Điểm chuẩn Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ ra sao khi đề thi THPT có tính phân hóa cao?

Nguyên trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã có lời phát biểu và dự kiến về điểm chuẩn của trường trong năm 2018 vì đề thi THPT Quốc gia có sự phân hóa cao rõ rệt.

diem-chuan-dai-hoc-kinh-te-quoc-dan-se-ra-sao-khi-de-thi-thpt-co-tinh-phan-hoa-cao

Đề thi khó thuận lợi cho việc xét tuyển Đại học

Chia sẻ với trang tin giáo dục tuyển sinh Yên Bái, ông Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, trên thực tế đề thi THPT Quốc gia năm 2018 được nhận định là khó nhưng đây lại là một tín hiệu tốt, phân loại được thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Theo đó, phổ điểm chung của các môn thi năm nay sẽ đạt từ 5 – 7 điểm – đây là một phổ điểm đẹp, phù hợp, đi đúng vào quỹ đạo tuyển sinh, cao vừa chứ không quá cao như năm 2017  gây khó khăn nhiều cho công tác tuyển sinh vào các trường điểm.

Trên thực tế, không chỉ chỉ riêng Kinh tế Quốc dân mà đã có rất nhiều trường vẫn tuyển được những sinh viên có học lực tốt, đảm bảo chất lượng đầu vào dù phổ điểm chung không cao. Cụ thể trong 3 năm gần đây kết quả học tập của nhiều sinh viên năm nhất đã chứng minh được năng lực học tập của các thí sinh theo học tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân rất tốt. Chính vì vậy, đề thi mà dễ chưa chắc các trường đại học đã thuận lợi trong việc xét tuyển chứ không như năm trước có thí sinh 30 điểm vẫn trượt đại học, rất khó cho các trường” – giảng viên Ngô Minh Hà – Trưởng phòng đào tạo Cao đẳng Y Dược TP HCM cho hay.

Dự kiến điểm chuẩn Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2018

Về dự kiến điểm chuẩn năm nay vào trường ĐH Kinh tế Quốc dân, ông Triệu cho biết, khi có phổ điểm thi chính thức của kỳ thi mới biết chính xác được là điểm cao hay thấp. Tuy nhiên, với đề thi khó như vậy thì dự kiến điểm chuẩn vào trường sẽ có dao động. Khoảng cách điểm chuẩn giữa các ngành sẽ bị thu hẹp lại, giảm nhiều và chắc chắn không còn cao như năm trước. Theo đó, mức điểm chuẩn ở các ngành hot sẽ bị ảnh hưởng, dao động nhiều và sẽ giảm so với năm 2017.

Năm 2018, chỉ tiêu trường ĐH Kinh tế quốc dân tăng 14,8% từ 4.800 lên 5.500 chỉ tiêu cùng với việc mở ra thêm 13 ngành mới, ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm để thí sinh đăng ký xét tuyển) theo quy chế, trường sẽ công bố sau khi biết điểm thi THPTQG. Theo thống kê năm trước, ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào trường năm 2017 là 18 điểm, trường xét tuyển theo ngành và không có sự chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển. Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, theo phương án xét tuyển của trường ĐH Kinh tế Quốc dân, với các thí sinh bằng điểm nhau ở cuối danh sách nhà trường xét tuyển theo ngành dựa vào kết quả thi THPTQG lấy điểm từ cao xuống thấp, nếu có nhiều thí sinh bằng điểm nhau ở cuối danh sách thì ngoài các điều kiện theo Quy chế của Bộ, Trường không đặt thêm điều kiện phụ nào.

Ví dụ: nếu điểm trúng tuyển 01 ngành nào đó theo thông báo là 23 điểm thì tất cả thí sinh theo tổ hợp đăng ký tham gia xét tuyển đạt từ 23 điểm trở lên sẽ trúng tuyển, không tính thêm điều kiện phụ gì (đây là nội dung khác với năm 2017 có điều kiện phụ là môn Toán hoặc môn Tiếng Anh).

kinh - te

Thí sinh tham khảo điểm chuẩn năm 2017 của trường ĐH Kinh tế quốc dân

Chính vì những con số xét tuyển vào trường không hề đơn giản nên các sĩ tử sau khi tra cứu điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 cần cân nhắc thật kỹ điểm số của mình để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào trường. Để nắm chắc cơ hội trúng tuyển vào khối ngành Y Dược các sĩ tử có thể đăng ký theo học Cao đẳng Y Dược chính quy sau khi đỗ tốt nghiệp THPT hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Mọi thông tin chi tiết các thí sinh có thể liên hệ đến địa chỉ tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để nhận được sự tư vấn cụ thể nhất.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Yên Bái