Bộ GDĐT “bắt bài’ chiêu ăn gian giờ thi môn tổ hợp của thí sinh thi THPT Quốc gia

Để không xảy ra tình trạng gian lận thi cử, trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay Bộ Giáo dục & Đào tạo đã kiên quyết ngăn chặn tình trạng thí sinh ăn gian giờ làm bài thi môn tổ hợp.

bo-gddt-bat-bai-chieu-an-gian-gio-thi-mon-to-hop-cua-thi-sinh-thi-thpt-quoc-gia 1

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TP HCM, để Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 được diễn ra công bằng và không xảy ra tình trạng như năm ngoái thì Bộ GDĐT sẽ yêu cầu giám thị thu toàn bộ đề thi, giấy nháp thi, giấy báo dự thi và các vật dụng liên quan, để kiên quyết ngăn chặn tình trạng thí sinh ăn gian giờ làm bài thi môn tổ hợp.

Nhiều thí sinh “truyền tai” ăn gian giờ làm bài thi tổ hợp

Theo nguồn Tin tức Giáo dục tỉnh Yên Bái, từ năm 2018 đến 2020, kỳ thi THPT quốc gia cơ bản được giữ ổn định như năm 2017, theo đó kỳ thi vẫn áp dụng bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và Khoa học xã hội gồm các tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Với bài thi này, các thí sinh làm bài các môn thi thành phần trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm. Hết thời gian làm bài của môn thi thành phần cuối cùng của bài thi tổ hợp thì các cán bộ coi thi mới thu phiếu trả lời trắc nghiệm. Chính vì lý do này, trong năm 2017 đã có rất nhiều thí sinh đã “ăn gian” giờ làm bài ở môn thi này.

Theo quy định của Bộ GDĐT, mỗi môn thành phần trong bài thi tổ hợp sẽ có thời gian làm bài 50 phút, nhưng thời gian chờ để chuẩn bị cho một thi kế tiếp sau khi môn thi trước sẽ là 20 phút nên nhiều sĩ tử đã nghĩ ra “mẹo” tận dụng triệt để thời gian chờ này để làm bài thi môn tiếp theo trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm đó. Không dừng lại ở đó mà rất nhiều thí sinh còng truyền tại nhau cách “ăn gian” giờ làm bài bằng cách chép đề môn thi trước vào bất kỳ đâu có thể, ví dụ như thẻ dự thi, hộp bút hoặc mặt bàn. Sau đó, trong 20 phút chờ phát đề để làm bài môn tiếp théo các thí sinh tiếp tục suy nghĩ để tìm đáp án. Đến thời gian làm bài môn tiếp theo, thí sinh sẽ tô đáp án của các môn trước vào phiếu trả lời trắc nghiệm.

bo-gddt-bat-bai-chieu-an-gian-gio-thi-mon-to-hop-cua-thi-sinh-thi-thpt-quoc-gia 2

Nhiều thí sinh “truyền tai” ăn gian giờ làm bài thi tổ hợp

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong quy chế thi hiện nay chưa quy định chi tiết về điều này, cũng chưa tìm ra được giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng này có thể diễn ra. Mặt khác Kỳ thi THPT quốc gia 2018 lại đang tới gần, điều này làm dư luận trên cả nước băn khoăn nếu năm nay thí sinh tiếp tục lách quy chế, gian lận theo cách này, sẽ là không công bằng giữa các thí sinh với nhau.

Bộ GDĐT kiên quyết ngăn chặn tình trạng ăn gian giờ thi môn tổ hợp của thí sinh thi THPT Quốc gia

Đứng trước tình trạng “ăn gian” giờ thi này của các thí sinh trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Phó trưởng phòng Quản lý thi và Tuyển sinh (Bộ GDĐT) thừa nhận đúng là trong mùa thi năm 2017 có thông tin phản ánh về tình trạng này. Đóng góp ý kiến, giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để ngăn chặn và đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra công bằng, nghiêm túc thì Bộ GDĐT đã đưa ra nhiều giải pháp, cụ thể như sau: Thứ nhất, Bộ sẽ đưa ra giải pháp rút ngắn thời gian giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp sẽ rút ngắn xuống còn 10 phút thay vì 20 phút như năm ngoái, việc này đã phổ biến kỹ đến các cán bộ coi thi và các thí sinh tham gia Kỳ thi. Thứ hai, phiếu trả lời trắc nghiệm sẽ được đóng vào các phong bì niêm phong trước khi mang đến phòng thi và đảm bảo mỗi thí sinh chỉ có duy nhất một phiếu trả lời trắc nghiệm. Cũng từ đây các thí sinh phải đặc biệt chú ý trong việc tô mã đề, mã dự thi để tránh những sai sót, trong trường hợp phiếu trả lời bị rách thì phải báo cáo lên giám thị coi thi để có thể đổi phiếu dự phòng theo quy định, nhưng phải có biên bản trả lại phiếu cũ.

Nhiều thí sinh “truyền tai” ăn gian giờ làm bài thi tổ hợp

Ngoài 2 giải pháp được nêu trên thì một biện pháp mới nữa được đưa ra đó là: Sau khi kết thúc mỗi môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp các giám thị sẽ thu lại giấy nháp thi, đề thi, mọi vật dụng mà thí sinh có thể ghi chép liên quan đến đề thi của môn thi thành phần trước. Ngoài ra, Bộ GDĐT cũng đã quán triệt, yêu cầu giám thị coi thi cần có thái độ nghiêm túc giám sát, nếu phát hiện có thí sinh làm việc này thì phải nhắc nhở, yêu cầu xóa hoặc thu ngay những vật dụng đó, để đảm bảo kỳ thi diễn ra công bằng, khách quan với mọi thí sinh.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ được bắt đầu từ ngày 24 – 27/ 6 tới đây và dự kiến điểm thi sẽ được công bố vào ngày 11/7, để tra cứu điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 các thí sinh có thể truy cập các trang tin Giáo dục về Kỳ thi THPT quốc gia uy tín để cập nhật điểm thi nhanh chóng và chính xác nhất.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Yên Bái