Tại sao ngành Dược, Điều dưỡng vẫn thu hút được nhiều thí sinh tham gia đăng ký học?

Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày một gia tăng cùng việc đem lại cơ hội việc làm tốt mức lương ổn định là những lý do lớn nhất khiến ngành Dược và Điều dưỡng vẫn thu hút được nhiều thí sinh theo học.

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TP HCM cho biết, ngành Dược và ngành Điều dưỡng vẫn chưa bao giờ hết độ HOT của mình, thậm chí còn khẳng định vị thế của mình cao hơn trong xã hội nhờ nhu cầu tuyển dụng lớn, cơ hội việc làm ổn định,…Liệu đây có phải là lý do khiến ngành Dược và ngành Điều dưỡng vẫn thu hút được nhiều thí sinh tham gia đăng ký học hay không?

Nhu cầu tuyển dụng cao nhưng nguồn lực vẫn chưa đáp ứng được

“Nhất Y, nhì Dược” – câu nói đã và đang phản ánh rất đúng mức điểm chuẩn cũng như tầm quan trọng của ngành Y Dược trong hệ thống y tế hiện nay. Vì vậy, đi kèm sự phát triển kinh tế, nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của người dân tăng cao chính là nguyên nhân khiến ngành Y Dược cần một lượng lớn nguồn nhân lực và gần như con số nhân lực của ngành này vẫn chưa bao giờ là đủ, giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định.

Theo “Bảng dự báo nhu cầu nhân lực theo loại cán bộ tới năm 2020” nằm trong kế hoạch phát triển nhân lực trong hệ thống khám bệnh, chữa bệnh giai đoạn 2015 – 2020 của Bộ Y tế, cả nước ta cần bổ sung thêm 83.851 Điều dưỡng và 10.887 Dược sĩ. Đây sẽ là cơ hội tốt cho những thí sinh biết nắm bắt cơ hội và theo học ngành này để phát triển tương lai. Dự kiến trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, ngành Y Dược, đặc biệt là ngành Dược và Điều dưỡng vẫn là ngành có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển cao nhất trong tất cả các nhóm ngành. Tuy rằng đã có rất nhiều chính sách ưu đãi cũng như chế đọ miễn giảm học phí được đưa ra từ các Trường Đại học, Cao đẳng Y Dược trên toàn quốc nhưng số lượng nhân lực đào tạo vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu sử dụng nhân lực của xã hội. Mặt khác, điều này không chỉ tác động từ bên trong, quá trình hội nhập quốc tế và khu vực cũng góp phần không nhỏ sự phát triển Y Dược, khiến các nhà tuyển dụng cần nhiều nguồn nhân lực này hơn nữa, nhất là khi có nhiều các doanh nghiệp lớn đầu tư vào khối ngành này.

Nhu cầu tuyển dụng cao nhưng nguồn lực vẫn chưa đáp ứng được

“Cơ hội vàng” đến cho các bạn trẻ nếu như biết nắm bắt

Tình trạng thiếu hụt nhân lực ngành Dược và ngành Điều dưỡng không chỉ phổ biến ở nước ta mà còn xuất hiện ở nhiều nước phát triển. Theo ước tính của Bộ Sức khỏe, Lao động và Phúc lợi xã hội, Nhật Bản cần khoảng 2.53 triệu điều dưỡng viên trong năm 2025 trong khi số lượng nhân lực hiện tại ở đất nước này không đủ để đáp ứng nhu cầu đó. Bên cạnh giải pháp giúp gia tăng nguồn lực điều dưỡng tại nước này như cải thiện môi trường làm việc, tiền lương thì Nhật Bản đang thực phướng án tuyển điều dưỡng viên từ các nước Indonesia, Philippines và Việt Nam thông qua các thỏa thuận hợp tác kinh tế.

Mới đây, Cục Quản lý Lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH và Cơ quan hợp tác Quốc tế – Bộ năng lượng CHLB Đức ký hợp tác về việc tuyển Điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc tại CHLB Đức với số lượng 17.000 điều dưỡng viên theo chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ trong năm 2017 và các năm tiếp theo. Đây là cơ hội cho các sinh viên ngành Y, Dược tại Việt Nam được sang làm việc tại những đất nước có nền kinh tế phát triển vượt bậc với một mức lương “khủng” hơn rất nhiều so với Việt Nam.

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, những năm gần đây, không chỉ trường Cao đẳng mà ngay cả Đại học cũng gặp rất nhiều khó khăn trong tuyển sinh. Tuy nhiên, khối ngành Y Dược vẫn dẫn đầu về kết quả tuyển sinh và Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong những trường có số lượng thí sinh đăng ký học nhiều nhất, vinh hạnh nhận được sự tin tg của Bộ, của các thí sinh và bậc phụ huynh trên cả nước. Lý giải cho điều này, giảng viên Mạnh Hà cho hay, cơ hội việc làm đối với khối ngành Y, Dược sau khi tốt nghiệp là rất cao, đặc biệt là ngành Điều dưỡng. Sinh viên ngành này còn có cơ hội làm việc và sinh sống tại các nước tiên tiến như Nhật Bản, CHLB Đức… Cụ thể với Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trong 2 kỳ tuyển sinh 2016, 2017 lượng thí sinh đăng ký xét tuyển tương đối cao nên nhà trường đã lựa chọn được những thí sinh đảm bảo chất lượng vào học.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Với cơ hội nghề nghiệp rộng mở, các trường Đại học, Cao đẳng liên quan đến ngành y tế nói chung và Dược, Điều dưỡng nói riêng luôn thu hút sự quan tâm của học sinh. Tuy nhiên, do yêu cầu cao về đầu vào của các trường ĐH Y, Dược mà nhiều thí sinh không thể thực hiện mơ ước của mình, trong khi nguồn nhân lực vẫn trong tình trạng thiếu hụt. Chính vì thế, việc lựa chọn theo học Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược chính quy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là sự lựa chọn tốt nhất hiện nay. Với điều kiện xét tuyển đơn giản, thời gian đào tạo và mức học phí phù hợp thì đây là cơ hội các thí sinh cần nắm bắt ngay. Để biết thêm thông tin chi tiết các thí sinh có thể liên hệ tới địa chỉ:

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Yên Bái