Cơ hội và thách thức ngành Y Dược trong thời đại công nghệ 4.0
  • Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.

Cơ hội và thách thức ngành Y Dược trong thời đại công nghệ 4.0

  Ngày viết : 19/06/2018 11:32          Lượt xem : 366       Tác giả: Trần Dung
5 (100%) 1 vote

Ngành Y Dược từ xưa đến nay vẫn nắm giữ một vị trí “vững” trong ngành Giáo dục và Kinh tế, vậy trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì có cơ hội và thách thức nào dành cho ngành học tiềm năng này?

co-hoi-va-thach-thuc-nganh-y-duoc-trong-thoi-dai-cong-nghe-4-0 1

Cơ hội và thách thức ngành Y Dược trong thời đại công nghệ 4.0

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TP HCM, từ xưa đến nay ngành Y Dược vẫn được coi là ngành học “hot” nhất, nhì trong hệ thống giáo dục Việt Nam, đặc biệt còn đem lại nhiều giá trị kinh tế cho nhiều các bộ ban ngành. Vậy khi nhu cầu xã hội ngày càng phát triển thì việc theo học ngành Y Dược sẽ có cơ hội và thách thức như thế nào trong thời kỳ công nghiệp 4.0 đang bùng nổ như hiện nay?

Ngành Y Dược là ngành vẫn vững bền “phong độ”

Nếu như trước đây các ngành Kế toán, tài chính – ngân hàng từng là những ngành học có sức hút mạnh mẽ vào khoảng 7 – 8 năm về trước thì nay thật sự đã “hết thời”. Theo đó những ngành có thể đem lại cơ hội việc làm vững bền như ngành Y Dược mới có khả năng giữ phong độ tốt ở mọi thời thế”, bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người là mãi mãi, thậm chí ngày càng có xu hướng tăng cao. Có thể ngành học hot một thời có thể đem lại được công việc tốt nhưng để tính về thời điểm lâu dài thì không thể bằng những ngành nghề mà xã hội phải luôn cần đến. Bởi xã hội luôn phát triển và biến đổi không ngừng, từ đó mà các loại hình công việc cũng thay đổi để đáp ứng được yêu cầu của cuộc sống.

Theo nguồn Tin tức Y Dược Yên Bái, hiện nay cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang bùng nổ trên toàn thế giới với sự tác động mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực và ngành Y Dược cũng không nằm ngoài quy luật đó. Vậy với những sinh viên theo học ngành này phải làm sao để làm chủ công nghệ và đón đầu xu thế việc làm trong tương lai?

co-hoi-va-thach-thuc-nganh-y-duoc-trong-thoi-dai-cong-nghe-4-0 2

Ngành Y Dược là ngành vẫn vững bền “phong độ”

Những cơ hội của sinh viên theo học ngành Y Dược trong cuộc cách mạng 4.0

Theo nhận định của các chuyên gia, bản chất của cuộc cách mạng 4.0 chính là chuyển lao động từ hình thức thủ công, lao động chân tay sang lao động trí óc. Chính điều này đã mở ra cơ hội rất lớn cho các ngành nghề: công nghệ thông tin, y tế, công nghiệp chế biến, du lịch, điện tử phát triển… Theo đó, việc áp dụng những cải tiến từ Cách mạng 4.0 nhiều doanh nghiệp cũng dần lấn sân sang ngành Y Dược, điển hình là các ông bầu lớn như Nguyễn Kim, Vingroup cũng đang đầu tư vào ngành này, mở rộng nhiều cơ hội việc làm cho đông đảo sinh viên sau khi ra trường đến tận năm 2025.

Bên cạnh đó, việc Việt Nam tham gia hiệp định AEC và TPP dự kiến sẽ tạo ra hàng chục triệu cơ hội việc làm cho nguồn nhân lực nước ta, đặc biệt là khối ngành Y Dược. Do đó, việc theo học nhóm ngành sức khỏe như Đại học, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng,… là sự lựa chọn hợp lý tại thời điểm này để có cơ hội phát triển rất lớn trong tương lai với mức thu nhập cao hơn so với ngành nghề khác.

Cơ hội cũng đi kèm với những thách thức

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Yên Bái nhận định, bên cạnh những cơ hội mới thì cũng có rất nhiều thách thức được đặt ra cho những người theo học. Do đó, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra cho nhân loại nhiều thách thức phải đối mặt đặc biệt là đối với sinh viên trong lĩnh vực ngành Y Dược. Những kỹ thuật tiên tiến, những ứng dụng công nghệ thông minh sẽ được áp dụng vào trong việc điều trị và chăm sóc người bệnh để phần nào giảm tải được áp lực công việc với những người trong nghề. Chính vì thế, điều này đang đòi hỏi người theo học cần phải nâng cao kiến thức hội nhập với nền Y học hiện đại trên thế giới.

co-hoi-va-thach-thuc-nganh-y-duoc-trong-thoi-dai-cong-nghe-4-0 3

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo nhân lực Y Dược theo chuẩn hóa cuộc cách mạng 4.0

Không chỉ cung cấp về lượng chất mà ngành Y tế nước ta cũng cần đưa ra các giải pháp để năng cao lượng nguồn nhân lực để lấp đầy chỗ trống của nguồn nhân lực còn thiếu. Để đáp ứng được hai yêu cầu này thì các thí sinh cần tìm hiểu ngôi trường đào tạo ngành Y Dược có chương trình đào tạo tiến bộ, bám sát thực tế, có ứng dụng những công nghệ tiên tiến đạt chuẩn Bộ Y tế hiện nay. Đặc biệt là những trường chú trọng đến việc phát triển kỹ năng thực tế công việc cho sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường.

Chính vì tầm quan trọng đó, năm 2018, Cao đẳng Y Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra đề án tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Y Dược chính quy với các ngành: Cao đẳng Dược, Điều dưỡng, Xét nghiệm, Hộ sinh, Vật lý trị liệu,.. với mô hình đạt chuẩn, đưa bệnh viện và công nghệ 4.0 vào môi trường giảng dạy. Vì thế nếu các thí sinh muốn có nguyện vọng đăng kí học tại Trường thì có thể làm một bộ hồ sơ xét tuyển theo yêu cầu của Nhà trường.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Yên Bái

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Yên Bái: Số 46 Đường Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 48, Phường Đồng Tâm, TP Yên Bái. Điện thoại: 0996 296 296 - 02166 296 296

Tư vấn trực tuyến tại Website http://caodangyteyenbai.edu.vn