Đào tạo tín chỉ những điều tân sinh viên chưa biết
  • Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.

Đào tạo tín chỉ những điều tân sinh viên chưa biết

  Ngày viết : 30/08/2017 14:22          Lượt xem : 3.313       Tác giả: quantri

Là hình thức không còn xa lạ đối với sinh viên nhưng đối với tân sinh viên mới bước chân vào cánh cổng Đại học thì đào tạo tín chỉ vẫn là một ẩn số.

Đào tạo tín chỉ những điều tân sinh viên chưa biết

Đào tạo tín chỉ những điều tân sinh viên chưa biết

Đào tạo tín chỉ là gì?

Thầy Dương Trường Giang – Giảng viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Yên Bái cho rằng,  đào tạo tín chỉ đơn giản là đơn vị căn bản để đo khối lượng kiến thức và đánh giá kết quả học tập của sinh viên. Quy định đặt ra, một tín chỉ được quy định bằng 15 tiết học lý thuyết; 30 – 45 tiết thực hành, thí nghiệm hoặc thảo luận; 45 – 90 giờ thực tập tại cơ sở; 45 – 60 giờ làm tiểu luận, bài tập lớn hoặc đồ án, khoá luận tốt nghiệp. Đối với những học phần lý thuyết hoặc thực hành, thí nghiệm, để tiếp thu được một tín chỉ sinh viên phải dành ít nhất 30 giờ chuẩn bị cá nhân. Hiệu trưởng các trường quy định cụ thể số tiết, số giờ đối với từng học phần cho phù hợp với đặc điểm của trường. Đối với những chương trình, khối lượng của từng học phần đã được tính theo đơn vị học trình, thì 1,5 đơn vị học trình được quy đổi thành 1 tín chỉ. Một tiết học được tính bằng 50 phút.

Điểm khác biệt giữa đào tạo tín chỉ và đào tạo niên chế?

Phân tích từ những giảng viên đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nếu như đào tạo niên chế lấy người thầy làm trung tâm thì đào tạo tín chỉ lấy người học làm trung tâm trong quá trình giảng dạy, phát huy được tính chủ động, sáng tạo của người học; trong  sinh viên tự học, tự nghiên cứu là chính và được tính vào nội dung, thời lượng của chương trình. Phương thức đào tạo theo tín chỉ có độ mềm dẻo và linh hoạt về môn học, thời gian học, sinh viên được cấp bằng khi đã tích lũy được đầy đủ số lượng tín chỉ do trường đại học quy định. Điều này có thể giải thích rằng tại sao có những sinh viên tốt nghiệp sớm hơn những bạn cùng trang lứa.

Học nhóm là một trong những biểu hiện của phương pháp đào tạo tín chỉ

Học nhóm là một trong những biểu hiện của phương pháp đào tạo tín chỉ

Tuy nhiên đối với việc đăng ký hay lựa chọn môn học (tín chỉ) chư bao giờ là dễ dàng đối với các tân sinh viên hay thậm chí là đối với những sinh viên đã có kinh nghiệm. Thông thường, những môn học trong kì đầu tiên của các tân sinh viên các thầy cô giáo vụ hoặc cố vấn học tập sẽ đăng kí tín chỉ cho sinh viên. Các kì sau, sinh viên sẽ tự làm quen với hình thức học tập này.

Sinh viên N.T.N (lớp Liên thông Cao đẳng Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ, đối với hình thức đào tạo tín chỉ, bạn sẽ là người chủ động tìm kiếm kiến thức, tìm tòi, nghiên cứu những kiến thức mới và nếu bạn có câu hỏi hay thắc mắc có thể đặt tại buổi học để cùng giảng viên và bạn cùng lớp bàn luận. Do đó, để hiểu được kiến thức cũng như nắm bắt được những vấn đề trong mỗi môn học, sinh viên cần chủ động học và nghiên cứu giáo trình, tài liệu trước khi lên lớp.

Tại lớp học này, sinh viên sẽ được giải đáp những thắc mắc trong quá trình tự học, trao đổi, bổ sung kiến thức mà mình chưa biết, từ đó rèn luyện kỹ năng tư quy, phản biện hay kỹ năng đặt vấn đề,… đây là những kỹ năng mềm quí giá giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình làm việc sau này.

Tuy nhiên, mỗi trường sẽ có những hình thức đào tạo khác nhau cho sinh viên nên tân sinh viên cần tìm hiểu và nắm thật chắc mô hình đào tạo tín chỉ ở trường mình để trong quá trình học tập phát huy được những thế mạnh của bản thân và nắm bắt những thế mạnh của loại hình đào tạo này nhằm ra trường trước thời hạn.

Nguồn: caodangyteyenbai.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur 

Địa chỉ: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái

Hotline: 02166.296.296 – 0996.296.296