Gian lận thi cử có thể để lại hậu quả rất lớn đến việc xét tuyển ĐH năm 2018

Sự cố gian lận thi cử trong năm 2018 không chỉ để lại “vết nhơ mãi không rửa sạch” cho ngành Giáo dục nước nhà mà còn ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tuyển sinh ĐH, CĐ vì khó “lọc” học sinh “ảo”.

Gian lận thi cử có thể để lại hậu quả rất lớn đến việc xét tuyển ĐH năm 2018

Theo nguồn Tin Giáo dục Yên Bái cập nhật, sau khi phát hiện ra những bất thường về điểm thi THPT Quốc gia năm 2018, Bộ đã thành lập các tổ công tác, xác minh và điều tra các tỉnh thành có dấu hiệu vi phạm, tâm điểm là 2 tỉnh vùng cao Hà Giang và Sơn La và một số tỉnh thành khác. Nhưng đến thời điểm hiện tại, điều dư luận đang quan tâm đến nhiều nhất đó là liệu việc gian lận thi cử này có ảnh hưởng đến việc xét tuyển vào ĐH, CĐ không?

Nhiều ngành hot giảm số lượng nguyện vọng

Theo ghi nhận tại các trường Đại học và THPT của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược TP HCM cho thấy, hiện nay đã có nhiều thí sinh điều chỉnh nguyện vọng để phù hợp với kết quả thi THPT Quốc gia của mình.

Theo ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ngay từ những ngày đầu thành lập với mô hình đào tạo chuẩn, số lượng sinh viên tốt nghiệp có việc làm lớn nên ngành học nào của trường cũng có một số lượng sinh viên lớn theo học. Tuy nhiên những ngành hot như Cao đẳng Dược, Điều dưỡng trong mùa tuyển sinh năm nay có giảm hơn so với năm trước nhưng nhờ được sự tín nhiệm của Bộ và của toàn thí sinh và phụ huynh nên mức thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường vẫn ở mức cao so với nhiều trường có cùng chuyên ngành đào tạo.

Ngoài Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Phó giáo sư – tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho biết số lượng TS điều chỉnh đăng ký xét tuyển vào trường biến động ở các ngành “hot”. Cụ thể, ngành ôtô giảm tới 800 lượt NV. Tuy vậy, số lượng đăng ký ngành này vẫn nhiều nhất, tiếp theo là công nghệ thông tin, cơ khí, điện – điện tử, kỹ thuật điều khiển tự động hóa, cơ – điện tử… Một số ngành khó tuyển sinh như công nghệ vật liệu, công nghệ chế biến lâm sản, năng lượng tái tạo… số lượng điều chỉnh NV có tăng lên nhưng vẫn chưa đủ so với chỉ tiêu Bộ đưa xuống.

Không chỉ 2 trường nêu trên những ngành hot bị giảm số lượng nguyện vọng mà rất nhiều các trường khác cũng vấp phải tình trạng tương tự, vì thế sự cố gian lận thi cử đã để lại một hệ lụy không hề nhỏ, không chỉ là những “vết nhơ” rửa mãi không sạch nhà mà còn ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tuyển sinh ĐH, CĐ vì khó “lọc” học sinh “ảo”.

Nhiều ngành hot giảm số lượng nguyện vọng

Các trường vẫn hậu kiểm tuyển sinh sau khi xét tuyển

Sau sự việc phát hiện gian lận điểm thi tại một số tỉnh thành, Bộ GD&ĐT cho biết sẽ tiến hành rà soát kết quả thi THPT quốc gia tại các địa phương trên cả nước. Vậy việc rà soát này có ảnh hưởng gì đến công tác xét tuyển tại các trường Đại học?

Theo đại diện của các trường Đại học, vấn đề tiêu cực về điểm thi tại các tỉnh thành có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển sinh của các trường ĐH cũng như sẽ lấy mất đi nhiều cơ hội trúng tuyển của các em học sinh có điểm thi thực cao. Bởi nếu các cơ quan công nhận điểm thi tốt nghiệp ngày 11.7 tại tỉnh Sơn La và không thể tìm ra bằng chứng bài thi nào đã được chỉnh sửa thì những thí sinh gian lận sẽ lấy mất đi cơ hội của những bạn điểm cao đúng thực chất. Cụ thể: Nếu thí sinh có nguyện vọng vào trường A có thể bị trượt và đỗ trường B. Nhưng sau khi có kết quả điều tra, một số thí sinh đã trúng tuyển trường A có thể bị loại ra. Và ngay từ đầu nếu không có những thí sinh này thì thí sinh đỗ trường B đã có thể đỗ trường A. Rõ ràng, việc này sẽ dẫn đến việc một số thí sinh đã bị lỡ cơ hội và không trúng tuyển vào những trường có nguyện vọng cao hơn chỉ vì phải cạnh tranh với nhóm thí sinh đang bị nghi vấn nhưng chưa được xác minh.

Các trường ĐH, CĐ vẫn tổ chức hậu kiểm tuyển sinh chất lượng đầu vào

Tuy nhiên, để đảm bảo công bằng các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để các thí sinh gian lận thi cử không thể “lộng hành” thì sau khi nhập học một số trường vẫn tổ chức công tác hậu kiểm kết quả tuyển sinh, những thí sinh nào không đủ điều kiện vẫn sẽ bị loại. Mặt khác, Ông Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH – Bộ GD-ĐT, khẳng định việc chấm thẩm định và cập nhật lại điểm (nếu có) của các TS không ảnh hưởng đến công tác xét tuyển trên cả nước. Đồng thời, hiện các sở GD-ĐT đang tiến hành chấm phúc khảo theo yêu cầu của thí sinh. Sau khi có kết quả phúc khảo, các sở GD-ĐT tiếp tục cập nhật điểm thi lên hệ thống. Vì vậy, việc cập nhật lại điểm trên hệ thống không ảnh hưởng gì đến quá trình xét tuyển.

Mọi thông tin về Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ tiếp tục được chúng tôi cập nhật và đăng tải thông tin trên trang Cao đẳng Y Dược Yên Bái đến quý độc giả.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Yên Bái