Điều dưỡng viên và quan điểm sai lầm là người “giúp việc” của bác sĩ
  • Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.

Điều dưỡng viên và quan điểm sai lầm là người “giúp việc” của bác sĩ

  Ngày viết : 16/09/2017 14:20          Lượt xem : 4.956       Tác giả: quantri
5 (100%) 2 votes

Nếu bạn nghĩ rằng Điều dưỡng viên chỉ biết tiêm truyền, làm theo y lệnh của bác sĩ,…là những quan điểm sai lầm về vai trò và nhiệm vụ chức năng của ngành Điều dưỡng.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở nếu trở thành Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở nếu trở thành Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Ngành Điều dưỡng có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời nhất trên thế giới và không ngừng phát triển tại Việt Nam. Thống kê sơ bộ hiện Việt Nam có khoảng 126.000 Điều dưỡng viên tốt nghiệp từ các trường Đại học, Cao đẳng Điều dưỡng. Mặc dù đây là con số rất lớn nhưng trên thực tế những Điều dưỡng viên tốt nghiệp từ các trường được đào tạo bài bản như Cao đẳng Điều dưỡng Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur không nhiều để có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng; trong khi xã hội rất cần những Điều dưỡng viên chuyên nghiệp để đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội. Đây cũng chính là lý do khiến cho sinh viên theo học ngành Điều dưỡng ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên có một thực tế đó là rất nhiều người cũng như rất nhiều sinh viên theo học ngành Điều dưỡng lại có những quan điểm hết sức sai lầm về nghề nghiệp mà mình theo đuổi. Trong đó quan niệm sai lầm cơ bản nhất chính là Điều dưỡng viên là người giúp việc hay phụ thuộc của bác sĩ.

Điều dưỡng viên là người giúp việc của bác sĩ?

Đây là quan điểm đã ăn sâu trong tư tưởng của không ít bạn trẻ hiện nay mà không biết rằng ngành Điều dưỡng dù học Cao đẳng chính quy, Văn bằng 2 hay Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng tại Yên Bái,…đều có hai chức năng chính đó là “chức năng ĐỘC LẬP và chức năng PHỐI HỢP” chứ không phải chức năng PHỤ THUỘC hay GIÚP VIỆC như nhiều người vẫn nghĩ.

Đối với chức năng ĐỘC LẬP của ngành Điều dưỡng:

Đây là chức năng cũng như vai trò của người Điều dưỡng giúp người bệnh có thể vượt qua trở ngại về tâm lý, giúp người bệnh nhanh chóng khôi phục ý chí chiến đấu với bệnh tật. Điều dưỡng viên sẽ chủ động lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân của mình, chủ động cho bệnh nhân ăn, chủ động vệ sinh cá nhân cho người bệnh, chủ động trò chuyện với bệnh nhân, chủ động khám và đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mình chăm sóc,…những công việc này Điều dưỡng viên sẽ chủ động thực hiện – đây được gọi là chức năng chủ động trong công tác thực hành và chăm sóc của người Điều dưỡng.

Điều dưỡng viên và quan điểm sai lầm về người “giúp việc” của bác sĩ

Điều dưỡng viên và quan điểm sai lầm về người “giúp việc” của bác sĩ

Đối với chức năng PHỐI HỢP của ngành Điều dưỡng:

Để có thể hoàn thiện công viêc một cách tốt nhất cần có sự phối hợp đồng bộ của một ekip trong nhóm. Trong bộ máy bệnh viện cùng không ngoại lệ và người Điều dưỡng viên sẽ cộng tác cùng Bác sĩ hay với các nhân viên Y tế khác để tiến hành chăm sóc Bệnh nhân một cách tốt nhất. Trong Luật hành nghề Khám chữa bệnh cũng quy định rất rõ về chức năng này, Điều dưỡng viên có thể từ chối thực hiện và phản hồi với Bác sĩ điều trị nếu thấy những bất thường trong quá trình chăm sóc hay thấy những Y lệnh đó không phù hợp với tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Theo cô Lâm Thị Nhung giảng viên đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng: “Việc hình thành tư tưởng sai lầm về chức năng, nhiệm vụ trong nghề là nguyên nhân dẫn đến thất bại ngay khi còn ngồi trên ghế Nhà trường. Mỗi ngành có vai trò khác nhau và ngành Điều dưỡng không kém cạnh gì so với Dược hay Y học. Do đó các em cần nhận thức đúng đắn về tinh thần của nghề mà mình đang theo đuổi”.

Như vậy, Điều dưỡng viên không phải là người phụ thuộc hay “giúp việc” của bác sĩ mà là người phối hợp cùng với bác sĩ trong công tác điều trị, chăm sóc và phục hồi sức khỏe bệnh nhân. Mặt khác đây là ngành độc lập, có chức năng, nhiệm vụ riêng biết nên xã hội cũng như những sinh viên đang theo học ngành Điều dưỡng hay có ý định theo học ngành Điều dưỡng cần xóa bỏ ngay tư tưởng sai lầm này, nếu muốn phát huy hết được những kiến thức mà mình đã học trên giảng đường.

Nguồn: Caodangyteyenbai.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Yên Bái: Số 46 đường Nguyễn Đức Cảnh - Tổ 11 - P. Đồng Tâm - TP. Yên Bái. Điện thoại: 0996 296 296 - 02166 296 296

Tư vấn trực tuyến tại Website http://caodangyteyenbai.edu.vn