Sốc: “30 ĐIỂM VẪN TRƯỢT ĐẠI HỌC” sẽ không còn trong năm 2018

Với đáp án bộ công bố cùng những phân tích, so sánh với đề thi năm trước thì nhiều chuyên gia dự kiến sẽ không còn những “cơn mưa điểm 10” hay tình trạng 30 điểm vẫn rớt đại học.

Năm 2018 sẽ không còn cú sốc “30 điểm vẫn trượt Đại học”

Theo nguồn tin tức giáo dục Yên Bái, đề thi THPT Quốc gia năm 2018 có tính phân hóa cao, mở rộng nhiều lớp kiến thức khiến nhiều thí sinh dự thi có thể làm hết đề thi trong thời gian cho phép. Vì thế nhiều chuyên gia đầu ngành Giáo dục dự kiến điểm thi năm nay sẽ giảm mạnh, chắc chắn sẽ không còn những “ cơn mưa điểm 10” hay tình trạng tái diễn thí sinh được điểm trọn vẹn 30 vẫn trượt đại học như năm trước nữa.

Sẽ không còn những cơn mưa điểm 10 với đề thi THPT Quốc gia năm nay

Không chỉ các môn Khoa học tự nhiên làm khó thí sinh mà nhiều giáo viên chấm thi còn nhận định, đáp án đề thi môn Ngư văn do Bộ GD-ĐT công bố sẽ là thách thức đối với cán bộ chấm thi. Trong đó, ở phần đọc – hiểu và nghị luận xã hội, các giáo viên nhận định đáp án chỉ làm cho có, phó thác tất cả cho cán bộ chấm thi. Nếu canh theo đáp án mà chấm thì sẽ rất khó và thiệt thòi cho thí sinh dự thi. Vì vậy, cán bộ chấm thi cần phải công tâm, chấm kỹ, đề cao sự khác biệt và chấp nhận những khác biệt nếu nó có đủ lý lẽ để thuyết phục. Cô Mai Lan – Giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đánh giá đề thi Ngữ văn năm nay có tính thời sự, giáo dục, sư phạm, có tính phân hóa cao, giải quyết khéo léo yêu cầu đánh giá tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, hầu hết thí sinh có thể đạt được điểm trung bình, còn điểm khá, giỏi sẽ không nhiều. Về môn Toán học cô Mai Lan cũng cho rằng, đề thi môn Toán có nhiều câu cực khó, ngay cả thí sinh giỏi cũng không làm được. Đa số thí sinh không đủ thời gian để hoàn tất bài thi trong vòng 90 phút. Do đó chắc chắn phổ điểm chung của môn thi này sẽ không cao, theo dự kiến, điểm 4 -5 sẽ là phổ điểm chung của môn học này. Những học sinh có học lực tốt sẽ có phổ điểm chung là 8, số học sinh đạt điểm 9 – 10 sẽ ít hơn năm 2017.

Dự kiến điểm chuẩn Đại học năm 2018 có nhiều biến động

Với tổ hợp bài thi KHTN năm nay, nhiều khả năng điểm sẽ thấp hơn năm ngoái. Trong đó, môn Vật lý dễ thở nhất và phổ điểm từ 5 – 7 điểm. Tuy nhiên, môn Hóa học lại khó hơn và điểm 9 – 10 sẽ rất hiếm, phổ điểm tập trung ở mức 5 – 6. Môn Sinh học mức điểm 6 sẽ nhiều nhất và điểm 10 còn hiếm hơn cả môn Vật lý, hoặc nếu có thì thí sinh vừa giỏi, vừa luyện thi và có cả sự may mắn. Ở tổ hợp bài thi KHXH, với đáp án của Bộ GD-ĐT đưa ra thì nhiều giáo viên đánh giá thí sinh trung bình dễ dàng đạt được 5 điểm, phổ điểm cũng tập trung từ 5 – 7 điểm. Môn Địa lý được cho là khó và mức điểm cũng tương đương với môn Lịch sử. Môn Giáo dục Công dân, đáp án có thể gây tranh cãi vì câu hỏi chưa chặt chẽ, thiếu dữ liệu, nên điểm thi sẽ khó bằng với năm 2017. Cuối cùng là bài thi Ngoại ngữ, với môn Tiếng Anh, mức độ phân hóa nhiều hơn so với năm 2017 nên điểm cao tuyệt đối sẽ ít. Phổ điểm tập trung nhiều ở mức 5 – 6 điểm.

Dự kiến điểm chuẩn Đại học năm 2018 có nhiều biến động

Nhận định sơ bộ về các tổ hợp xét tuyển phổ biến như Toán – Lý – Hóa (khối A), Toán – Văn – Anh (D1), Toán – Hóa – Sinh (B), Văn – Sử – Địa (C), ông Hoàng Đức Thắng – trưởng phòng đào tạo Cao đẳng Y Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Đề thi năm nay khó và phân hóa nhiều hơn năm 2017. Do đó, điểm khá giỏi, điểm tuyệt đối ở các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, tiếng Anh sẽ giảm mạnh và số điểm 10 sẽ rất hiếm. Vì vậy, những trường có các tổ hợp xét tuyển có Toán, Ngoại ngữ hay tổ hợp bài thi KHTN chắc chắn điểm chuẩn sẽ giảm, thậm chí giảm mạnh”.

Theo học Cao đẳng Y Dược chính quy chỉ cần tốt nghiệp THPT

Tuy rằng điểm chuẩn của một số trường Đại học chuyên kinh tế có giảm sâu nhưng hều hết điểm chuẩn của các trường Đại học Y trong nhiều năm qua vẫn không biến động mà luôn giữ ở mức cao đỉnh điểm. Bởi đây là một ngành học đặc thù có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người. Nhận thức được nhưng mong muốn của nhiều thí sinh không có đủ điểm đỗ vào các trường Đại học Y Dược, năm  2018 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Yên Bái chính quy với hình thức xét tuyển các thí sinh đã đỗ tốt nghiệp THPT hoặc những thí sinh đã có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 với các mã ngành:

• Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720201)
  • Cao đẳng Điều Dưỡng (Mã ngành: 6720301)
  • Cao đẳng Hộ Sinh (Mã ngành: 6720303)
  • Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (Mã ngành: 6720602)
  • Cao đẳng Kỹ Thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720604)

Chính vì cơ hội khá dễ dàng, chất lượng học tập tốt, đảm bảo, học phí học tập tiết kiệm,.. thì các thí sinh không nên bỏ lỡ để trở thành những cán bộ ngành y tương lai. Mọi thông tin tuyển sinh chi tiết các thí sinh có thể liên hệ tới địa chỉ Cao đẳng Y Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Yên Bái