Tăng học phí “nỗi lo chồng chất nỗi lo” của sinh viên nghèo tại Yên Bái
  • Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.

Tăng học phí “nỗi lo chồng chất nỗi lo” của sinh viên nghèo tại Yên Bái

  Ngày viết : 08/05/2018 15:08          Lượt xem : 1.031       Tác giả: quantri

Trong khi một số Trường đào tạo đồng loạt tăng học phí đến “chóng mặt” thì Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vẫn giữ nguyên truyền thống lấy tâm người Làm Y đào tạo miễn giảm 100% học phí cho nhiều sinh viên nghèo tạo vùng cao Yên Bái.

Tăng học phí “nỗi lo chồng chất nỗi lo” của sinh viên nghèo tại Yên Bái

Tăng học phí “nỗi lo chồng chất nỗi lo” của sinh viên nghèo tại Yên Bái

Tăng học phí “nỗi lo chồng chất nỗi lo”

Theo nguồn Tin Giáo dục, Nghị định mới 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, lộ trình từ năm học 2015 – 2016 đến năm học 2020 – 2021. Theo đó, mức thu học phí của các Trường cũng sẽ đồng loạt tăng theo, dao động khoảng từ 100.000 – 200.000 đồng/tháng/sinh viên so với năm học trước, theo từng khối ngành và chuyên ngành đào tạo. Cụ thể ngành Khoa học xã hội, kinh tế, luật, nông lâm, thủy sản thì mức học phí năm học 2018 – 2019 tăng mức tối đa là 1.850.000 đồng/tháng/sinh viên. Ngành đào tạo Khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ, thể dục thể thao, khách sạn, du lịch thì mức học phí năm học 2018 – 2019 tăng tối đa là 2,2 triệu đồng/tháng/sinh viên. Riêng ngành Y Dược, do đặc thù là nhóm ngành sức khỏe, phải sử dụng nhiều các vận dụng thí nghiệm đắt tiền nên mức học phí tăng tối đa là 4,6 triệu đồng/tháng/sinh viên.

Chắc hẳn đây là những con số đang trở thành nỗi lo của rất nhiều người, đặc biệt những vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn tại Yên Bái. Tuy nhiên với nhiều chính sách hỗ trợ, cũng như lấy tâm người làm Y vào công tác giảng dạy, năm 2018 trong khi hàng loạt các Trường đào tạo tăng học phí, nhất là các Trường cùng khối ngành đào tạo Y Dược thì Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vẫn giữ vững mức học phí ổn định, thậm chí những vùng sâu, vùng xa như tỉnh Yên Bái và các vùng lân cận đều được hưởng rất nhiều chế độ ưu đãi mà không một ngôi trường nào có được. Những đối tượng được miễn giảm 100% học phí cho năm 2018 là những đối tượng có thành tích học tập tốt, xét điểm học bạ THPT (Xét điểm trung bình các môn học 03 năm khối A Toán – Lý – Hoá hoặc Toán – Hoá – Sinh từ 8,0 trở lên và hạnh kiểm khá trở lên sẽ được miễn giảm 100% học phí năm 2018).

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur mang nhân viên Y tế, tình cảm đến vùng cao Yên Bái

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur mang tình cảm đến vùng cao Yên Bái

Không chỉ đem những cử nhân ngành Y chất lượng tốt nhất đến các vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn để lấp đầy bức tranh về nhân lực toàn ngành đang có sự phân tách rõ rệt giữa vùng cao và vùng đồng bằng mà Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn xây dựng nhiều đề án tuyển sinh, nới lỏng điều kiện, tạo nhiều cơ hội việc làm cũng như giúp các sinh viên ở đây sớm đưa được quê hương mình thoát khỏi đói nghèo và được hưởng các dịch vụ y tế tân tiến, hiện đại nhất. Giúp các sinh viên không chỉ tại vùng cao Yên Bái mà khắp các tỉnh thành trên cả nước đều được hưởng chế độ ưu đãi này bằng việc mở các cơ sở đào tạo học tập chuyên môn, đạt chuẩn.

Quay lại đề án tuyển sinh tăng học phí của đồng loạt các Trường đào tạo, nhiều chuyên gia đầu ngành nhận định việc tăng học phí đối với các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống quốc dân là một trong những chủ trương của Bộ, Ban ngành khi đứng trước nhiều vấn đề, tình hình kinh tế cũng như yêu cầu phát triển của nền giáo dục theo hướng hiện đại và hội nhập quốc tế.  Tuy nhiên đây lại là nỗi lo, thậm chí là nỗi lo rất lớn khiến không ít thí sinh đã phải “ngậm ngùi dừng chân” vì kinh tế gia đình không cho phép. Vậy bài toán khó giải này phải giải quyết ra sao?

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chắp cánh ước mơ cho sinh viên nghèo trở thành cán bộ ngành Y

Theo nguồn Tin tức Giáo dục – Y Dược Yên Bái cập nhật, rất nhiều gia đình sinh viên nghèo tại Yên Bái và các vùng lân cận đã gần như “cạn kiệt kinh tế” cho con em mình đi học vì đồng loạt các Trường đào tạo tăng học phí. Chắc hẳn với những gia đình có điều kiện kinh tế thì vấn đề học phí hẳn là điều không lo ngại, tuy nhiên với những thí sinh tại vùng cao Yên Bái hay các tỉnh lân cận việc tăng học phí thực sự là một cản trở lớn, thậm chí chúng là yếu tố quyết định các thí sinh ấy có tiếp tục đi học hay không? Vì thế, bài toán khó giải này đưa ra cho Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đặc biệt tại cơ sở Yên Bái hiện nay là làm sao vừa có thể giúp các thí sinh theo học trong mô hình chuẩn, vừa phải đóng một mức học phí theo học tiết kiệm nhất, phù hợp với điều kiện kinh tế ở vùng xa xôi hẻo lánh nơi đây.

 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chắp cánh ước mơ cho sinh viên nghèo trở thành cán bộ ngành Y

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chắp cánh ước mơ cho sinh viên nghèo trở thành cán bộ ngành Y

Không quá gắt gao, đè nặng vấn đề kinh tế lên các học viên theo học nên ngay từ ban đầu, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã cân đối mức thu chi, dựa trên những tiềm năng cơ sở vật chất chuẩn sẵn có cùng các thầy cô tâm huyết trong trường để đào tạo ra nhưng nhân lực ngành Y chất lượng cũng như giúp các sinh viên đóng góp mức học phí tiết kiệm nhất. Nếu các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo khối ngành Y Dược hiện nay thường có mức thu học phí là 1.200.000 đồng/ tháng cùng với thời gian đào tạo dài  hơn thì mức thu học phí Cao đẳng Dược, Xét nghiệm, Cao đẳng Điều dưỡng Yên Bái,…của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chỉ bằng con số rất nhỏ.

Mặt khác, thấu hiểu được tinh thần hiếu học của thí sinh vùng cao có mong muốn theo học ngành Y Dược để cứu giúp chữa bệnh cho những vùng xa xôi hẻo lánh, những vùng Y tế chưa thực sự phát triển. Bằng chứng xác thực nhất là ngay mức học phí giữa các cơ sở đào tạo của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng có mức chêch lệch rất lớn. Cụ thể, nếu mức thu học phí của các trường khác là khoảng là 1.200.000 đồng/ tháng thì cơ sở Hà Nội của Trường là 750.000 đồng / tháng. Còn mức học phí đào tạo Cao đẳng Y Dược tại có sở Yên Bái chỉ bằng một nửa so với cơ sở Hà Nội và bằng 1/3 các Trường đào tạo khác, tức là mức học phí đào tạo tại Yên Bái năm 2018 chỉ có 400.000 đồng / tháng.

Chính vì thế, theo học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur các thí sinh không phải lo lắng quá nhiều về mức học phí nhưng vẫn có thể trở thành những cử nhân ngành Y chất lượng giúp ích cho quê hương, đặc biệt là những vùng sâu, vùng xa. Để biết thêm thông tin chi tiết tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Yên Bái, các thí sinh có thể liên hệ tới địa chỉ: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Yên Bái: Số 46 Đường Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 48, Phường Đồng Tâm, TP Yên Bái. Điện thoại: 0996 296 296 – 02166 296 296.

Nguồn: caodangyteyenbai.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Yên Bái: Số 46 đường Nguyễn Đức Cảnh - Tổ 11 - P. Đồng Tâm - TP. Yên Bái. Điện thoại: 0996 296 296 - 02166 296 296

Tư vấn trực tuyến tại Website https://caodangyteyenbai.edu.vn