Dược sĩ Cao đẳng có được mở hiệu thuốc Đông Y không?

Tôi đã tốt nghiệp Cao đẳng Dược hệ chính quy được 5 năm. Nhà trường cho tôi hỏi, Dược sĩ Cao đẳng có được mở hiệu thuốc Đông Y không?

Dược sĩ có được bán thuốc Đông Y không?

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề mở quầy thuốc Đông Y, ban tuyển sinh Cao đẳng Y tế Yên Bái – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur xin được giải đáp câu hỏi “Dược sĩ Cao đẳng có được mở hiệu thuốc Đông Y không” của bạn như sau:

Điều kiện kinh doanh thuốc cổ truyền gồm những gì?

Theo Khoản 5 Điều 31 Nghị định 54/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật dược thì điều kiện để được kinh doanh thuốc cổ truyền gồm:

a) Dược sĩ cần có mổ trong các bằng cấp sau:

  • Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (còn gọi là Bằng dược sỹ);
  • Bằng tốt nghiệp đại học ngành y học cổ truyền hoặc đại học ngành dược cổ truyền;
  • Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược;
  • Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược;
  • Bằng tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền;
  • Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực.

Bên cạnh đó, giảng viên Cao đẳng Dược Yên Bái tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược còn phải có 01 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền.

b) Có địa điểm cố định, riêng biệt; được xây dựng chắc chắn; diện tích phù hợp với quy mô kinh doanh; bố trí ở nơi cao ráo, thoáng mát, an toàn, cách xa nguồn ô nhiễm, bảo đảm phòng chống cháy nổ;

c) Phải có khu vực bảo quản và trang thiết bị bảo quản phù hợp với yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn.

Thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền phải được bảo quản riêng biệt với dược liệu, vị thuốc cổ truyền.

Tốt nghiệp Cao đẳng Dược làm việc gì?

Dược liệu độc phải được bày bán (nếu có) và bảo quản tại khu vực riêng; Nếu được bày bán và bảo quản trong cùng một khu vực với các dược liệu khác thì phải để riêng và ghi rõ “dược liệu độc” để tránh nhầm lẫn.

Thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền kê đơn phải được bày bán (nếu có) và bảo quản tại khu vực riêng; Nếu được bày bán và bảo quản trong cùng một khu vực với các thuốc không kê đơn thì phải để riêng và ghi rõ “Thuốc kê đơn” để tránh nhầm lẫn.

Cơ sở chuyên bán lẻ thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền hoặc chuyên bán lẻ dược liệu thì chỉ cần có khu vực bảo quản tương ứng để bảo quản thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền hoặc để bảo quản dược liệu, vị thuốc cổ truyền;

d) Dụng cụ, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, dược liệu phải bảo đảm không ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, dược liệu;

đ) Có sổ sách ghi chép hoặc biện pháp phù hợp để lưu giữ thông tin về hoạt động xuất nhập, truy xuất nguồn gốc;

Đối với dược liệu độc, thuốc dược liệu kê đơn, thuốc cổ truyền kê đơn thì người trực tiếp bán lẻ và tư vấn cho người mua phải là người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở bán lẻ;

g) Nếu cơ sở bán lẻ có kinh doanh thêm các mặt hàng khác theo quy định của pháp luật thì các mặt hàng này phải được bày bán, bảo quản ở khu vực riêng và không gây ảnh hưởng đến dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền.

Như vậy, nếu bạn tốt nghiệp Cao đẳng Dược, nhưng bạn cần có thời gian thực hành chuyên môn tại cơ sở dược. Để mở được quầy thuốc Đông Y, bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên theo Khoản 5 Điều 31 Nghị định 54/2017/NĐ-CP ngày 08/05/2017.

Địa chỉ học Dược sĩ Cao đẳng tại Yên Bái chất lượng cao

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur có địa chỉ tại Yên Bái. Hàng năm đào tạo ra những cán bộ dược sĩ chất lượng cho nền y tế nước nhà. Với chương trình đào tạo chuẩn bộ cũng với phương châm giảng dạy “Sâu Y Lý – Giỏi Y thuật – Giàu Y Đức” kết hợp với thời lượng sinh viên được học thực tế lâm sàng là 70%, điều đó giúp sinh viên Cao đẳng Dược sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur Yên Bái tự tin làm được việc!

Địa chỉ học Dược sĩ Cao đẳng tại Yên Bái chất lượng cao

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược các hệ đào tạo như sau:

  • Cao đẳng Dược chính quy hệ 03 năm dành cho thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT
  • Cao đẳng Dược hệ 02 năm dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp Y dược (không bao gồm Trung cấp Dược)
  • Văn bằng 2 Cao đẳng Dược học 20 tháng dành cho thí sinh đã tốt nghiệp CĐ/ĐH
  • Liên thông Cao đẳng Dược học 15 tháng dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp Dược

Thí sinh quan tâm đến chuyên ngành Cao đẳng Dược vui lòng liên hệ đến Trường Cao đẳng Y dược Pasteur Yên Bái theo địa chỉ sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *