Có sự thay đổi lớn trong việc chấm và coi thi THPT Quốc gia năm 2019
  • Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.

Có sự thay đổi lớn trong việc chấm và coi thi THPT Quốc gia năm 2019

  Ngày viết : 30/09/2018 15:27          Lượt xem : 602       Tác giả: quantri

Để không xảy ra những bê bối như kỳ thi năm trước và đảm bảo tính công bằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến thay đổi việc coi thi và chấm thi so trong Kỳ thi THPT Quốc gia sắp đến.

Sẽ thay đổi việc coi thi và chấm thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Sẽ thay đổi việc coi thi và chấm thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Trước những ý kiến bày tỏ đề thi THPT Quốc gia 2018 có sự phân hóa mạnh, một số bài quá khó, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD-ĐT phải xây dựng được ngân hàng câu hỏi đảm bảo phong phú chất lượng, chuẩn hóa để đạt được mục đích của kỳ thi. Bên cạnh đó, Bộ cũng cần xây dựng đội ngũ chuyên gia có năng lực và hiểu biết sâu rộng về phương pháp khảo thí, từ đó có đề xuất các phương thức tiệm cận quốc tế trong quá trình thi, kiểm tra đánh giá và đổi mới giáo dục.

Theo những thông tin mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, trong thời gian tới Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có những điều chỉnh mang tính kỹ thuật, nhằm phát hiện sai phạm, tiêu cực. Như trong kỳ thi vừa qua, phát hiện tiêu cực là do có sự điều chỉnh giấy niêm phong túi đựng bài thi. Đề cập những giải pháp để khắc phục lỗ hổng trong quá trình tổ chức thi và chấm thi ở một số nơi nhằm có một kỳ thi nghiêm túc và đảm bảo chất lượng, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, về phương thức tổ chức thi, Bộ GD-ĐT báo cáo Chính phủ đồng ý giữ ổn định phương thức thi này cho đến năm 2020, những năm tiếp theo trên tinh thần kế thừa kết quả phương án thi các năm trước và khắc phục tồn tại năm nay.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ có nhiều thay đổi

Để khắc phục những tồn tại của kỳ thi năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ bổ sung nâng cao chất lượng ngân hàng câu hỏi theo hướng phong phú hơn, chất lượng, chuẩn hóa, bảo đảm có dữ liệu, cơ sở để ra kỳ thi phù hợp, đạt mục tiêu đề ra. Hoàn thiện quy chế, khắc phục những điểm hạn chế về kỹ thuật, làm sao tạo rào cản kỹ thuật chặt chẽ, không có sơ hở, có cơ chế kiểm soát, để cho những người có nghề về CNTT, nếu có ý gian lận cũng khó thực hiện. Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý, đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra. Phối hợp chặt chẽ giữa trường ĐH, CĐ với các Sở để có kỳ thi chất lượng. Tăng cường công tác tập huấn cho giáo viên, giảng viên coi thi, chấm thi. Đặc biệt, để đảm bảo khách quan, chống gian lận thi cử thì chấm thi cũng có sự điều chỉnh, làm sao để giáo viên không chấm thi học sinh của tỉnh mình, giảng viên đại học địa phương cũng vậy, không coi thi, chấm thi ở địa phương mình. Trong công tác phối hợp sẽ là phối hợp chặt chẽ giữa ban chỉ đạo Trung ương và địa phương để chỉ đạo kỳ thi.

Cần có Trung tâm Khảo thí và Kiểm định chất lượng độc lập

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Yên Bái nhận định, “Những sai phạm, gian lận trong việc chấm thi THPT Quốc gia năm 2018 cho thấy, những lỗ hổng chính là yếu tố con người, phẩm chất và đạo đức của cán bộ. Chính vì vậy, chúng ta cần phải khắc phục những lỗ hổng này bằng việc đưa ra các quy trình chặt chẽ hơn”.

Theo đó, trải qua 4 năm thực hiện phương án “2 kỳ thi trong 1” cho thấy phương thức cũng tương đối ổn, tạo được hiệu ứng tốt trong xã hội. Bởi vậy, không có lý do gì để không duy trì phương thức thi này cho đến khi có sự thay đổi chương trình phổ thông mới. Các chuyên gia đầu ngành Giáo dục cũng đề xuất trong tương lai Việt Nam phải cố gắng để ra đời Trung tâm Khảo thí và Kiểm định chất lượng độc lập để giám sát, đảm bảo chất lượng thi cử.

Cần có Trung tâm Khảo thí và Kiểm định chất lượng độc lập

Theo nguồn tin tức Giáo dục Yên Bái, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng có thể hình thành trung tâm này, tách khỏi trường để làm dịch vụ. Hay như Hiệp hội Các trường Đại học và Cao đẳng có đủ khả năng tập hợp thành lập một trung tâm có chức năng như vậy. Vấn đề là Quốc hội ban hành luật, Chính phủ có các nghị định để chính thức tạo điều kiện cho trung tâm này ra đời.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Yên Bái – tổng hợp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Yên Bái: Số 46 đường Nguyễn Đức Cảnh - Tổ 11 - P. Đồng Tâm - TP. Yên Bái. Điện thoại: 0996 296 296 - 02166 296 296

Tư vấn trực tuyến tại Website https://caodangyteyenbai.edu.vn