Những điều tân sinh viên nên làm trong kỳ học đầu tiên ở Đại học, Cao đẳng
  • Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.

Những điều tân sinh viên nên làm trong kỳ học đầu tiên ở Đại học, Cao đẳng

  Ngày viết : 25/08/2018 08:43          Lượt xem : 906       Tác giả: quantri

Chắc hẳn trong kỳ học đầu tiên nhiều sinh viên sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và lo lắng không biết làm thế nào để hoàn thành tốt khóa học. Vì thế để vượt qua chúng một cách dễ dàng các tân sinh viên có thể làm một số việc sau đây.

Những điều tân sinh viên nên làm trong kỳ học đầu tiên ở Đại học, Cao đẳng

Bạn cảm thấy lo lắng, sợ hãi, chán nản nhớ nhà,… là những cảm xúc trong kỳ học đầu tiên xa nhà. Đó là những cảm xúc rất tự nhiên và bạn sẽ phải vượt qua nó để bắt đầu hành trình tự lập. Dưới đây là 8 việc bạn nên bắt đầu làm khi mới bắt đầu cuộc sống sinh viên để ngày một tự lập và trưởng thành.

Nhờ tư vấn về chuyên ngành

Rất nhiều bạn đã đăng ký ngành học nhưng vẫn chưa biết mình sẽ làm công việc gì khi chọn ngành học này dẫn đến việc chán nản, kết quả học tập không khả quan khi vào học. Vì thế, ngay từ khi mới vào học thì bạn nên gặp gỡ các thầy, cô giáo hoặc những người lớn tuổi để nhờ tư vấn xem ngành học này có thực sự phù hợp với mình hay không. Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM, rất nhiều trường cho phép và khuyến khích SV của mình đổi chuyên ngành học để học tập và làm việc hiệu quả nhất. Vì vậy đừng ngần ngại nhờ các chuyên gia tư vấn để tìm được ngành phù hợp với bản thân của mình.

Tìm niềm đam mê để bắt đầu trong suốt 4 năm học

Bên cạnh việc học tập thì các tân sinh viên hãy tìm niềm đam mê để bắt đầu theo đuổi trong suốt 4 năm học. Cho dù đó là đàn hát, chạy hay tập luyện ở phòng tập. Và rất có thể các hoạt động ngoại khóa sẽ là nơi bắt đầu của tình bạn, tình yêu cũng như sự nghiệp của bạn sau khi cánh cổng trường đại học khép lại. Trường đại học không phải chỉ có lớp học và những môn học, hãy bắt đầu cuộc sống sinh viên.

Học cách tự giải quyết rắc rối

Trong kỳ học đầu tiên, bạn có thể gặp vô vàn các rắc rối xung quanh việc học tập và sinh hoạt tại phòng trọ. Bạn bắt đầu hoảng sợ và không biết xử lý như thế nào? Vì thế, thay vì việc nói với bố mẹ và nhờ sự giúp đỡ như trước thì bạn hãy tự mình giải quyết vấn đề với sự tự tin và trưởng thành. Sau khi kết thúc Kỳ thi THPT Quốc gia bắt đầu bước vào cuộc đời sinh viên bạn sẽ gặp vô vàn những sự cố như thủng xăm xe, mất máy tính xách tay, hỏng điện thoại…Điều này có thể thường xuyên xảy ra với mỗi sinh viên và tin rằng bạn có khả năng giải quyết tất cả những rắc rối đó.

Tân sinh viên nên học cách cân đối chi tiêu và quản lý tiền bạc

Biết quản lý tiền học phí của bạn

Không coàn là học sinh phải chịu sự quản lý của cha mẹ nữa nên bạn cũng cần phải biết được mức học phí mình cần phải chi trả. Theo đó, có rất nhiều cách để tăng/giảm học phí mà một sinh viên mới không để ý đến. Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể săn những học bổng giá trị để giảm tiền học phí của mình. Hoặc để giảm lượng học phí xuống mức tối thiểu, bạn có thể chọn đăng ký học môn có học phí cao trước vì rất có thể môn học đó sẽ bị tăng học phí trong kỳ tới. Nếu bạn cảm thấy lo lắng, bạn có thể vay vốn từ gói hỗ trợ sinh viên của chính phủ. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các công việc làm thêm để vừa tích thêm kiến thức chuyên môn cho mình, vừa đem lại một nguồn tài chính kinh tế không hề nhỏ.

Cân đối chi tiêu cho bản thân

Sinh hoạt phí của sinh viên là một câu chuyện dài bất tận và khá đau đầu. Mỗi cá nhân sinh viên sẽ có một cách chi tiêu khác nhau nên việc bạn cần làm là phải biết cân đối chi tiêu và học cách tiết kiệm. Điều này không chỉ giúp bản thân có thể làm được nhiều công việc khác nhau mà còn giúp gia đình không phải gánh vác chi phí nhiều khoản học. Theo các sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng Yên Bái, bạn có rất nhiều cách để tiết kiệm chi phí sinh hoạt phí cho mình như việc ở chung và chia sẻ tiền sinh hoạt với bạn cùng phòng, cắt giảm chi tiêu quá đà hay đơn giản chỉ là cẩn thận với đồ đạc để phòng tránh kẻ gian đột nhập và trộm cắp.

Làm những việc bạn chưa từng làm khi học trung học

Nhiều sinh viên thường nghĩ rằng, thời sinh viên chính là khoảng thời gian để họ tự do, thoải mái. Tuy nhiên bạn không nên quá tự do hay cho phép bản thân được vui chơi quá đà vì mục đích chính bạn lên thành phố học tập là để tiếp thu kiến thức, hãy học cách cân đối trong cả việc chi tiêu và việc học.

Bạn có thể dành thời gian sau những ngày học căng thẳng bằng việc vui chơi, dã ngoại những ngày cuối tuần hay tham gia các câu lạc bộ vui chơi, thể thao của trường hay bắt đầu mới hình ảnh của bạn bằng một bộ đồ mới, một buổi dưỡng da hay dưỡng tóc tại spa. Chốt lại là hãy bắt đầu hành trình là chính mình ngay trong học kỳ này.

Nếu cảm thấy ngành học không phù hợp có thể mạnh dạn chuyển đổi ngành học

Nếu bạn cảm thấy cần thiết – hãy thay đổi ngành học phù hợp hơn

Khi bước vào kỳ học, không phải chuyên ngành nào cũng phù hợp với bạn. Đôi khi ngành học và các môn học làm bạn thấy chán nản và bạn muốn thay đổi trường học hoặc ngành học. Hãy suy nghĩ thật kỹ để bắt đầu chuyển trường hoặc chuyển chuyên ngành. Thực tế, cũng đã có rất nhiều sinh viên đã nhập học tại nhiều trường khác đã chuyển đổi theo học Cao đẳng Dược Yên Bái sau khi học một số môn trong học kỳ đầu. Vì thế các tân sinh viên có thể thay đổi nếu cảm thấy ngành học không phù hợp với bản thân mình.

Chắc chắn trong kỳ học đầu tiên các tân sinh viên sẽ cảm thấy còn nhiều khó khăn, bỡ ngỡ nên ngay từ bây giờ hãy đặt ra cho mình một định hướng để phát triển nó tốt nhất.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Yên Bái

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Yên Bái: Số 46 đường Nguyễn Đức Cảnh - Tổ 11 - P. Đồng Tâm - TP. Yên Bái. Điện thoại: 0996 296 296 - 02166 296 296

Tư vấn trực tuyến tại Website https://caodangyteyenbai.edu.vn