Liệu rằng Bác sĩ Hoàng Công Lương có vô tội sau 12 ngày hầu tòa?
  • Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.

Liệu rằng Bác sĩ Hoàng Công Lương có vô tội sau 12 ngày hầu tòa?

  Ngày viết : 04/06/2018 13:45          Lượt xem : 309       Tác giả: quantri
5 (100%) 1 vote

Tất cả dư luận vẫn đang chờ đợi bản án xét xử cuối cùng của TAND tối cao thành phố Hòa Bình vào ngày mùng 5/6 và nhiều câu hỏi đặt ra rằng Bác sĩ Lương có vô tội sau nhiều lần phải đối mặt với “oan khuất” hay không?

Sau tất cả, liệu rằng Bác sĩ Lương có vô tội sau 12 ngày hầu tòa?

Sau tất cả, liệu rằng Bác sĩ Lương có vô tội sau 12 ngày hầu tòa?

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, dư luận vẫn đang theo dõi từng tình tiết của vụ án trong 12 ngày xét xử của Bác sĩ Hoàng Công Lương, theo đó, nhiều người vẫn đang chờ bản án cuối cùng diễn ra vào ngày 5/6 tới đây. Và họ đều có chung suy nghĩ rằng: “ Liệu bác sĩ Lương có được tuyên án vô tội?

Ngày càng có nhiều chứng cứ chứng minh bác sĩ Lương vô tội

Theo nguồn Tin tức Y Dược tỉnh Yên Bái, ngày 15/5 tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã chính thức mở phiên tòa xét xử vụ tại nạn Y khoa tại Hòa Bình vào thời điểm năm ngoái, trước đó phiên tòa cũng được mở nhưng do sự vắng mặt của nhiều người liên quan nên HĐXX quyết định hoãn. Tới nay vụ án đã trải qua 12 ngày xét xử căng thẳng và chờ bản án cuối cùng vào ngày 5/6 cho các bị cáo Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, Giám đốc Công ty xử lý nước Trâm Anh). Theo đó, bị cáo Lương và Sơn bị HĐXX truy tố vì tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”  còn bị cáo Quốc bị truy tố tội Vô ý gây chết người. Trong các phiên xét xử thời gian qua, với bị cáo Lương, nội dung liên quan đến việc phân công trách nhiệm cho bị cáo này tại bệnh viện liên tục được quan tâm làm rõ tại tòa, bởi hầu hết dư luận đều không đồng tình với cách xử án của VKS nhân dân tỉnh Hòa Bình, mà họ cho rằng VKS đang “cố tình” bao che cho những sai trái của nguyên lãnh đạo bệnh viện mà “đè đầu, cưỡi cổ” lên người bác sĩ đang chịu án oan kia.

“Đọng lại” trong mắt tất cả dư luận là hình ảnh người bác sĩ tận tậm với nghề, người bác sĩ “làm chết người” mà người thân vẫn đi xin tội, một người bác sĩ mà tất cả những người đồng nghiệp đều đang cầu cứu hộ,… Mặc dù bị truy tố với nhiều tội nhưng theo bác sĩ Lương chỉ là người điều trị cho bệnh nhân không được giao nhiệm vụ quản lý Đơn nguyên Thận nhân tạo và chưa từng nhận lương hay phụ cấp trách nhiệm quản lý đơn vị. Đồng thời, bị cáo Lương cũng luôn khẳng định không biết việc phải xét nghiệm nước RO theo tiêu chuẩn AAMI sau khi sục rửa và sáng 29/5/2017 không nhận được bất kỳ cảnh báo nào của bên sửa chữa cũng như lãnh đạo bệnh viện liên quan đến thiết bị máy móc chạy thận. Bị cáo Lương cũng nói không hề biết sửa chữa hạng mục nào, sử dụng hóa chất ra sao và luôn khẳng định mình vô tội.

Ngày càng có nhiều chứng cứ chứng minh bác sĩ Lương vô tội

Ngày càng có nhiều chứng cứ chứng minh bác sĩ Lương vô tội

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng Yên Bái  nhận định, điều đáng chú ý là trong phiên tòa chiều ngày 21/5 ông Đinh Tiến Công, điều dưỡng trưởng Khoa Hồi sức tích cực (BVĐK tỉnh Hòa Bình), người được xác định là có quyền, nghĩa vụ liên quan vụ án đã xuất hiện lần đầu tại tòa. Ông cũng là thư ký của các cuộc họp cuối năm tại khoa này, ông cũng bất ngờ thay đổi lời khai so với quá trình điều tra là viết thêm vào biên bản cuộc họp cuối năm về phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương theo chỉ đạo của lãnh đạo khoa. Đây là chứng cứ quan trọng gỡ tội cho bác sĩ Lương được người dân đồng tình, nhiều nhân viên y tế của bệnh viện cũng đã thay đổi lời khai và cho rằng bác sĩ Lương không được phân công phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo như trước đây Ban lãnh đạo Bệnh viện “vu thêm trách nhiệm”. Đặc biệt là nhiều gia đình của nạn nhân tử vong sau sự cố chạy thận đã bày tỏ ý nguyện xin tòa tuyên án bác sĩ Lương vô tội, bởi họ cho rằng cái chết khiến người thân của họ ra đi mãi mãi không phải do người bác sĩ này, mặt khác họ nhận ra rằng bác sĩ Lương là người có tâm, luôn nỗ lực hết mình chăm lo sức khoẻ cho người bệnh. Đồng thời họ cũng mong muốn tòa xử giảm nhẹ tội cho bị cáo Quốc và Sơn bởi cả hai đều nhanh chóng khắc phục hậu quả, họ lại là lao động chính trong gia đình.

Sau tất cả, liệu bác sĩ Lương có vô tội?

Đến ngày thứ 7 (ngày 23/5), đại diện VKS thành phố Hoà Bình đã đề nghị toà tuyên phạt Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù, cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; bị cáo Bùi Mạnh Quốc bị đề nghị mức án 5 -6 năm tù về tội Vô ý làm chết người; Trần Văn Sơn bị đề nghị án 4-5 năm tù giam nhưng các Luật sư bão chữa cho rằng, mức án của vị đại diện VKS công bố trước phiên tòa là hoàn toàn không phù hợp với sự khách quan của vụ án, cũng như không phù hợp với các quy định của pháp luật, bác sĩ Lương cũng không thừa nhận kết quả xét xử mà VKS công bố.

Bác sĩ Lương cùng 2 bị cáo tại phiên tòa xét xử

Bác sĩ Lương cùng 2 bị cáo tại phiên tòa xét xử

Nhưng người cần đứng ra chịu trách nhiệm cũng như “phải có mặt” là ôngTrương Quý Dương – nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình thì ông lại vắng mặt bằng những cuộc du hí ở Trời Tây. Ông đã ủy quyền cho chính Luật sư của mình tại tòa nhưng vị luật sư này cũng chỉ duy nhất xuất hiện ngày 16/5, sau đó tiếp tục vắng. Điều này đã tắc động không nhỏ đến quá trình xét xử khiến phiên tòa phải kéo dài thêm nhiều ngày. Đặc biệt trong phiên tòa xét xử ngày 25/5, LS Lê Văn Thiệp  – người bào chữa cho bị cáo Lương khẳng định trong vụ án, Phòng Vật tư, Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn đã không làm hết trách nhiệm, thông thầu, chọn nhà thầu kém chất lượng… để bị cáo Bùi Mạnh Quốc mang hóa chất không đủ chất lượng vào bệnh viện, dẫn tới sự cố nghiêm trọng. Ngoài ra, vị luật sư đề nghị tòa khởi tố vụ án hình sự về các hành vi lợi dụng chức vụ, thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái, làm giả giấy tờ tài liệu với ông Trương Quý Dương – nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình, Trần Văn Thắng – nguyên Trưởng phòng Vật tư và ông Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Thiên Sơn. Tuy nhiên các LS ủy nhiệm đều không thừa nhận hành vi của đơn vị chủ quản và thân nhân của mình, theo đó luật sư Nguyễn Danh Huế – đại diện pháp luật cho BV ĐK Hòa Bình) cho rằng trong vụ việc này, người chịu trách nhiệm đầu tiên phải là nguyên Giám đốc Bệnh viện Trương Quý Dương.

Luật sư Huế nêu, ngày 25/7/2017, bệnh viện ký hợp đồng số 315 về sửa chữa hệ thống lọc nước RO với Công ty Thiên Sơn. Ngay sau đó, Thiên Sơn đã bán lại 100% “gói thầu” cho Công ty Trâm Anh để “ăn chênh lệch” mà không thông báo cho bệnh viện. Cho rằng hành vi chuyển nhượng thầu trái pháp luật này là nguyên nhân chính xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng làm 9 người chết, luật sư Huế đề nghị khởi tố hình sự ông Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn).

Bản án cuối cùng sẽ được tuyên án vào ngày 5 / 6

Bản án cuối cùng sẽ được tuyên án vào ngày 5 / 6

Tới ngày thứ 12 (30/5) vụ án tiếp tục chuyển sang phần tranh luận, luật sư Hoàng Ngọc Biên bào chữa cho bác sĩ Lương cho rằng, trong vụ án này không có căn cứ để HĐXX xem xét trả hồ sơ theo đề nghị của Viện kiểm sát. Ông đề nghị HĐXX áp dụng Điều 256 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 tuyên bác sỹ Lương vô tội. Chiều 30/5, Toà án nhân dân TP Hòa Bình tuyên bố kết thúc phần tranh luận. Trước khi tòa vào phòng nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng, bị cáo Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc Công ty Trâm Anh xin gửi lời xin lỗi tới gia đình các nạn nhân đồng thời cảm ơn họ đã xin giảm án cho mình. Bị cáo Trần Văn Sơn cũng gửi lời xin lỗi, chia sẻ chân thành với gia đình các nạn nhân. Công việc của bị cáo không chỉ có hệ thống RO không kiểm tra chất lượng mà tất cả các thiết bị khác như máy thở, máy gây mê cũng chỉ nhận bàn giao từ Công ty rồi sử dụng chứ không có cơ quan, đơn vị nào đứng ra kiểm tra sau sửa chữa và mong tòa cho bị cáo mức án thấp nhất.

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Yên Bái cho biết, lời cuối cùng bị cáo Hoàng Công Lương xin lỗi gia đình những nạn nhân tử vong; chia sẻ nỗi đau thể xác, tinh thần với các nạn nhân còn lại. “Sau 12 ngày phiên tòa diễn ra, bị cáo khẳng định bị cáo hoàn toàn vô tội. Mong HĐXX xem xét vụ án khách quan, tuyên án đúng người đúng tội và tuyên bị cáo vô tội để bị cáo trở về công việc khám chữa bệnh của mình. Để các nhân viên y tế trên cả nước tin tưởng pháp luật, yên tâm công tác”.

Sau khi thảo luận, HĐXX quyết định sẽ kéo dài thời gian nghị án vụ xét xử bị cáo Hoàng Công Lương do vụ việc có nhiều tính chất cần làm rõ nên sẽ tuyên án vào chiều ngày 5/6 tới đây.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Yên Bái

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Yên Bái: Số 46 đường Nguyễn Đức Cảnh - Tổ 11 - P. Đồng Tâm - TP. Yên Bái. Điện thoại: 0996 296 296 - 02166 296 296

Tư vấn trực tuyến tại Website http://caodangyteyenbai.edu.vn