Bệnh đái tháo đường vẫn đang là nguy cơ hàng đầu gây tử vong cao

Đái tháo đường là bệnh phổ biến thường gặp nhiều nhất ở người cao tuổi, nếu không được ngăn chặn và điều trị kịp thời bệnh có thể khiến người bệnh tử vong trong thời gian ngắn.

Bệnh đái tháo đường gây nguy cơ tử vong rất cao

Bệnh đái tháo đường ngày một gia tăng

Theo trang tin tức Y Dược hiện nay bệnh đái tháo đường đang ngày một gia tăng không chỉ ở Việt Nam và ở cả những nước trên thế giới. Theo thống kê của các nhà điều tra, trên thế giới cứ 10 giây thì có một người tử vong vì căn bệnh quái ác này.

Những bệnh nhân mắc đái tháo đường đa số đều sinh sống ở những nước có mức sống thấp hoặc trung bình trong đó có Việt Nam do họ còn thiếu kiến thức y tế và chăm sóc sức khỏe nên nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn là lẽ đương nhiên.

Bệnh đái tháo đường là căn bệnh mãn tính không lây lan. Theo một giảng viên đang công tác tại Cao đẳng Dược Yên Bái cho rằng trong khi tốc độ gia tăng bệnh nhân đái tháo đường của thế giới vào khoảng hơn 70% thì ở Việt Nam là hơn 200% và ở Thành phố Hồ Chí Minh đến 300%. Và điều đáng nguy hiểm hơn nữa là 65% người mắc bệnh đái tháo đường lại hoàn toàn là những người không biết mình bị bệnh đái tháo đường.

Đạp xe giúp ngăn chặn bệnh đái tháo đường

Một số giải pháp ngăn chặn bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường hiện vẫn đang là vấn đề y tế nan giải, là gánh nặng của sự phát triển kinh tế xã hội do hậu quả nặng nề của bệnh khi phát hiện, điều trị muộn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, ngoài việc điều trị, áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc tăng cường vận động là một trong những biện pháp khá hữu hiệu để làm giảm đáng kể lượng đường huyết của bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, BS. Diệp cũng nêu ra thực tế có rất nhiều nguyên nhân cản trở việc vận động của bệnh nhân đái tháo đường như: không có thời gian, nhịp tim tăng nhanh trong khi tập, vòng bụng quá bự, đau chân, đau khớp, những vấn đề về đường tiểu.

Theo các giảng viên đang công tác tại Cao đẳng Xét nghiệm đối với bệnh nhân tiểu đường việc vận động phải hết sức lưu ý, những người bị bệnh đái tháo đường cần chọn những môn tập luyện thích hợp như: đi bộ, chạy bộ, xe đạp, khiêu vũ, bơi lội hay yoga. Khoảng thời gian vận động hợp lý là khoảng 30 – 40 phút mỗi ngày. Trong suốt quá trình luyện tập, bệnh nhân cũng cần chú ý vận dụng phương pháp đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất bao gồm: khởi động làm ấm cơ thể 10 phút sau đó mới đến phần luyện tập để tiêu hao đường và năng lượng thừa 30 phút và sau cùng phải có giải lao sau luyện tập. Việc luyện tập quá gắng sức, quá mệt hay đơn giản là chọn giày dép không phù hợp cũng sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân đái tháo đường. Sau mỗi lần luyện tập bệnh nhân nên kiểm tra nhịp tim để kiểm soát tình hình sức khỏe của mình.

Nguồn:  caodangyteyenbai.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *