пї Dược sĩ cộng đồng là gì?
  • Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.

Dược sĩ cộng đồng là gì?

  Ngày viết : 01/12/2020 15:57          Lượt xem : 3.436       Tác giả: Trấn Thành

Nhiều bạn trẻ hiện nay khá bỡ ngỡ với khái niệm Dược sĩ cộng đồng. Trong bài viết sau đây, các giảng viên Cao đẳng Dược sẽ chia sẻ “Dược sĩ cộng đồng là gì?”.

Dược sĩ cộng đồng là một khái niệm khá mới mẻ với sinh viên Dược

Dược sĩ cộng đồng là gì?

Giảng viên Cao đẳng Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur trả lời câu hỏi “Dược sĩ cộng đồng là gì?” như sau: dược sĩ cộng đồng là những Dược sĩ làm việc tại các Nhà thuốc cộng đồng. Đây được coi là công việc nhàn nhã, ổn định, thích hợp với những người mong muốn có công việc ổn định.

Công việc của Dược sĩ cộng đồng

Khi đứng tại nhà thuốc, các công việc mà dược sĩ thường gặp bao gồm đặt hàng và quản lý thuốc, quản lý hồ sơ, và tư vấn chuyên môn.

  • Đặt hàng và quản lý dược phẩm: Cũng giống như các hình thức kinh doanh khác, mỗi nhà thuốc quầy thuốc đều có những đối tác kinh doanh dược phẩm lâu năm để có thể đặt hàng và quản lý mặt hàng đó. Để có thể lấy được thuốc giá mềm, thời điểm thuốc tăng giá hay hạ giá là cả một quá trình đòi hỏi sự khéo léo tinh ý của dược sĩ cộng đồng. Ngoài việc nhập hàng, người dược sĩ cộng đồng cần kiêm trách nhiệm quản lý tồn kho theo các cách khác nhau tùy thuộc vào mỗi nhà thuốc.
  • Quản lý hồ sơ GPP: Hồ sơ này bao gồm:Các chứng từ theo quy định của Sở Y tế, hồ sơ nhân viên khi nhân sự thay đổi, bổ sung thêm các giấy tờ yêu cầu mới mỗi năm.
  • Tư vấn chuyên môn trong quá trình làm dược sĩ cộng đồng: Làm sao để tư vấn khách mua thuốc và sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn và có giá thành hợp lý là điều không đơn giản với các dược sĩ mới ra trường. Điều đó đòi hỏi Dược sĩ cộng đồng phải liên tục hỏi hỏi, bổ sung kiến thức và tích lũy kinh nghiệm tư vấn chuyên môn.

Dược sĩ cộng đồng có vai trò quan trọng 

Dược sĩ cộng đồng gặp khó khăn gì trong công việc?

Khi đứng quầy độc lập, Dược sĩ thường gặp phải vô vàn khó khăn trong ứng xử và mua bán trao đổi tư vấn với bệnh nhân. Bên cạnh đó, việc quản lý quầy thuốc một mình cần kinh nghiệm thâm niên với các Dược sĩ mới ra trường, nếu đứng quầy một mình các bạn dược sĩ mới ra trường sẽ gặp vô vàn khó khăn.

Trong trường hợp, người bệnh đến mua thuốc nhưng cần tư vấn thêm về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hoặc không nêu rõ triệu chứng hay tên thuốc, hoặc tiền không đủ muốn mua loại thuốc tốt nhất mà giá thành rẻ nhất,… vô vàn tình huống như đánh đó các bạn Dược sĩ cộng đồng.

Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên Cao đẳng Dược cần phải tự học hỏi thêm các kinh nghiệm thực hành dược của các Dược sĩ giàu kinh nghiệm khi đi thực tập. Tư vấn đúng cách, hiệu quả tốt khi áp dụng đúng phương pháp điều trị của bác sĩ sẽ giúp Dược sĩ tăng thêm uy tín cũng như bán được thuốc với nguồn khách hàng bền vững.

Học Dược sĩ nhà thuốc cộng đồng ở đâu?

Để trở thành một Dược sĩ cộng đồng, đưa những viên thuốc tới người bệnh và góp sức trong điều trị sức khỏe người dân, Dược sĩ cần được đào tạo tại các ngôi trường chuyên ngành Dược chất lượng cao.

Tại Yên Bái, thí sinh có thể tham khảo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ tuyển sinh Cao đẳng Dược uy tín chất lượng cao. Nhà trường chú trọng đào tạo với phương châm học đi đôi với hành, thời gian học thực hành là 70% –  đây là những yếu tố quan trọng để đảm bảo cho Dược sĩ có thể phát huy năng lực của bản thân, giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp và thực hành Dược.

Học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur 

Tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur hiện đang tuyển sinh Cao đẳng Dược với các hệ như sau:

  • Cao đẳng Dược chính quy hệ 03 năm dành cho thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT
  • Cao đẳng Dược hệ 02 năm dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp Y dược (không bao gồm Trung cấp Dược)
  • Văn bằng 2 Cao đẳng Dược học 20 tháng dành cho thí sinh đã tốt nghiệp CĐ/ĐH
  • Liên thông Cao đẳng Dược học 15 tháng dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp Dược.

Mọi thông tin cần giải đáp về Cao đẳng Dược cũng như các chuyên ngành khác về Cao đẳng Y dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur Yên Bái, thí sinh liên hệ:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur 

Địa chỉ: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái

Hotline: 02166.296.296 – 0799.821.821

пї