Điểm chuẩn ĐH giảm mạnh, nhiều trường vẫn phải xét tuyển nguyện vọng bổ sung
  • Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.

Điểm chuẩn ĐH giảm mạnh, nhiều trường vẫn phải xét tuyển nguyện vọng bổ sung

  Ngày viết : 10/08/2018 09:24          Lượt xem : 277       Tác giả: quantri
5 (100%) 2 votes

Tuy rằng điểm chuẩn trường ĐH, CĐ đều đã giảm sâu nhưng do chỉ tiêu tuyển sinh được giao lớn nên các trường vẫn phải đưa ra dự kiến xét tuyển nguyện vọng bổ sung trong năm 2018.

Nhiều ngành HOT giảm tới 5 – 6 điểm chuẩn

Nhiều ngành HOT giảm tới 5 – 6 điểm chuẩn

Theo nguồn tin tức giáo dục Yên Bái cập nhật hàng ngày, trong mức điểm chuẩn mà các trường ĐH công bố vừa qua, có lẽ điểm chuẩn khối ngành giảm sâu nhất là khối ngành sức khỏe. Cụ thể, trường ÐH Y Dược TPHCM, ngành dược học là ngành có điểm chuẩn giảm nhiều nhất với 5,2 điểm (chỉ còn 22,3 điểm so với năm trước). Tiếp đó là ngành y đa khoa, dù vẫn là ngành có điểm chuẩn cao nhất trường với 24,95 điểm, song so với năm 2017, ngành này giảm đến 4,3 điểm. Tương tự, điểm chuẩn ngành răng hàm mặt 24,45 điểm (giảm 4,55 điểm, kỹ thuật hình ảnh y học cũng giảm đến 5 điểm với điểm chuẩn là 20,25 điểm). Tất cả các ngành còn lại đều giảm ít nhất 3,74 đến 4,8 điểm.

Khoa Y (ÐH Quốc gia TPHCM) cũng không ngoại lệ khi điểm chuẩn năm nay giảm 4,5 điểm từ 26,5 điểm y khoa chất lượng cao và dược học lần lượt xuống còn 22,1 điểm và 22 điểm. Ngoài 2 trường khối ngành sức khỏe nêu trên thì các trường ĐH Y Hà Nội và Học viện Quân Y, mức điểm chuẩn đều giảm sâu.

Ngoài khối ngành sức khỏe thì ở các khối ngành khác từ sư phạm, kinh tế đến kỹ thuật và xã hội điểm chuẩn năm nay cũng giảm mạnh. Cụ thể, những ngành “hot” của trường ÐH Sư phạm TPHCM năm nay điều giảm 3- 4 điểm. Chẳng hạn như: sư phạm tiếng Anh điểm chuẩn năm nay còn 22,55 điểm (năm ngoái 26 điểm), sư phạm toán học 22,25 điểm (năm ngoái 26,25 điểm), sư phạm hóa học 21,80 điểm (năm ngoái 26 điểm)…các trường khác như ÐH Bách khoa TPHCM, ÐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ÐH Kinh tế… điểm chuẩn cũng giảm từ 1- 3 điểm, một số ngành giảm đến hơn 4 điểm. Trong khi đó, một số ngành của các trường ÐH vùng, đại học địa phương như ÐH Huế, ÐH Ðà Nẵng, trường ÐH Phan Châu Trinh… có mức điểm chuẩn chỉ tập trung từ 13- 14 điểm.

Tuy rằng điểm chuẩn các trường đều đã giảm khá sâu nhưng vì đề thi THPT Quốc gia năm 2018 ở mức khó nên phổ điểm thấp thì điểm chuẩn giảm là điều tất yếu. Đây cũng chính là lý do xảy ra nghịch lý dù điểm chuẩn giảm nhưng cơ hội đỗ cũng không cao. Vì lẽ đó, sau khi kết thúc đợt xét tuyển đợt 1, nhiều trường đã công bố xét tuyển nguyện vọng cho các thí sinh.

Còn nhiều cơ hội xét tuyển ngành học tiềm năng cho các thí sinh vào đợt 2

Còn nhiều cơ hội xét tuyển ngành học tiềm năng cho các thí sinh vào đợt 2

Theo tìm hiểu của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM, mặc dù điểm chuẩn giảm song vẫn có nhiều trường hợp thí sinh điểm cao nhưng vẫn trượt đại học hoặc có trường hợp thí sinh trúng tuyển vào ngành và trường mình không yêu thích. Tuy nhiên, những biến động này cũng khiến nhiều trường điểm không đủ chỉ tiêu tuyển sinh nên các trường dự kiến vẫn sẽ tuyển tiếp nguyện vọng bổ sung đợt 2. Do đó, cơ hội cho các thí sinh trúng tuyển các trường mình yêu thích vẫn còn nhưng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Theo tiến sĩ Nguyễn Ðức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ÐH Quốc gia TPHCM, cơ hội vẫn còn cho các thí sinh này. Thí sinh không muốn trúng tuyển ngành đó thì có thể không xác nhận nhập học để tiếp tục xét tuyển bổ sung các trường khác. “Thậm chí, với thí sinh trong đợt tháng 4, không đăng ký dùng kết quả thi để xét tuyển thì trong đợt xét bổ sung vẫn có thể tham gia xét tuyển. Còn nếu đã xác nhận nhập học theo kết quả thi THPT quốc gia thì thí sinh vẫn còn cách là xét học bạ THPT để tìm cơ hội khác”.

Về chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung cho các trường, trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nhiều trường sẽ tiếp tục tuyển nguyện vọng bổ sung, song chỉ tiêu cụ thể ra sao, hình thức và mức điểm nhận hồ sơ thế nào còn tùy thuộc vào tình hình nhập học của các thí sinh. “Tuy nhiên, với riêng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dự kiến xét nguyện vọng bổ sung cho tất cả các ngành thuộc khối ngành sức khỏe tiềm năng như: Cao đẳng Dược, Điều dưỡng, Xét nghiệm, Hộ sinh, Vật lý trị liệu và nhiều ngành học tiềm năng khác với điều kiện thí sinh đã đỗ tốt nghiệp THPT.

Đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y Dược Yên Bái chỉ cần tốt nghiệp THPT

Để biết thêm thông tin chi tiết về ngành học cũng như các thời gian đào tạo, mức học phí các thí sinh có thể liên hệ đến địa chỉ tuyển sinh của nhà trường để nhận được sự tư vấn cụ thể từ các chuyên gia tư vấn tuyển sinh.

Nguồn: caodangyteyenbai.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Yên Bái: Số 46 Đường Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 48, Phường Đồng Tâm, TP Yên Bái. Điện thoại: 0996 296 296 - 02166 296 296

Tư vấn trực tuyến tại Website http://caodangyteyenbai.edu.vn