Người thân “chạy điểm” cho sĩ tử Hà Giang có bị kết tù gian lận hay không?

Không chỉ những người gây ra sự bất thường về điểm thi tại Hà Giang bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà những người thân “chạy điểm” cho các sĩ tử tại tỉnh vùng cao này cũng không tránh khỏi “liên lụy” pháp luật.

Đã tìm ra thủ phạm đứng sau những bất thường về điểm thi tại Hà Giang

Nếu như ngày hôm qua Bộ GD đã công bố có kết quả sau nhiều ngày thanh tra, dư luận còn quan tâm đến người sửa điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang bị kết tội gì thì đến hôm nay sau khi những con số điểm thi thực được minh chứng thì nhiều người lại đổ dồn sự quan tâm tới “số phận” của người thân “chạy điểm” cho các sĩ tử sẽ ra sao? Liệu họ có phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự hay chỉ đơn giản xử lý theo hình thức pháp luật mang tên “hối lộ”?

Đã tìm ra thủ phạm đứng sau những bất thường về điểm thi tại Hà Giang

Như thông tin trước đó ban tin tức Cao đẳng Y Dược TP HCM đã cập nhật thông tin, sau nhiều ngày rà soát và làm việc không ngừng nghỉ, chiều ngày 17/7 Bộ GD-ĐT đã chính thức “tóm” được thủ phạm đứng sau những bất thường về điểm thi tại Hà Giang. Điều đặc biệt khiến dư luận quan tâm hơn cả đây là một cán bộ cấp cao của Sở GD tỉnh, cụ thể đó là ông Vũ Trọng Lương Phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng. Đây chính là người phụ trách máy tính để quét điểm chấm thi, đồng thời cũng chính là người sửa đáp án theo những tin nhắn nhận được, quy trình rơi vào 6s cho 1  bài thi của thí sinh.

Tiếp tục đi sâu vào quá trình điều tra, nhiều công an nghiệp vụ đã phát hiện trong tin nhắn điện thoại của ông Lương có nhiều tin nhắn yêu cầu sửa điểm theo đáp án của Bộ GD công bố. Theo ước tính, chỉ trong khoảng thời gian 2h đồng hồ ông Lương đã thực hiện mở ổ khóa niêm phong, rút bài và sửa đáp án theo đúng quy trình nhưng không phát hiện được thêm trường hợp nào phối hợp với ông Lương trong khoảng thời gian đó. Tuy nhiên, theo nhiều phỏng đoán dựa trên những gì đã thu thập phía Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra những tội phạm có liên quan để sửa đúng người, đúng tội và sẽ xử lý nghiêm minh để làm gương, “răn đe” với nhiều các bộ, ban ngành khác.

Những con số “phù phép” điểm thi khiến nhiều người phát khóc

Theo đó, những người vi phạm quy chế thi sẽ được Bộ GD phối hợp với Bộ Công an để truy cứu trách nhiệm hình sự, mức độ vi phạm sẽ bị khiển trách hoặc hạ bậc lương, cách chức, nặng nhất sẽ bị phạt tù về tội Giả mạo trong công tác, quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự 2015. Người phạm tội này có thể bị phạt tù lên đến 20 năm, thấp nhất 12 tháng. Tuy nhiên với những người biết luật nhưng phạm luật xử lý hình sự đã đành rằng nhưng hiện nay dư luận lại đổ dồn sự quan tâm đến những người thân “chạy điểm” cho các sĩ tử sẽ ra sao? Những người vẫn mực khẳng định, điểm thi “thủ khoa” là do con em mình học thật, thi thật có bị truy cứu trách nhiệm hình sự mang tên “hối lộ” hay không?

Người thân “chạy điểm” cho sĩ tử Hà Giang có bị kết tù gian lận hay không?

Theo nguồn tin tức Giáo dục Yên Bái cập nhật thông tin tại tỉnh Hà Giang, trong trường hợp người thân của thí sinh nhờ cán bộ nâng điểm và kèm theo đó là việc trực tiếp hoặc qua trung gian đã hoặc sẽ đưa tiền, lợi ích khác cho ông Lương thì có dấu hiệu của tội Đưa hối lộ, quy định tại Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015. Hình phạt cao nhất đối với tội này lên đến 20 năm nếu của hối lộ (tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác) trị giá 1 tỷ đồng trở lên, ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu – 50 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu chỉ nhờ mang tính chất tình cảm, không có việc đưa hối lộ thì có thể không bị xem xét về tội này. Việc có đưa hối lộ hay không do cơ quan điều tra tiến hành toàn diện, khách quan, không chỉ căn cứ vào lời khai từ phía phụ huynh học sinh.

Người thân “chạy điểm” cho sĩ tử Hà Giang có bị kết tù gian lận hay không?

Do đó, bên phía cơ quan điều tra Bộ Công an vẫn tích cực xác mình điều tra và kết luận vụ việc để đưa ra câu trả lời thỏa đáng nhất đến dư luận, mặt khác để xử đúng người, đúng tội, làm gương “răn đe” cho các kỳ thi năm tới. Vì thế các thí sinh và phụ huynh có thể yên tâm về những bất thường điểm thi tại Hà Giang những người vi phạm sẽ được xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Để cập nhật những thông tin về Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 hay điểm chuẩn các trường ĐH, CĐ trên cả nước, các thí sinh và phụ huynh có thể cập nhật tại đây và sớm có hướng điều chỉnh nguyện vọng phù hợp.

Nguồn: caodangyteyenbai.edu.vn