Những lưu ý giúp điều trị khối u hiệu quả
Khối u là tình trạng bệnh lý mang đến không ít lo sợ cho nhiều người. Có những khối u lành tính và cũng có những khối u ác tính rất nguy hiểm, cả hai đều ảnh hướng đến sức khoẻ. Việc điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý lành mạnh góp phần phòng ngừa và điều trị khối u hiệu quả.
- Khối u là gì?
Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Hồng Diễm – Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Khối u là tình trạng tăng trưởng bất thường của các mô trong cơ thể. Khối u có thể là lành tính hoặc ác tính (gọi là ung thư).
Khối u có ba dạng chính:
- U lành tính: Thường vô hại, không ảnh hưởng đến các cơ quan khác, có thể gây đau hoặc các vấn đề khác nếu khối u chèn ép dây thần kinh hoặc mạch máu, hay kích hoạt sản xuất hormone quá mức.
Một số u lành tính: Polyp đại tràng; U xơ tuyến vú; U lành tính gan; U xơ ở bất kỳ cơ quan nào như U xơ tử cung, U xơ mạch, U dưới da lành tính; U máu lành tính; U mô mềm (Lipoma).
- Tiền ung thư: Các tế bào này chưa phải là ung thư, nhưng chúng có khả năng phát triển thành ác tính. Bao gồm các loại như Dãy sừng ánh sáng, Dị sản phổi, Bệnh bạch sản.
- Khối u ác tính (ung thư): Các tế bào có thể phát triển và lây lan sang các bộ phận khác trong cơ thể (di căn).
Các loại khối u ác tính bao gồm: Ung thư dạ dày, Ung thư tuyến tiền liệt, Ung thư tuyến tụy, Ung thư phổi, Ung thư gan, Ung thư đại tràng, Ung thư tuyến vú, Ung thư sụn, Ung thư xương, Ung thư mỡ, Ung thư dây thần kinh, Ung thư buồng trứng, Ung thư tinh hoàn, Ung thư não, Ung thư bụng, Ung thư ngực, Ung thư mắt.
- Những biểu hiện khi mắc khối u
Các triệu chứng có thể xảy ra khi xuất hiện khối u bao gồm sốt hoặc ớn lạnh, mệt mỏi, ăn không ngon, đổ mồ hôi đêm, giảm cân, đau đớn.
Tuy nhiên, có các triệu chứng phụ thuộc vào loại và vị trí của khối u. Ví dụ, u phổi có thể gây ho, khó thở hoặc đau ngực. U đại tràng có thể gây giảm cân, tiêu chảy, táo bón, thiếu máu do thiếu sắt và máu trong phân.
Một số khối u có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng, như ung thư tuyến tụy thường không gây ra các triệu chứng cho đến khi bệnh đã đến giai đoạn tiến triển.
- Nguyên nhân khiến bạn mắc khối u
Những khối u không tự nhiên xuất hiện trong cơ thể chúng ta, mà chúng xuất hiện và phát triển lớn lên từng ngày nhờ “thức ăn” là những độc tố từ chính lối sống, môi trường và chế độ ăn uống không lành mạnh của chúng ta trong những trường hợp sau:
- Nạp nhiều những thực phẩm rác: đường tinh luyện, muối tinh luyện, dầu ăn thực vật tinh luyện, bột ngọt, hạt niêm, thịt chế biến sẵn (thịt hun khói, thịt nguội, xúc xích, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến công nghiệp, thực phẩm muối chua, các sản phẩm sữa, bánh kẹo, nước ngọt công nghiệp, nước tăng lực, uống nhiều rượu bia.
- Hoá chất độc hại: Benzen, thuốc tây, vaccin, thuốc bổ công nghiệp, kem đánh răng chứa Fluoride, mỹ phẩm.
- Tiếp xúc với bức xạ,
- Sự xáo trộn của các tế bào phân chia và phát triển quá mức trong cơ thể.
Thực phẩm chiên rán và đường tinh luyện dễ gây ra khối u
- Những lưu ý để ngăn chăn và điều trị khối u hiệu quả
Có thể phải tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng bằng cách nạp vào những vitamin, khoáng chất và những chất chống oxy hoá, chống viên từ thiên nhiên. Đồng thời tăng cường thải độc và làm sạch cơ thể.
- Tăng cường rau củ
Các loại rau họ cải như bắp cải, bông cải xanh hay súp lơ trắng có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dồi dào chất chống oxy hoá cao, giúp ức chế sự phát triển của những khối u và có thể tiêu diệt tế bào ung thư.
Cà rốt và cà chua có chứa nhiều chất chống oxy hoá, giúp giảm khả năng mắc ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt và góp phần hạn chế tế bào ung thư phổi tiến triển.
- Tăng cường trái cây tươi
Trong trái cây tươi có nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin B, viatmin K, vitamin E và kháng chất thiết yếu cho cơ thể như sắt, kẽm, magie, đồng, mangan và nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid có tác dụng chống viêm và giảm nguy cơ gây ung thư.
Táo và chuối là hai loại trái cây tốt cho bệnh nhân ung thư với lượng chất xơ và kali dồi dào, hỗ trợ quá trình hồi phục sau điều trị. Bên cạnh đó, bưởi, lựu, dâu tây, cam quýt, dây tây, việt quất, lê… cũng là những loại trái cây có lợi cho bệnh nhân ung thư.
Trái cây tươi chứa nhiều chất chống oxy hoá ức chế khối u
- Bổ sung các loại đạm thực vật
Các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu mè, dầu hướng dương, dầu olive, dầu dừa,… tăng cường hấp thu cholesterol HDL tốt cho cơ thể, ngăn ngừa hấp thu cholesterol LDL có hại cho tim mạch, chống lão hóa và phòng bệnh ung thư.
Các loại dầu thực vật
DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM
Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur