Tân sinh viên xa nhà nên chi tiêu như thế nào là hợp lý?

Sinh viên mới “chân ướt chân ráo” bước vào cánh cổng đại học, rời xa vòng tay của gia đình cần phải học cách tự lập và trưởng thành để tự lo liệu về mọi mặt cho cuộc sống từ việc học tập cho đến chi phí sinh hoạt cá nhân.

Tân sinh viên xa nhà nên chi tiêu như thế nào là hợp lý?

Có lẽ những năm tháng sinh viên là cột mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của mỗi người chúng ta. Nhiều bạn sinh viên có thể sẽ phải xa nhà để học tập và sinh sống ở môi trường hoàn toàn xa lạ, tự lo toan cho cuộc sống mà không có sự chăm sóc mỗi ngày của cha mẹ. Và tất nhiên khi bắt đầu một cuộc sống mới tại nơi đất khách quê người không phải là điều đơn giản. Ngoài việc học tập thì bạn sẽ phải tự thân lo lắng cho cuộc sống từ những việc nhỏ nhất như mua gì, ở đâu và chi tiêu sao cho tiết kiệm nhất. Vì thế đã có rất nhiều bài viết cho tân sinh viên chuẩn bị xa nhà lên thành phố để các bạn không còn cảm thấy bỡ ngỡ quá nhiều nữa. Tuy nhiên, dù bạn có sống ở bất kỳ đâu đi chăn nữa thì cũng phải học cách tiết kiệm cho ngân khố tài chính của mình. Bởi nếu chi tiêu thiếu thận trọng và lỡ “vung tay” vào những thứ không cần thiết sẽ khiến bạn nhanh chóng rơi vào tình trạng thiếu thốn, nợ nần chồng chất. Những kinh nghiệm mà các cựu sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur giới thiệu dưới đây sẽ giúp các bạn tân sinh viên tiết kiệm chi phí sinh hoạt, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình, nhất là những bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Thuê nhà trọ giá cả hợp lý

Tiền phòng trọ luôn chiếm phần lớn sinh hoạt phí hàng tháng của các bạn sinh viên không ở cùng gia đình. Vì thế, nếu được ở trong khu kí túc xá của trường đại học, các bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ so với việc thuê nhà trọ bên ngoài. Tất cả các trường đại học trong nước hay ngoài nước đều có những chính sách hỗ trợ và ưu tiên cho sinh viên trong diện hoàn cảnh khó khăn được ở trong kí túc xá của nhà trường. Tận dụng triệt để lợi thế này giúp bạn tiết kiệm được 60% chi phí sinh hoạt.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thuê nhà trọ phù hợp với hoàn cảnh kinh tế thì cần phải bỏ thời gian tìm hiểu cụ thể, rõ ràng: giá cả xung quanh thế nào, đường xá có thuận tiện để đến trường và đặc biệt có đảm bảo an ninh không? Để tiết kiệm chi phí hơn thì tốt nhất các bạn sinh viên nên tìm bạn ở cùng để chia sẻ tiền phòng trọ cũng như chi phí sinh hoạt hàng ngày nhưng nên tìm những người bạn thân thiết hoặc chị em trong gia đình, họ hàng.

Thuê nhà trọ giá cả hợp lý bằng cách tìm người bạn ở cùng chia sẻ tiền phòng

Lập danh sách chi tiêu

Theo một số cựu sinh viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc lên kế hoạch ngân sách rất quan trọng trong giai đoạn này. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn định hướng cách chi tiêu đúng mục đích trong tương lai. Đầu tiên, bạn cần phải tạo thói quen liệt kê các danh mục cần chi trong một tháng, càng cụ thể càng giúp bạn có thể định hướng lại các khoản chi tiêu hợp lý. Tuy nhiên, để kiểm soát tài chính một cách thông minh thì phải phân biệt rõ ràng đâu là thứ mình cần và thích khi đi mua sắm. Những món đồ cần thiết cho học tập và cuộc sống thì nên đầu tư, còn những thứ chỉ đơn giản là thích thú thì nên suy xét cho kỹ lưỡng. Chẳng hạn như vấn đề mua đồ gia dụng cho căn phòng mới: thông thường các bạn sinh viên ở chung nhà trọ với nhau nên chia nhau mua đồ gia dụng để tránh lãng phí tiền bạc và không gian sinh hoạt. Khi chuyển ra ở riêng cũng có thể mang theo món đồ đạc thuộc sở hữu của mình. Ngoài ra, để tiết kiệm hơn thì sinh viên thường truyền tai nhau cách mua đồ thanh lý. Hiện có rất nhiều nhóm trao đổi mua bán đồ thanh lý trên mạng xã hội, nếu may mắn và biết lựa chọn thì bạn vẫn có thể sở hữu được những món đồ tốt giá hời.

Tiết kiệm chi phí từ sinh hoạt hàng ngày

Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm từ việc sống tối giản nhất có thể, dành thời gian tự nấu nướng ở nhà thay vì dùng cơm hộp hay ăn cơm ở các quán xá vừa đảm bảo vệ sinh, sức khỏe lại vừa hợp khẩu vị. Ban đầu, bạn có thể mất một khoản tiền mua dụng cụ nấu nướng nhưng nếu tính toán kĩ hơn thì sẽ rất rẻ so với chi phí đi ăn bên ngoài.

Ngoài ra, bạn có thể đi bộ, đi xe đạp hoặc đi xe bus đến trường để tiến kiệm chi phí đi lại và rèn luyện sức khỏe. Bên cạnh đó, nên hạn chế thói quen tụ tập quá thường xuyên vì những buổi tụ tập vui chơi sẽ khiến bạn phải mất một khoản chi tiêu vào những việc quan trọng khác.

Sinh viên có thể tìm việc làm thêm phù hợp với quỹ thời gian

Tìm việc làm thêm phù hợp với quỹ thời gian

Có một công việc làm thêm bán thời gian thời sinh viên là trải nghiệm khá thú vị với các bạn trẻ. Ngoài môi trường học tập tại khuôn viên đại học, đi làm thêm không chỉ đơn thuần giúp bạn kiếm thêm thu nhập mà còn giúp bạn tiếp xúc được với nhiều người hơn, đặc biệt có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp, ứng xử và lối sống văn minh hơn. Điều này được rất nhiều các sinh viên tình nguyện trong các Kỳ thi THPT Quốc gia chia sẻ.

Những ai đã, đang và sẽ là sinh viên chắc chắc sẽ thấu hiểu hết cảnh sống xa nhà thiếu thốn đủ thứ. Tuy nhiên, một tân sinh viên thông minh sống có nề nếp và biết cách chi tiêu sẽ có cuộc sống khác biệt, không phải chịu cảnh nợ nần phụ thuộc vào người khác. Nếu tiết kiệm được một khoản kinh phí nào đó thì bạn sẽ có cơ hội đầu tư nhiều hơn vào sở thích của mình hoặc làm nhiều việc quan trọng, bổ ích khác.

Nguồn: caodangyteyenbai.edu.vn