Thuốc Alphachymotrypsin có tác dụng chữa bệnh gì?
  • Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.

Thuốc Alphachymotrypsin có tác dụng chữa bệnh gì?

  Ngày viết : 17/04/2018 14:12          Lượt xem : 6.586       Tác giả: quantri
5 (100%) 1 vote

Thuốc alphachymotrypsin là thuốc có tác dụng chống sưng tuy nhiên có những trường hợp bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân mắc bệnh viêm họng. Vậy thuốc alphachymotrypsin có tác dụng gì?

Thuốc Alphachymotrypsin có tác dụng chữa bệnh gì?

Thuốc Alphachymotrypsin có tác dụng chữa bệnh gì?

Thuốc alphachymotrypsin là thuốc gì, có tác dụng như thế nào cùng sinh viên cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu về loại thuốc này để giải đáp thắc mắc câu hỏi trên nhé!

Thuốc Alphachymotrypsin là thuốc gì?

Alphachymotrypsin là men thủy phân protein được chiết xuất từ tiền tố chymotrypsinogen của dịch tụy bò.

Thành phần chymotryspin cho 1 viên nén bao gồm:

  • Chymotrypsin hay Alphachymotrypsin: 4,2 mg (tương đương với 21 microkatal hay 4200 đơn vị chymotrypsin USP).
  • Tá dược vừa đủ: 1 viên (đường dập thẳng, tinh bột lúa mì, magnesi stearate, tinh dầu bạc hà)

Alpha chymotrypsin có vai trò là một enzym thủy phân protein có tác dụng xúc tác chọn lọc đối với các liên kết peptid ở liền kề các acid amin có nhân thơm. Enzym này được dùng trong nhãn khoa để làm tan dây chằng mảnh dẻ treo thủy tinh thể, giúp loại bỏ dễ dàng nhân mắt đục trong bao và giúp giảm chấn thương cho mắt. Tuy nhiên Enzym này không phân giải được cho trường hợp dính giữa thủy tinh thể và các cấu trúc khác của mắt. Dung dịch enzym 1:5.000 có tác dụng phân hủy dây chằng treo thủy tinh thể thường trong khoảng 2 phút và dung dịch 1: 10.000 trong khoảng 4 phút.

Trong những năm 1960 – 1980, trong phẫu thuật đục thủy tinh thể chymotrypsin được sử dụng khá phổ biến nhưng hiện nay y học hiện đại phát triển phương pháp này được thay thế bằng các tiếp cận ngoại khoa tinh xảo hơn, ngoại trù việc đặt lại các thủy tinh thể bị di lệch.

Lưu ý: Alphachymotrypsin là enzyme dễ phân hủy vì thế cần được bảo quản ở nơi khô, nhiệt độ không quá 25 độ C để tránh làm giảm chất lượng thuốc.

Thuốc alphachymotrypsin có tác dụng gì?

Thuốc alphachymotrypsin có tác dụng gì?

Thuốc Alphachymotrypsin có tác dụng gì trong chữa bệnh?

Thuốc Alphachymotrypsin có tác dụng chữa bệnh trong những trường hợp sau:

  • Thuốc Alphachymotrypsin có tác dụng làm giảm phản ứng viêm, làm giảm bài tiết ở đường hô hấp trên và phù nề ở tổ chức.
  • Thuốc Alphachymotrypsin có tác dụng làm giảm viêm và phù mô mềm do áp xe và loét, hoặc do chấn thương và nhằm giúp làm lỏng các dịch tiết đường hô hấp trên ở những người bệnh hen, viêm phế quản, các bệnh phổi và viêm xoang.
  • Thuốc Alphachymotrypsin được chỉ định dùng trong các bệnh viêm, phù nề và tụ máu do chấn thương, phẫu thuật, bệnh viêm khớp; viêm đường hô hấp trên cấp tính hoặc mạn tính; viêm tuyến vú, viêm tinh hoàn và viêm mũi.

Không dùng Alpha chymotrypsin cho những trường hợp sau:

  • Bệnh nhân bị tăng áp suất dịch kính và vết thương hở hay những người đục nhãn mắt bẩm sinh.
  • Chứng rối loạn cơ chế đông máu, bệnh gan nặng, dị ứng với thành phần của thuốc.

Cách dùng và liều dùng thuốc Alphachymotrypsin

Thuốc alphachymotrypsin có 2 cách dùng có thể bằng đường uống hoặc ngậm dưới lưỡi.

Alphachymotrypsin có công dụng điều trị phù nề sau chấn thương hoặc sau chấn thương và giúp làm lỏng các dịch tiết ở đường hô hấp trên ở bệnh nhân mắc bệnh viêm phế quản, hen, các bệnh phổi và viêm xoang với liều dùng thông thường như sau:

  • Đường ngậm dưới lưỡi (phải để viên nén tan dần dưới lưỡi): 4 – 6 viên mỗi ngày, chia làm nhiều lần.
  • Đường uống: uống 2 viên Alphachymotrypsin (21 microkatals)/lần, 3 đến 4 lần mỗi ngày.

Thuốc Alphachymotrypsin có tác dụng phụ gì?

Thuốc Alphachymotrypsin có tác dụng phụ gì?

Thuốc Alphachymotrypsin có tác dụng phụ gì?

Với bất kỳ loại thuốc nào hiện nay, dù có tác dụng chữa bệnh nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nguy cơ tác dụng phụ thuốc gây ra bởi nhiều yếu tố. Tác dụng phụ thuốc alphachymopsin:

Những người vận hành mày móc, lái tàu xe khi dùng thuốc alphachymotrypsin không gây ra tác dụng phụ gì.

Khi dùng alphachymotrypsin có thể làm tăng nhãn áp nhất thời do các mãnh vụn dây chằng bị tiêu hủy làm tác mạng bó dây. Một số trường hợp gây ra các triệu chứng của dị ứng khi dùng thuốc như: đỏ, nóng, đau, sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, phát ban, giảm acid dạ dày thậm chí có trường hợp bệnh nhân bị sốc phản vệ.

Khi xảy ra các tác dụng phụ sau khi dùng thuốc alphachymotrypsin nên ngưng dùng thuốc và báo ngay cho bác sĩ để kịp thời xử lý.

Tuy nhiên, không phải ai dùng thuốc alpachymotrypsin cũng gây ra tác dụng phụ tùy vào tình trạng sức khỏe cũng như cơ địa mỗi người mà thuốc có tác dụng nhanh hoặc chậm hay tác dụng phụ.

Lưu ý: Bởi chymotrypsin có khả năng gây mất dịch kính vì thế không khuyến cáo dùng trong trường hợp phẫu thuật đục nhân mắt. Cẩn trọng trong dùng cho bệnh tăng áp suất dịch kính, vết thương hở, bệnh đục nhân mắt bẩm sinh.

Phụ nữ có thai và cho con bú có nên dùng thuốc alphachymotrypsin

Theo trang tin tức y dược hiện vẫn chưa có báo cáo về tác dụng phụ có hại khi phụ nữ có thai và đang trong thời kỳ cho con bú. Vì vậy, có thể dùng thuốc Alphachymotrypsin cho phụ nữ có thai và nuôi con bú khi cần thiết. Tuy nhiên, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Nếu bạn là một người có đam mê và yêu thích ngành Dược, Điều dưỡng có thể đăng ký xét tuyển Cao đẳng y tế Yên Bái để thực hiện hóa ước mơ của mình.

Nguồn: caodangyteyenbai.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Yên Bái: Số 46 Đường Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 48, Phường Đồng Tâm, TP Yên Bái. Điện thoại: 0996 296 296 - 02166 296 296

Tư vấn trực tuyến tại Website http://caodangyteyenbai.edu.vn