Hướng dẫn thí sinh lựa chọn ngành nghề để không thất nghiệp trong tương lai

Để giúp các sĩ tử 2k sớm có định hướng kế hoạch học tập, các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Yên Bái đã có buổi hướng dẫn thí sinh lựa chọn ngành nghề để không “vấp” phải tình trạng thất nghiệp trong tương lai.

Hướng dẫn thí sinh lựa chọn ngành nghề để không thất nghiệp trong tương lai

Theo nguồn Tin tức Giáo dục Yên Bái ghi nhận, hiện nay các sĩ tử 2k đã chính thức bước vào khoảng thời gian điều chỉnh nguyện vọng sau khi kỳ thi THPT QG năm 2018 kết thúc, vì thế lựa chọn ngành nghề nào để sau khi ra trường không bị thất nghiệp được nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh quan tâm. Do đó, với kinh nghiệm là những người đi trước, các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Yên Bái đã chia sẻ những kinh nghiệm vô cùng quý báu trong việc lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với bản thân và xã hội trong tương lai. Cụ thể những hướng dẫn sẽ được chúng tôi ghi lại như sau:

Các thí sinh không nên lựa chọn ngành học theo số đông

Theo ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết hiện nay việc định hướng nghề nghiệp tại các trường vẫn chưa thực sự đảm bảo khiến nhiều học sinh lo lắng trong việc chọn ngành, chọn nghề, chọn trường học đào tạo. Vì thế mà hầu hết các sĩ tử đều chọn trường học theo số đông hoặc theo mong muốn của gia đình mà không tìm hiểu xu thế hiện nay, niềm đam mê hay nhu cầu thị trường có đang cần nguồn nhân lực đó hay không. Vì thế mà cô Ngô Minh Hà – Giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TPHCM cho rằng, đây chính là nguyên nhân chính gây nên tình trạng thất nghiệp cho thế hệ sinh viên sau 4-5 năm học Đại học, mặt khác còn gây hao phí nhân lực, tình trạng một số công việc dư thừa nhân lực như Kế toán, Ngân hàng nhưng trái ngược lại công việc khối ngành sức khỏe lại thiếu nhân lực trầm trọng.

Trên thực tế, hiện nay các ngành được thí sinh cân nhắc là những ngành HOT bởi theo quan niệm các bạn nghĩ ngành HOT sẽ có nhiều cơ hội hơn sau khi ra trường. Tuy nhiên quan điểm này là hoàn toàn sai lầm, bởi sự biến đổi nền kinh tế trong các năm sẽ có chiều hướng suy thoái, ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế tại Việt Nam. Một số ngành được coi là ngành trọng điểm, thu nhập cao đang dần bão hòa, nguồn nhân lực thu hẹp, sự cạnh tranh cao dẫn đến thất nghiệp hoặc trái ngành nghề. Minh chứng cụ thể như ngành Xây dựng, trước đây ai cũng nói ngành Xây dựng là ngành nghề hái ra tiền nhưng hiện nay có quá nhiều công trình đang nợ đọng, bất động sản chỉ nhích lên một chút sau thời kỳ đóng băng, vì vậy nhu cầu nhân lực trong những năm gần đây suy giảm rất nhiều, gây ra tình trạng thất nghiệp cho hàng nghìn nhân lực.

Các thí sinh không nên lựa chọn ngành học theo số đông

Không chỉ ngành Xây dựng đang chững lại mà ngay cả khối ngành Sư phạm cũng đang rơi vào tình thế bão hòa do thừa quá nhiều nhân lực, hầu hết các sinh viên ra trường đều không có việc làm, mà thay vào đó là làm các công việc trái ngành nghề với mức lương không đủ chi tiêu. Nguyên nhân cũng là do trước đây nhiều thí sinh đổ xô nhau đi học ngành sư phạm mà không vạch ra con đường đi cho tương lai của mình.

Điều chỉnh nguyện vọng, tìm học ngành nghề thiếu hụt nhân lực hiện nay

Nếu như trước đây những ngành như Kinh tế, Ngân hàng, Sư phạm,… mới là khối ngành được nhiều thí sinh lựa chọn thì nay nhân lực bão hòa, nhu cầu thị trường không còn quá nhiều chỗ đứng cho các cử nhân này nữa mà thay vào đó là những nhu cầu về nhân lực ngành Y Dược. Ai trong chúng ta đều có thể dễ dàng nhìn thấy những sinh viên tốt nghiệp sư phạm phải về quê chăn nuôi, những sinh viên kinh tế đi làm ở siêu thị với mức lương không đủ chi tiêu nhưng trái lại hình ảnh này thì những sinh viên tốt nghiệp ngành Y Dược đều được cử làm nhân viên tại các bệnh viện lớn nhỏ từ trung ương đến địa phương, nhiều Điều dưỡng giỏi được cử đi công tác và làm nghiên cứu tại các nước đang phát triển.

Bởi lẽ khi xã hội phát triển nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày một tăng cao đòi hỏi dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng từ đó phải được đẩy mạnh. Các đơn tư nhân, công ty Dược phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe phát triển bên cạnh hệ thống bệnh viện công nên việc sinh viên ra trường tìm kiếm được việc làm hoàn toàn dễ dàng. Năm 2018, quy chế tuyển sinh các ngành trong hệ thống ngành chăm sóc sức khỏe có phần dễ thở hơn so với những năm trước. Quy định của Bộ Lao động TB&XH khi tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Yên Bái hệ chính quy sẽ xét tuyển tốt nghiệp THPT với một số ngành như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Xét nghiệm…Quy định này đã tạo nhiều thuận lợi cho những thí sinh có niềm đam mê với ngành Y Dược, mặt khác theo học để tránh được nạn thất nghiệp trong tương lai.

Điều chỉnh nguyện vọng, tìm học ngành nghề thiếu hụt nhân lực hiện nay

Vấn đề lựa chọn ngành học phù hợp cho bản thân là điều vô cùng quan trọng khi làm thủ tục đăng ký xét tuyển, bởi nó sẽ quyết định đến tương lai, công việc, sự thành bại của các thí sinh sau này. Vì thế, trước khi đặt bút lựa chọn ngành học thì các thí sinh phải cân nhắc cho thật kỹ, không nên chạy theo xu hướng đám đông bởi chính điều này sẽ khiến các em dễ chán nản bỏ ngang giữa chừng gây lãng phí tiền của, thời gian và tuổi trẻ mà rủi ro thất nghiệp vẫn tiếp diễn. Mặt khác khi xã hội phát triển các nhà tuyển dụng chỉ thực sự cần những người có tài, có năng lực, cho nên đại học không phải là con đường duy nhất giúp các em bước đến bến bờ thành công mà điều quan trọng nhất các thí sinh cần phải nắm bắt, vạch ra định hướng, tìm những hướng đi thành công cho riêng mình thay vì chạy theo số đông.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Yên Bái