh tốt hợp túi tiền sinh viên

Lựa chọn phương án tìm phòng trọ hoặc ở ký túc xá

Dù ở phòng trọ hay ký túc xá đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nếu bạn có mức kinh tế tài chính vừa phải thì nên chọn ở ký túc xá và ngược lại nếu bạn chủ động tài chính, có bạn bè thân quen thì có thể lựa chọn tìm phòng trọ và ở ghép để tạo sự thoải mái, riêng tư. Tuy nhiên giá phòng trọ còn tùy thuộc vào vị trí và thời điểm sinh viên thuê trọ. Vì thế, trước khi nên nhập học các thí sinh nên giành ra một khoảng thời gian tìm hiểu giá phòng trọ bằng mọi phương tiện, để nắm bắt rõ nơi nào là phù hợp với khả năng chi trả của mình.

Đôi lúc bạn cũng phải chú ý về những vấn đề phát sinh như an ninh, quy định và thời hạn thuê trọ. Vì hiện trạng lừa đảo đang khá phổ biến ở một số nơi cho thuê trọ nên sinh viên mới “chân ướt chân ráo” đến thành phố dễ trở thành những đối tượng bị lừa. Để chuẩn bị thật tốt cho vấn đề này, bạn nên hỏi thật kĩ những người ở khu vực quanh đó hoặc nên dẫn theo người có kinh nghiệm trong việc thuê trọ.

Nguồn: caodangyteyenbai.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Yên Bái: Số 46 đường Nguyễn Đức Cảnh - Tổ 11 - P. Đồng Tâm - TP. Yên Bái. Điện thoại: 0996 296 296 - 02166 296 296

Tư vấn trực tuyến tại Website https://caodangyteyenbai.edu.vn