Viết cho những tân sinh viên năm nhất chuẩn bị lên thành phố nhập học
  • Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.

Viết cho những tân sinh viên năm nhất chuẩn bị lên thành phố nhập học

  Ngày viết : 18/08/2018 09:33          Lượt xem : 737       Tác giả: quantri

Đời sinh viên có thể đẹp như một đóa hoa hồng nhưng cũng sẽ không ít chông gai, vì thế các tân sinh viên hãy chuẩn bị tâm lý cho những chuyện không vui, những khó khăn mà bạn chưa từng nghĩ tới khi phải sống xa nhà.

Viết cho những tân sinh viên năm nhất chuẩn bị lên thành phố nhập học

Như vậy là kì thi THPT Quốc gia đã đi đến những chặng đường cuối cùng, Bộ GD&ĐT đã công bố kết quả xét tuyển đợt 1 vào các trường ĐH, CĐ, đến thời điểm hiện tại hầu hết các tân sinh viên đều đã có hướng đi cụ thể cho mình. Có người đỗ vào những trường ĐH mà mình hằng ao ước, cũng có những bạn còn hơi nuối tiếc vì chỉ đỗ vào trường nguyện vọng 2 và cũng có người ngậm ngùi chọn cho mình một hướng đi khác, tất cả đều phải chọn cho mình một con đường để bước tiếp. Với những tân sinh viên, chắc chắn đó là niềm mơ ước của bạn, niềm tự hào của gia đình và cũng là khởi đầu cho những hoài bão nhưng giảng đường ĐH có “đẹp” như những gì bạn từng nghĩ. Cuộc sống sinh viên có phải là một đóa hoa hồng như bạn tưởng tượng hay không thì cũng cần chuẩn bị tâm lý đối mặt với những khó khăn khi phải sống xa nhà.

Giảng đường Đại học – Cơ hội và thách thức

Giảng đường Đại học hay Cao đẳng là bước đánh dấu cho một cuộc sống mới bắt đầu, đó có thể là những trải nghiệm đầy vui vẻ nhưng cũng không ít khó khăn và buộc các tân sinh viên phải thích nghi với điều đó. Sẽ chẳng có gì là suôn sẻ nếu như tất cả chỉ mới vừa bắt đầu, bạn tập làm quen nó nhưng thực ra nó không thú vị như bạn nghĩ, một cách học hoàn toàn mới, tự chủ và tự quyết. Nói thế có nghĩa là bạn phải tự học, giảng viên chỉ là người hướng dẫn bạn học và giới thiệu tài liệu để hỗ trợ cho nội dung học phần mà thôi. Lớp học cũng sẽ không gắn bó như hồi phổ thông nữa mà mỗi người sẽ lựa chọn cho mình một học phần riêng và sắp xếp lịch học theo thời gian của mình. Chương trìnhn học cũng “nặng như núi” chứ đâu phải như các anh chị vẫn thường nói “đại học là học đại đâu?”

Trong khi bạn đang rất phấn khởi vì mình vừa đỗ đại học, vui mừng khi được gọi với cái tên “tân sinh viên” đầy kiêu hãnh thì… mọi thứ chẳng như bạn nghĩ tí nào. Gạt tất cả sự kiêu hãnh đó qua một bên, lại vùi đầu vào học và hàng tá khó khăn mà lần đầu tiên trong đời bạn gặp phải. Thật chẳng dễ dàng tí nào.

Hình ảnh xúc động người mẹ cùng con đi nhập học 

Nỗi nhớ nhà và… bạn bè cấp 3

Lúc còn ở nhà, sao mà mong muốn được “bay nhảy” đến lạ, khát khao đến một miền đất mới nơi bạn nghĩ rằng sẽ có một cuộc sống riêng, nhưng chỉ được mấy tuần đầu, sau đó là những tháng ngày nhớ nhà da diết. Càng gặp khó khăn, lại càng cảm thấy mình lạc lõng giữa chốn đông người, có thể lúc này bạn mới nhận ra được gia đình mới là tất cả.

Một sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM chia sẻ, ngày chia tay các bạn học sinh cùng phổ thông ai cũng luyến tiếc, nghẹn ngào vì phải chia xa. Hầu hết ai cũng tưởng rằng khi học ở môi trường mới sẽ quen được nhiều bạn bè, rồi sẽ có những người bạn tri kỷ khác. Nhưng phải khi bạn bắt đầu trải nghiệm bạn mới thấy được bạn ở giảng đường ĐH CĐ và bạn thời phổ thông sẽ không giống nhau, bởi mỗi người một phương trời sẽ có những tính cách và lối sống khác nhau. Tuy nhiên bạn cũng đừng lo lắng bởi giữa một rừng người ở giảng đường, chắc chắn bạn cũng sẽ tìm được một người tri ky đích thực cho mình.

Những ngày bỏ học, chán nản và có cảm giác như 1 mình 1 thế giới

Càng chán nản bao nhiêu thì bạn sẽ càng buông thả việc học hành bấy nhiêu. Trích một đoạn ngắn tôi lượm lặt được từ tâm sự của một chàng sinh viên năm nhất trên mạng xã hội: “Tôi tự cho phép mình được nghỉ học những ngày trời mưa, những ngày trời nắng và có quyền nghỉ học cả những ngày đẹp trời”, sự bỏ bê là thực trạng của rất nhiều tân sinh viên gặp phải và dĩ nhiên đây là một điều không hề tốt, bởi bạn đi học là để học và gây dựng kiến thức cho tương lai thành công, tốt đẹp. Càng khó khăn thì phải càng vươn lên, chẳng thể vì thế mà lại buông thả mọi thứ, lối sống ấy sẽ kéo theo nhiều hệ lụy mà bạn chẳng thể lường trước được.

Nợ môn và nỗi lo thất nghiệp

Nghỉ học thì dĩ nhiên là “nợ môn”, nỗi “ám ảnh” không thể quên của những sinh viên năm nhất. Tự cho phép mình nghỉ, không chịu học hành dẫn tới hệ lụy nợ các môn học, rồi trả môn vừa mất thời gian lại mất một khoản tiền không hề nhỏ, thậm chí nhiều sinh viên còn được “ra trường trước thời hạn” mà không có bằng tốt nghiệp. Nhưng tất cả những yếu tố này vẫn chưa thể bằng việc bạn luôn phải sống trong sợ hãi khi hai chữ “thất nghiệp” luôn lơ lửng trên đầu, tuy nhiên, nó chỉ dành cho những ai lười nhác và bi quan. Nỗi lo thất nghiệp chính là nguyên nhân để cho những kẻ “lười nhác” ngụy biện về việc “tự cho phép nghỉ học” của mình. Vì thế các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Yên Bái khuyến cáo các sinh viên nên thay sự bi quan bằng sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ, thành công sẽ tới với những ai biết vươn lên.

Sinh viên bạn phải học cách tự chủ trong chi tiêu tài chính cũng như cân bằng mọi mối quan hệ

Cuối cùng là tiền cũng “không cánh mà bay”

Có lẽ chưa bao giờ trong cuộc đời bạn cảm thấy đồng tiền lại giá trị đến thế. Khi bạn nắm tài chính trong tay và buộc phải tự chủ về nó thì thật không dễ chút nào, bởi dù có chi tiêu tiết kiệm đi chăng nữa cũng rất khó để cuối tháng còn còn đủ tiền chi tiêu sinh hoạt, bởi có rất nhiều khoản chi “không tên” cứ ùn ùn đến. Có thể sau đó bạn sẽ dần quen và chi tiêu khoa học hơn, nhưng để làm quen được cũng chẳng mấy dễ dàng gì.

Cuộc sống sinh viên không toàn màu hồng như các bạn nghĩ đâu, cũng chẳng phải sinh viên là một sự tự do và “rũ bỏ” những gánh nặng của 12 năm đèn sách. Cuộc sống mới luôn rất khó khăn, các tân sinh hãy tập làm quen và chuẩn bị tâm lí với điều đó tránh được những hậu quả đáng tiếc không mong muốn xảy ra.

Nguồn: Cao đẳng Y tế Yên Bái

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Yên Bái: Số 46 đường Nguyễn Đức Cảnh - Tổ 11 - P. Đồng Tâm - TP. Yên Bái. Điện thoại: 0996 296 296 - 02166 296 296

Tư vấn trực tuyến tại Website https://caodangyteyenbai.edu.vn