Người sửa điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang có thể bị kết tội gì?

Người sửa điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu phát hiện có sai phạm nghiêm trọng trong điều luật quy chế thi của Bộ Giáo dục đưa ra.

Người sửa điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang có thể bị kết tội gì?

Theo nguồn Tin tức Giáo dục Yên Bái cập nhật, lúc gần 1h sáng 17/7 tại Hà Giang, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) – cho biết bộ này đã phát hiện sai phạm nghiêm trọng trong việc chấm thi tại Hà Giang. Theo đó, tất cả bài thi trắc nghiệm của thí sinh tại tỉnh vùng cao này được chấm lại và hoàn thành ngay trong đêm 16/7. Ông Trinh cũng cho biết qua đấu tranh ban đầu đã xác định được đối tượng gây ra vụ việc nhưng để có căn cứ xử “đúng người, đúng tội” các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục vào cuộc điều tra làm rõ, khi có kết quả sẽ xử theo quy định của pháp luật. Trước thông tin trên, dư luận đặt câu hỏi người có hành vi sửa điểm, can thiệp vào điểm thi THPT quốc gia sẽ bị xử lý như thế nào?

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự với người vi phạm

Để giải đáp thắc mắc của nhiều người về những bất thường điểm thi tại Hà Giang, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM đã đăng tải lại lời của Vũ Tiến Vinh khi nói về vụ việc trên “Kỳ thi THPT quốc gia là sự kiện quan trọng của ngành giáo dục Việt Nam. Kỳ thi này phải được tổ chức công bằng, nghiêm túc, khách quan. Mọi sự sai sót, sự cố hay có dấu hiệu tiêu cực nếu có đều phải được xử lý kịp thời và nghiêm minh. Theo đó, nếu có người sửa điểm, làm lại hay làm thêm vào bài thi để có điểm cao thì hoàn toàn đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự nhằm làm rõ ai phạm tội, phạm tội gì, mức độ đến đâu”

Cụ thể, hành vi sửa điểm có thể bị xem xét về tội Giả mạo trong công tác, quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự 2015. Người phạm tội này có thể bị phạt tù lên đến 20 năm, thấp nhất 12 tháng, tùy theo tính chất, mức độ phạm tội. Bên cạnh đó, quá trình điều tra, cơ quan chức năng có thể trưng cầu khoa học giám định hình sự; có thể tiến hành ngẫu nhiên một số hội đồng thi để phát hiện bất thường hoặc cũng có thể lấy các trường hợp học sinh có kết quả học tập của ba năm cấp 3 ở mức trung bình nhưng có điểm tốt nghiệp cao bất thường. Xem thêm thông tin tuyển sinh Trường Trung học phổ thông thành phố Hồ Chí Minh

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự với người vi phạm

Có thể hạ lương, cách chức với người vi phạm quy chế thi

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong quy chế thi THPT quốc gia 2018 đã nêu rõ việc xử lý cán bộ tham gia tổ chức thi và cá nhân liên quan khác vi phạm quy chế thi. Nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh theo Luật Giáo dục đã được đưa ra. Theo đó, người tham gia tổ chức thi là công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy chế thi (bị phát hiện trong kỳ thi hoặc sau kỳ thi), sẽ bị đình chỉ làm công tác thi và đề nghị cơ quan quản lý cán bộ áp dụng quy định của pháp luật về công chức, viên chức để xử lý kỷ luật.

Cảnh cáo đối với những người có hành vi vi phạm một trong các lỗi: Để cho thí sinh quay cóp; mang tài liệu và vật dụng trái phép vào phòng thi đã được quy định; chấm thi không đúng hướng dẫn chấm hoặc cộng điểm bài thi có nhiều sai sót; ra đề thi vượt quá phạm vi chương trình THPT; Truyền dữ liệu thi không đúng cấu trúc, không đúng thời hạn, không đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Tuỳ theo mức độ vi phạm những quy chế trên mà người vi phạm có thể bị hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức hoặc chuyển đi làm công tác khác đối với những người có hành vi vi phạm một trong các lỗi sau: Ra đề thi sai; trực tiếp giải bài thi hoặc hướng dẫn cho thí sinh lúc đang thi; lấy bài thi của thí sinh này giao cho thí sinh khác; gian lận khi chấm thi, cho điểm không đúng quy định, vượt khung hoặc hạ điểm của thí sinh.

Có thể hạ lương, cách chức với người vi phạm quy chế thi

Đặc biệt, người vị phạm có thể bị buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có một trong các hành vi sai phạm sau: Đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng thi trong lúc đang thi; làm lộ đề thi, mua, bán đề thi; làm lộ số phách bài thi; sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của thí sinh; cố ý chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm; đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh; gian dối trong việc sửa chữa học bạ, hồ sơ của thí sinh.

Trong quy chế thi của Bộ Giáo dục đưa ra cũng quy định rất rõ những người tham gia tổ chức thi và những người có liên quan việc tổ chức thi không phải công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy chế thi (bị phát hiện trong kỳ thi hoặc sau kỳ thi). Tùy theo mức độ, người vi phạm sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và xử lý theo quy định của pháp luật về lao động; bị đình chỉ học tập có thời hạn hoặc buộc thôi học (nếu là học sinh, sinh viên, học viên) khi có một trong các hành vi sai phạm quy định.

Các hình thức xử lý vi phạm quy định trên do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quyết định theo quy trình quy định. Ngoài các hình thức xử lý nêu trên, các cơ quan có thẩm quyền có thể cấm đảm nhiệm những công việc có liên quan đến thi từ 1 đến 5 năm. Vì thế các thí sinh và phụ huynh có thể yên tâm về những bất thường điểm thi tại Hà Giang những người vi phạm sẽ được xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Để cập nhật những thông tin về Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 hay điểm chuẩn các trường ĐH khối ngành Kinh tế – Tài chính – Ngân hàng và nhiều các trường ĐH, CĐ trên cả nước, các thí sinh và phụ huynh có thể cập nhật tại đây và sớm có hướng điều chỉnh nguyện vọng phù hợp.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Yên Bái