HOT: Đã có thí sinh đạt điểm 9 môn Ngữ Văn THPT Quốc Gia 2018

Mặc dù được nhận định là đề thi khó và có tính phân hóa cao nhưng trên thực tế Cao đẳng Y Dược Yên Bái ghi nhận đã có thí sinh đạt điểm 9 môn Ngữ Văn THPT Quốc Gia 2018.

Công tác chấm thi THPT Quốc gia đã hoàn thiện đến 50% và đã xuất hiện điểm 9

Công tác chấm thi THPT Quốc gia đã hoàn thiện đến 50% đã xuất hiện điểm 9 môn Văn

Theo nguồn tin tức Giáo dục Yên Bái cập nhật, đến thời điểm hiện tại, không chỉ riêng Sở GD&ĐT Yên Bái đã thực hiện công tác chấm thi mà nhiều tỉnh thành đã gần như hoàn thiện công tác chấm thi của mình. Cụ thể tại Sở GD&ĐT Phú Thọ đã chấm gần 50% bài thi môn Ngữ văn, theo thống kê bước đầu đã có thí sinh tại tỉnh đạt điểm 9 và trên 9 điểm bộ môn được coi là khó nhất nhì này. Thậm chí nhiều chuyên gia sẽ còn dự đoán liệu có xuất hiện những “cơn mưa điểm 10” như năm trước hay không?

Ông Nguyễn Minh Tường, Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết, số thí sinh thi THPT Quốc gia đạt điểm dưới trung bình là 27%, phổ điểm chung chủ yếu từ 6 đến 8, đã có một số bài đạt điểm 2 và chưa xuất hiện bài nào bị điểm liệt. Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đối với việc chấm bài thi tự luận rất nghiêm ngặt, chấm theo 2 vòng độc lập. Nếu chấm chênh lệch 0,5 điểm sẽ được bố trí theo dõi chấm lại, xác định nguyên nhân và kết quả xử lý thống nhất của 2 cán bộ chấm thi nhằm phòng ngừa các sai sót. Vì thế chắc chắn điểm thi năm nay sẽ được kiểm định chặt chẽ, ít có đơn phúc khảo. Ngoài ra, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT cho biết, trong quá trình được chấm 2 vòng độc lập. Mỗi vòng chấm được triển khai ở vòng riêng biệt. Chấm thi diễn ra theo đúng tiến độ và đặc biệt là chất lượng chấm thi giữa hai vòng được đảm bảo.

“Đề mở nên đáp án chấm cũng mở”

Sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vào sáng ngày 27/6, ngay ngày hôm sau các hội đồng chấm thi đã tiến hành rọc phách và làm công tác, thủ tục chấm thi theo như quy định. Đối với bài thi tự luận sẽ được chấm bằng tay còn bài thi trắc nghiệm sẽ được chấm trên máy. Mọi công tác chấm thi đều được thực hiện một cách cực kỳ nghiêm túc khi có đội ngũ công an, quản lý và hệ thống camera giám sát liên tục để tránh xảy ra gian lận trong quá trình chấm điểm.

Theo bà Phạm Thị Thu Hương, một trong 4 tổ trưởng tổ chấm thi môn văn tỉnh Hưng Yên, cho biết: “Đề mở nên đáp án chấm cũng mở. Trước khi chấm, chúng tôi đã tổ chức chấm chung, giám khảo đã được học kỹ về biểu điểm và có bất cứ thắc mắc gì đều được giải đáp rõ ràng trong buổi chấm chung này. Do vậy, không có vấn đề gì khó khăn trong quá trình chấm”. Theo đó cô cũng chia sẻ với các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Yên Bái, trong 4 ngày chấm thi nhiều nhất là từ điểm 3 đến điểm 7, đã xuất hiện điểm liệt và điểm cao nhất đến thời điểm này là điểm 9. Tuy nhiên, số điểm 9 rất ít, không bằng năm 2017 so với cùng tiến độ chấm. Ngoài ra, cô Nguyễn Thị Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hải Dương cũng đưa ra ý kiến, điểm rải đều ở các mức. Hiện đã có điểm liệt, đồng thời cũng đã xuất hiện điểm 9, thậm chí trên 9.

Các thí sinh có thể tra cứu điểm thi trên cổng thông tin Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nhận định chung và bài làm của thí sinh các giáo viên chấm thi cho biết, hầu hết nhiều thí sinh không đạt được thang điểm trọn vẹn, những bài bị điểm liệt là những bài viết hầu như bị bỏ trốn. Ngược lại với những bài được điểm 9, thể hiện được học sinh nắm rất chắc nội dung môn học, đồng thời có sáng tạo, có sự hiểu biết tốt về kiến thức xã hội và kiến thức văn học, kỹ năng viết văn cũng rất tốt.

Hiện nay công tác chấm thi đã hoàn thiện đến 50% và chỉ ít ngày nữa thôi là các sĩ tử sẽ biết được điểm thi của mình. Để tra cứu điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 các thí sinh có thể truy cập thông tin của Bộ Giáo dục và Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Yên Bái