Muôn kiểu lừa đảo tân sinh viên cần tránh khi mới lên thành phố nhập học
  • Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.

Muôn kiểu lừa đảo tân sinh viên cần tránh khi mới lên thành phố nhập học

  Ngày viết : 23/08/2018 08:46          Lượt xem : 576       Tác giả: quantri

Tân sinh viên khi mới “chân ướt chân ráo” lên thành phố học đại học cần tìm hiểu kỹ những kiểu lừa đảo mới của những kẻ xấu để tránh bị tổn thương về mặt vật chất cũng như tinh thần.

Muôn kiểu lừa đảo tân sinh viên cần tránh khi mới lên thành phố nhập học

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TP HCM, các tân sinh viên thường là đối tượng mà những kẻ lừa đảo hay lợi dụng. Vậy nên, khi mới bắt đầu lên thành phố để nhập học trong các trường đại học, cao đẳng các bạn tân sinh viên cần biết và tránh xa những kiểu lừa đảo mới của những kẻ người xấu để tránh bị tổn thương về mặt vật chất cũng như tinh thần.

Nạn môi giới việc làm và tuyển dụng lừa đảo

Nắm bắt được tâm lý của các bạn tân sinh viên mới sống xa nhà lại háo hức đi làm thêm kiếm thêm thu nhập chi tiêu trang trải cuộc sống nên các đối tượng lừa đảo đã sử dụng các chiêu trò khác nhau nhằm lừa tiền của sinh viên trong việc môi giới việc làm. Cụ thể, các đối tượng sẽ mời các tân sinh viên làm các công việc có thu nhập cao trong khoảng thời gian rảnh rỗi như đánh máy, dán phong bì, gia sư… Tuy nhiên, trước khi đi làm, các tân sinh viên sẽ phải đóng một khoản tiền đặt cọc. Vậy nên, sau khi “trót dại” nghe theo các “cò mồi này” rất có thể tân sinh viên sẽ bị mất khoản tiền đặt cọc mà sau đó không hề được gọi đi làm. Hoặc có được gọi đi làm thì thù lao cũng khó mà đòi được thù lao.

Vậy nên, các sinh viên Cao đẳng Dược Yên Bái khuyến cáo các tân sinh viên cần cẩn trọng với những lời mời mọc việc làm của các đối tượng môi giới. Nếu muốn tìm việc làm thêm thì các tân sinh viên có thể nhờ đến sự tư vấn của các sinh viên khóa trước, người thân hoặc do bên Đoàn thanh niên các trường đại học, cao đẳng giới thiệu để tránh gặp phải các đối tượng “lừa đảo”. Nhận thức được có ảnh hưởng rất lớn đến sinh viên theo học nên ban chấp hành đoàn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng được thành lập và có thể hỗ trợ tối đa hiệu quả cho các tân sinh viên có nhu cầu học và làm thêm.

Nạn môi giới việc làm và tuyển dụng lừa đảo

Mời mua tăm tre tình thương

Nhiều đối tượng lợi dụng bán tăm tre tình thương mà dễ dàng đưa ra trò lừa đảo đối với các tân sinh viên bằng việc mua tăm từ thiện. Theo đó, chiêu lừa đảo này phổ biến tại các bến xe, ngã tư trung tâm thành phố. Những người bán hàng sẽ lừa các bạn sinh viên mua tăm tre ủng hộ người mù, người khuyết tật. Các đối tượng này thường là phụ nữ (tuổi từ 25 đến 35 tuổi), họ cầm trên tay một quyển sổ và một túi đựng tăm tre, ăn mặc như một người bình thường.

Khi gặp các bạn sinh viên họ thường trèo kéo, mời mọc rất “ngon ngọt” và yêu cầu mua tăm ủng hộ cộng đồng người khuyết tật, người mù. Khi các sinh viên còn đang do dự, những người này sẽ hỏi tên và nhanh chóng ghi vào sổ. Lúc này, những người này sẽ nói rất nhỏ nhẹ và ý muốn lấy tên để ghi nhận lòng hảo tâm và là bằng chứng để tổ chức nhân đạo giám sát, lấy danh sách. Sau khi các bạn sinh viên đã kí tên, những người bán này sẽ đưa tăm tre cho các bạn và ghi vào sổ mức giá trên trời, thường là 20 hoặc 50 nghìn đồng và đôi khi là cả 100 nghìn đồng một gói tắm. Lúc này các tân sinh viên mới có thể ngã ngửa và biết mình đã “sập bẫy”, tuy nhiên nếu bạn không trả tiền lúc này thì cũng rất khó để có thể rời đi, bởi chúng sẽ gọi đồng bọn đến đánh và chửi bới thập tệ, có khi còn cướp móc hết đồ trên người bạn, vì thế hãy cân nhắc và tránh xa những đối tượng này. Sinh viên tham gia tình nguyên Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã khuyến cáo với các tân sinh viên về trò lừa đảo này.

Sinh viên mới lên thành phố nhập học cần phải cảnh giác với việc bán hàng đa cấp

Ngoài ra, hiện nay còn xuất hiện những trò lừa đảo như thôi miên, bán hàng đa cấp. Các tân sinh viên cũng cần tìm hiểu và tránh xa để không bị mất oan tiền. Với đa cấp, nhiều sinh viên còn bị mất một khoản tiền khá lớn đôi khi lên đến cả vài chục triệu đồng để lại một nỗi đau không hề nhỏ cho chính bản thân và gia đình.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Yên Bái

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Yên Bái: Số 46 đường Nguyễn Đức Cảnh - Tổ 11 - P. Đồng Tâm - TP. Yên Bái. Điện thoại: 0996 296 296 - 02166 296 296

Tư vấn trực tuyến tại Website https://caodangyteyenbai.edu.vn