Những thông tin cần biết về vị thuốc Đông y Hoắc hương
Hoắc hương được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc đông y để trị bệnh. Sau đây là những chia sẻ chi tiết về dược liệu Hoắc hương mọi người có thể tham khảo nhé
Những đặc điểm để nhận biết vị thuốc đông y Hoắc hương
Theo các dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược cho hay, Hoắc hương thuộc nhóm cây thân thảo và sống lâu năm, cao khoảng 30 – 60cm. Thân của cây thuốc hoắc hương có hình trụ vuông và được chia thành nhiều nhánh, sau khi đã già thường có một lớp bần bám xung quanh, màu nâu xám
Lá cây hoắc hương có hình elip và mọc đối xứng, cả 2 mặt lá đều có lớp lông mềm, màu trắng xám, chóp lá hơi nhọn hoặc tròn, mép lá có răng cưa, có mùi thơm đặc trưng, vị hơi đắng Hoa cây thuốc hoắc hương có màu hồng hoặc tím nhạt, mọc ở phần ngọn cành hoặc nách lá, quả của vị thuốc này bé, có hạt rất cứng.
Hầu hết các bộ phận của cây thuốc đông y hoắc hương đều được sử dụng làm dược liệu, phần lá của cây hoắc hương được sử dụng nhiều nhất. Vị thuốc đông y Hoắc hương có vị ngọt đắng, hơi cay có mùi thơm đặc trưng tính ôn, có tác dụng bảo vệ khí và ôn trung
Những bài thuốc điều trị bệnh từ vị thuốc Đông y Hoắc hương
Những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ vị thuốc Hoắc hương như sau có thể kể đến như sau
- Trị cảm nắng, nôn ói, tiêu chảy
Chuẩn bị nguyên liệu cho bài thuốc gồm hoạt thạch (sao) 80g, hoắc hương 8g, đinh hương 2g
Cách thực hiện bài thuốc trị cảm nắng, nôn ói và tiêu chảy: Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì cần tán bột các nguyên liệu ra, mỗi lần sử dụng người bệnh nên uống 8g với nước vo gạo để điều trị bệnh
- Trị hôi miệng
Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay,Người bệnh chỉ cần cần sắc lấy nước Hoắc hương súc miệng thường xuyên để giảm triệu chứng hôi miệng khó chịu
- Trị ho, vị khí mất chức năng giáng xuống, bụng đầy tức, ăn ít, nôn
Chuẩn bị nguyên liệu cho bài thuốc gồm hoắc hương diệp 12g, bán hạ (chế) 12g, đinh hương 2g, trần bì 12g.
Cách thực hiện bài thuốc: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu chỉ cần sắc uống mỗi ngày bệnh sẽ thuyên giảm
- Trị đầy tức bụng và vùng vị quản, nôn mửa
Chuẩn bị nguyên liệu cho bài thuốc gồm hoắc hương diệp 12g, trần bì 6g, đảng sâm 12g, bán hạ 6g, xích phục linh 12g, thương truật 12g, hậu phác 12g, cam thảo 4g, sinh khương 3 lát
Cách thực hiện bài thuốc Đông y này nhu sau: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu chỉ cần sắc uống nóng để điều trị tình trạng đầy tức bụng và vùng vị quản hoặc tình trạng nôn mửa không muốn ăn hiệu quả