Đau có nên dùng thuốc giảm đau nào tốt cho sức khỏe?

Khi bị những cơn đau hành hạ, chúng ta thường ra hiệu thuốc để mua thuốc giảm đau, nhưng có thật sự hiệu quả và gây ra tác dụng phụ nguy hiểm cho người dùng hay không?

Đau có nên dùng thuốc giảm đau nào tốt cho sức khỏe?

Những thuốc giảm đau phổ biến có an toàn hay không?

Nhà nghiên cứu ở Đại học Oxford , ông Andrew Moore – chuyên gia nghiên cứu về cảm giác đau ở con người đã tiến hành những nghiên cứu tồng quan đánh giá về các loại thuốc giảm đau thường bán không theo đơn. Ông đã kiểm tra mức độ hiệu quả của 3 loại dược chất giảm đau phổ biến nhất hiện nay là acetaminophen (Tylenol), ibuprofen (Advil) và aspirin.

Nếu người ta dùng aspirin với liều lượng 500 – 1000mg (tương đương với 2 viên thuốc), có khoảng 30% người uống cơn đau dữ dội giảm; uống acetaminophen ở liều lượng 500 – 1000mg khoảng 40% người uống hết đau còn đối với uống ibuprofen trong công thức bào chế thông thường liều dùng khoảng 400mg (2 viên thuốc) người giảm đau tỉ lệ khoảng 50%.

Khi đề cập đến những cơn đau dữ dội thường phát sinh sau những lần phẫu thuật, cắt bỏ bộ phận nào đó,… ông Andrew Moore cho rằng thuốc giảm đau ibuprofen dường như mang lại hiệu quả cao nhất trong 3 loại ông thử nghiệm tiếp đó là đến aceminophen và cuối cùng là aspirin.

Trong lớp dạy Cao đẳng Dược Yên Bái giảng viên cho biết thực tế đã chứng minh dược chất ibuprofen vẫn tỏ ra là có hiệu quả hơn so với aceminophen trong trường hợp người bệnh có những cơn đau phần lưng dưới, đau do viêm khớp phì đại, …

Một nghiên cứu đánh giá tổng quan năm 2015 công bố trên tạp chí y khoa BMJ cho biết các nhà nghiên cứu nhận ra acetaminophen dường như không có tác dụng giảm đau với những người bệnh phải chịu những cơn đau kinh niên ở phần lưng dưới. Loại dược chất này cũng hầu như không thể loại bỏ cảm giác đau với người mắc bệnh viêm xương khớp.

Các nhà nghiên cứu còn cho biết thêm, những người bệnh đang dùng thuốc có dược chất acetaminophen có thể có kết quả bất thường nhiều gấp bốn lần trong các xét nghiệm về chức năng gan so với những người dùng giả dược (placebo). Theo tin tức y tế giáo dục, còn có nhiều nghiên cứu khác với người bệnh bị đau đầu gối khi dùng acetaminophen cũng không làm giảm các cơn đau và tỉ lệ mắc bệnh về chức năng gan cao hơn rất nhiều.

Lưu ý tác dụng phụ khi dùng thuốc giảm đau

Những cơn đau đầu thi thoảng xuất hiện trong cuộc sống của mỗi chúng ta loại thuốc nào có tác dụng giảm đau tốt? Chuyên gia nghiên cứu ông Moore xem tất cả các tài liệu về vấn đề ông gọi là “những cơn đau đầu căng thẳng không thường xuyên” và ông kinh ngạc: “khi nhìn vào dữ liệu nghiên cứu mới biết rằn hầu hết những người trong cuộc khảo sát đều đơn giản cho rằng hãy uống một viên ibuprofen khi đau. Tương tự, uống acetaminophen không phải vì nó là loại thuốc giảm đau rất tốt, mà chỉ vì người ta nghĩ rằng nó là một loại thuốc an toàn”. Tuy nhiên trên thực tế thì acetaminophen không an toàn theo cách đó.

Philip Conaghan – Đại học Leeds, chuyên gia nghiên cứu dữ liệu liên quan đến tác dụng phụ của các loại thuốc giảm đau phổ biến này – cảnh báo: “Chúng ta vẫn luôn nghĩ acetaminophen là dược chất an toàn, nhưng ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy có mối liên quan giữa việc dùng quá liều (do sơ suất) ở những người thường xuyên sử dụng thuốc này để điều trị các chứng đau kinh niên, với nhiễm độc gan”.

Theo tin tức y dược cho biết từ năm 1998 – 2003, dược chất acetaminophen là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương gan nghiêm trọng tại Mỹ và mỗi năm có hàng trăm ca tử vong khác. Nhưng hiện nay, vẫn nhiều người sử dụng các loại thuốc có chứa acetaminophen nhưng tác dụng phụ dẫn đến tử vong thì rất hiếm xảy ra.

Mặc dù tỉ lệ tử vong khi dùng dược chất acetaminophen là rất nhỏ nhưng hầu hết các nhà khoa học đều khuyên rằng bạn không nên sử dụng thuốc có dược chất này.

Đối với dược chất aspirin được các chuyên gia đánh giá an toàn hơn acetaminophen nhưng dùng để giảm đau thì phải dùng liều lượng cao. Khi dùng lượng lớn sẽ gây tổn thương dạ dày của bạn và nó còn gây ảnh hưởng đến quá trình đông máu trong nhiều ngày sau khi uống.

Đối với dược chất ibuprofen lại có tác dụng phụ khác nếu sử dụng ở liều cao có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ bị tim mạch, đột quỵ.

Có thể thấy, các loại thuốc giảm đau đều gây ra những tác dụng phụ nhất định mặc dù những loại thuốc này là những loại thuốc được phép bán không cần theo đơn của bác sĩ. Nếu bạn có thể chịu được những cơn đau thì nên hạn chế dùng thuốc giảm đau để hạn chế những trường hợp xấu do thuốc giảm đau gây ra.

Nguồn: caodangyteyenbai.edu.vn